fbpx
Skip to main content

Nghệ thuật trữ và bảo quản thực phẩm

Hệ thống giá kệ sắp xếp gọn gàng ngăn nắp theo các công năng rõ ràng là tiền đề tạo cảm hứng nấu ăn trong chúng ta. Sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta thử nghiệm nấu các công thức món ăn mới cho gia đình và bạn bè nếu nguyên liệu và dụng cụ được đặt ở vị trí dễ nhìn để có thể lấy được ngay khi cần.

BẢO QUẢN VÀ TRỮ NGUYÊN LIỆU

Kệ chứa nguyên liệu: bảo quản nguyên liệu khô, như các loại đậu, gạo, bột hoặc đường trong các bình và lọ thủy tinh trên kệ ở vị trí mở sẽ thu hút được sự chú ý trong bếp, và dễ dàng lấy ngay khi cần. Hãy mua các bình đựng bằng thủy tinh hoặc giữ lại các chai lọ thủy tinh sau khi dùng hết để trữ đồ. Hãy sơn nắp màu giống nhau để mọi thứ trông bắt mắt hơn.

Bảo quản các loại rau và nông sản: Bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp, tránh ánh nắng mặt trời, nơi không khí có thể lưu thông. Đặt một quá táo cùng với khoai tây sẽ hạn chế việc khoai bị mọc mầm. Bảo quản rau củ và nông sản trong chõ hấp bằng tre trông sẽ vừa đẹp mắt lại tiện dụng.

Hoa quả và rau tươi: Bảo quản trong tủ lạnh các loại rau thơm và măng tây trong bình có chứa nước ngập phần rễ và bọc trùm túi ni-lông mỏng phần bên trên. Vẩy chút nước lạnh lên xà lách và rau tươi, đóng túi và bảo quản trong tủ lạnh. Trữ cà chua chín và các hoa quả mềm trong tủ lạnh, lưu ý chỉ rửa nước trước khi ăn.

Nghệ Thuật Bảo Quản Đông Lạnh … Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh sẽ giúp chúng tươi lâu hơn và tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn.

Mẹo nhỏ

  • Để có được ô cửa sổ đẹp mắt với rau gia vị tươi để dùng khi cần, hãy thử trồng chúng trong các chậu hoặc bình.
  • Bảo quản chuối và bơ ở nhiệt độ phòng, tách biệt với các loại thực phẩm  khác. Nên bảo quản bơ khi đã chín trong tủ lạnh.
  • Bảo quản táo ở nơi có nhiệt độ mát, tránh ánh sáng, tránh chạm vào nhau bằng cách bọc từng quả bằng giấy ăn hoặc giấy nến.

Thịt và cá: Để tránh lãng phí thực phẩm, nên chia chúng thành các khẩu phần, đóng từng túi riêng có dán nhãn và trữ đông để bảo quản. Rã đông khi cần thiết.

Phô mai: Nghiền vụn bằng Thermomix® và cấp đông trong túi kín, sử dụng được ngay khi cần.

Bánh mì: Để bảo quản bánh mì được lâu, bọc trong giấy, hoặc trong hộp chuyên đựng bánh mì nếu có thể. Bánh để trong tủ lạnh dễ bị khô và nhanh hỏng.

Các loại hạt và gia vị: Để tiết kiệm thời gian nấu ăn, nên sắp xếp gia vị theo thứ tự bảng chữ cái. Bảo quản gia vị ở dạng nguyên bản, dán nhãn dưới đáy lọ, sắp xếp các lọ cạnh nhau trông sẽ rất đẹp.

Để tránh hạt bị oxy hóa trong không khí tạo nên mùi hôi dầu, nên cấp đông các loại hạt, cả dạng còn nguyên hạt hay đã xắt nhỏ.

Mẹo nhỏ

  • Các loại gia vị nguyên bản sẽ bảo quản được lâu hơn so với các loại xay nghiền. Xay gia vị theo từng mẻ một khi bạn cần để chúng luôn tươi mới.
  • Khi không gian bếp bị hạn chế, đặt các lọ nhỏ hoặc lọ gia vị vào những ngăn kéo nông, có dán nhãn ở mặt trước. Đối với các ngăn kéo sâu hơn, để lọ theo chiều thẳng đứng, dán nhãn trên nắp.

Lon, lọ và các gói đựng đồ: Nếu tủ của bạn sâu, sử dụng bàn xoay hoặc kệ nhiều tầng cho hộp và lọ, để có thể thấy chúng rõ hơn.

Mẹo nhỏ: Việc ghi nhãn dán một cách rõ ràng là chìa khóa để việc lưu trữ hiệu quả. Viết trực tiếp lên lọ bằng bút dạ không phai màu, mua nhãn dán để dán vào bình, hoặc tự làm từ thẻ màu và dây, như minh họa trong hình.

 

mẹo nấu ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.Modern Cook® © 2020. All rights reserved.