fbpx
Skip to main content
Cách làm kem sorbet bằng Thermomix

6+ cách làm kem sorbet ngon khó cưỡng

Cách làm kem sorbet đơn giản, không mất nhiều công sức như nhiều món kem khác. Nhưng bạn lại có thể sở hữu một món kem tươi mát, ngon tuyệt, tốt cho cả làn da lẫn vóc dáng. Khám phá ngay 6+ cách làm kem sorbet ngon khó cưỡng dưới đây để áp dụng và tự làm tại nhà, bạn nhé!

Nội dung

1. Kem sorbet là gì?

Theo ghi chép của một số tài liệu, tên sorbet (tuyết tươi) được bắt nguồn từ động từ “sorbire” (hấp thụ) trong tiếng Ý. Đây là loại kem tươi không béo với thành phần chính là trái cây tươi (dâu, cam, xoài, thanh long, bưởi…), nước, nước chanh, đường kết hợp rượu Rhum hoặc rượu vang. Các nguyên liệu này thường được xay nhuyễn, làm đông tạo thành kem sorbet.

Với hơn 80% là trái cây tươi, độ ngọt vừa phải, ít béo, kem sorbet cung cấp nhiều vitamin và rất xơ, tốt cho làn da và sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó, những viên sorbet mát lạnh còn là món ăn giải nhiệt hiệu quả, xua tan đi cái nắng nóng của mùa hè.

Kem sorbet cũng thường được các nhà hàng hay sử dụng làm món tiêu vị khi thực khách chuyển món ăn để không bị lẫn vị. Trong đó, kem sorbet chanh, sorbet chanh mù tạt hay được dùng.

Kem sorbet ngày càng được dùng phổ biến ở các nước châu Âu, châu Á, châu Mỹ… Đây cũng là tiền thân của nhiều món kem ngày nay.

Kem sorbet
Kem sorbet có thành phần chính là trái cây tươi nên tốt cho cả làn da lẫn sức khỏe tổng thể

2. 6+ cách làm kem sorbet ngon tuyệt hảo

Với sự yêu thích này càng lớn của người dùng, kem sorbet đã được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau. Dưới đây là 6+ công thức làm kem sorbet được ưa chuộng nhất mà Thermomix đã chọn lựa.

2.1. Kem chanh sorbet

Kem chanh sorbet màu trắng tinh khiết, mát lạnh, sảng khoái, chua thanh vị chanh, bùi béo vị trứng. Vị chanh sẽ đánh tan hoàn toàn mùi tanh của chứng để đem lại cảm giác sảng khoái vô cùng. Đây hứa hẹn sẽ là món giải nhiệt mát lạnh lý tưởng vào mùa hè. Hơn nữa, với sự trợ giúp của người bạn đồng hành Thermomix, cách làm kem chanh sorbet trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Kem chanh sorbet
Kem chanh sorbet trắng tinh khiết, chua thanh, mát lạnh, sảng khoái

2.1.1. Nguyên liệu

Trước tiên, để làm kem chanh sorbet bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Nước: 650 g
  • Đường: 350 g
  • Nước cốt chanh: 200 g (5 – 7 quả chanh, mới vắt)
  • Lòng trắng trứng: 1

2.1.2. Dụng cụ

Tiếp đến, bạn chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Robot nấu ăn Thermomix
  • Lọ đựng có thể bảo quản đông lạnh (Ví dụ: chai nhựa, silicon)
  • Màng bọc thực phẩm

2.1.3. Cách thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thứ trên, bạn tiến hành làm kem sorbet chanh theo 4 bước sau:

  • Bước 1: Cho 400 g nước và đường vào bình trộn và đun nóng 5 phút/100°C/tốc độ 3.
  • Bước 2: Thêm 250 g nước còn lại và nước cốt chanh vào, trộn đều 3 giây/ tốc độ 3.
  • Bước 3: Thêm lòng trắng trứng và trộn đều 3 giây/tốc độ 4. Đổ hỗn hợp vào các lọ bảo quản lạnh (Ví dụ: nhựa, silicon) dừng ở mức cao 4 cm tính từ đáy và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Làm lạnh hoàn toàn hỗn hợp ít nhất 8 tiếng trước khi cho vào tủ đông.
  • Bước 4: Dùng một con dao sắc dài cắt hỗn hợp đông lạnh thành các miếng (khoảng 4 x 4 cm), sau đó cho vào bình trộn và xay 30 giây/tốc độ 9, tiếp tục xay 30 giây/tốc độ 4 với sự hỗ trợ của thìa đa năng. Thưởng thức ngay.

2.2. Kem sorbet sữa chua phô mai việt quất

Bên cạnh món kem sorbet chanh đơn giản, Thermomix còn có thể trợ giúp bạn làm món kem sorbet cầu kỳ hơn là kem sorbet sữa chua phô mai việt quất. Món kem này là sự hòa trộn giữa kem phô mai việt quất với kem sorbet sữa chua, crumble, compote việt quất tạo nên hương vị tuyệt vời, thơm ngon khó cưỡng. Hãy cùng Thermomix khám phá cách làm nhé!

Kem sorbet sữa chua phô mai việt quất
Kem sorbet sữa chua phô mai việt quất kết hợp nhiều vị tạo nên món ngon tuyệt tác

2.2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm món kem sorbet sữa chua phô mai việt quất khá nhiều. Bạn cần chuẩn bị từng phần nguyên liệu như sau:

Kem phô mai việt quất

  • Lá gelatine: 1/2 lá (2,5 g; ngâm nước đá lạnh cho mềm)
  • Việt quất tươi: 100 g
  • Đường: 30 g
  • Quả chanh vàng: 1/4 quả (chỉ lấy nước cốt)
  • Phô mai kem (cream cheese): 225 g

Kem sorbet sữa chua

  • Lá gelatin: 1 lá (ngâm nước đá lạnh cho mềm)
  • Nước: 120 g
  • Đường: 60 g
  • Syro glucose: 50 g
  • Sữa chua Hy Lạp: 600 g
  • Nước cốt chanh: 10 g

Crumble

  • Bột mì đa dụng: 125 g
  • Bột hạnh nhân: 50 g
  • Bơ nhạt: 125 g (cắt miếng)
  • Đường nâu: 75 g
  • Bột quế: 1/2 thìa cà phê
  • Muối: 1/2 thìa cà phê

Compote việt quất

  • Việt quất: 750 g (lấy dư để trang trí)
  • Đường: 100 g
  • Lá gelatin: 1 lá (ngâm nước đá lạnh cho mềm)
  • Quả chanh vàng: 1 quả (chỉ lấy nước cốt)

Trang trí: 40 lá bạc hà

2.2.2. Dụng cụ

Đồng thời, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau để làm kem sorbet sữa chua phô mai việt quất:

  • Robot nấu ăn Thermomix
  • Rây lọc
  • Màng bọc thực phẩm
  • Giấy nến
  • Khay nướng
  • Giá để nguội
  • Hộp kín
  • Chảo
  • Đĩa đựng

2.2.3. Cách thực hiện

Sau đó, bạn tiến hành làm từng phần kem sorbet sữa chua phô mai việt quất như sau:

Kem phô mai việt quất

  • Bước 1: Cho 100 g việt quất, đường, nước cốt chanh vào bình trộn và đun nóng 2 phút/120°C/tốc độ khuấy.
  • Bước 2: Thêm lá gelatin đã vắt ráo nước, xay 1 phút/tốc độ 7. Lọc hỗn hợp qua rây lọc mịn vào bát và để nguội.
  • Bước 3: Khi hỗn hợp nguội, cho lại vào bình trộn. Thêm phô mai kem và xay 10 giây/tốc độ 5 đến khi hỗn hợp hòa quyện. Cho kem ra bát, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Rửa sạch bình trộn.

Kem Sorbet sữa chua

  • Bước 1: Cho nước, đường, syro glucose vào bình trộn rồi đun nóng 2 phút/80°C/tốc độ 3.
  • Bước 2: Thêm lá gelatin đã vắt ráo nước vào bình trộn, trộn đều 20 giây/tốc độ 1. Nhấc bình trộn ra, để nguội hoàn toàn.
  • Bước 3: Khi đã nguội, đặt bình trộn vào vị trí, thêm sữa chua và trộn đều 20 giây/tốc độ 7.
  • Bước 4: Thêm nước cốt chanh và trộn đều 10 giây/tốc độ 5. Lọc hỗn hợp qua rây lọc ra một cái bát lớn rồi cho vào các khuôn làm kem. Cấp đông qua đêm cho kem cứng lại.
  • Bước 5: Cho các viên kem đã cấp đông vào bình trộn, xay 20 giây/tốc độ 6. Dùng thìa đa năng trộn đều và xay 10 giây/tốc độ 4. Cho kem ra hộp vào bảo quản trong tủ lạnh.

Crumble

  • Bước 1: Cho toàn bộ nguyên liệu vào bình trộn rồi xay K/1 giây/4-5 lần. Cho bột vừa xay ra khay nướng đã lót giấy nến, dàn đều và cho vào tủ lạnh 2-4 giờ. Làm nóng lò trước ở 165°C khi gần hết thời gian.
  • Bước 2: Cho bột vào nướng 15-20 phút (165°C) cho đến khi crumble chuyển sang màu vàng. Cho ra ngoài và để nguội. Bẻ vụn và bảo quản trong hộp kín.

Compote việt quất

  • Bước 1: Đun 750 g việt quất với đường trên chảo cho tới khi nước chảy ra mà chưa nát. Lọc việt quất qua rây lọc, cẩn thận để không làm nát rồi cho ra đĩa.
  • Bước 2: Cho nước cốt chanh và 100 g việt quất vừa đun vào bình trộn, xay 30 giây/tốc độ 7 cho tới khi nhuyễn mịn. Lọc hỗn hợp qua rây lọc và ép để lấy nước cốt nhiều nhất có thể.
  • Bước 3: Khi vẫn còn ấm, cho nước việt quất và gelatin vào bình trộn, trộn đều 20 giây/tốc độ 1. Để nguội rồi rưới lên phần việt quất đã đun còn lại. Đậy kín và để sang một bên

Trang trí

Múc 1 thìa kem phô mai việt quất và dùng mặt dưới của thìa dàn kem ra. Rắc crumble lên trên. Thêm vào đĩa vài quả việt quất compote, 1 thìa kem sữa chua. Trang trí với lá bạc hà và thưởng thức.

2.3. Kem sorbet rượu sâm panh bưởi

Với Thermomix, bạn còn có thể sáng tạo nên món kem sorbet rượu sâm panh bưởi ngon tuyệt. Món kem này có màu hơi vàng nhạt nền nã, kết hợp giữa vị ngọt, chua thanh của bưởi, chanh và chút cay nồng, thơm tho của rượu sâm banh. Cách làm cũng khá đơn giản.

Kem sorbet rượu sâm panh
Kem sorbet rượu sâm panh chua chua, ngọt ngọt, hơi cay nồng khá miệng

2.3.1. Nguyên liệu

Để làm món kem sorbet rượu sâm panh bưởi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Quả bưởi đỏ: 1 quả (160g, lấy nước và bào lấy phần vỏ mỏng màu vàng)
  • Đường cát: 140 g
  • Nước: 230 g
  • Rượu sâm panh: 450 g
  • Nước cốt chanh vàng: 50 g

2.3.2. Dụng cụ

Các dụng cụ để làm kem sorbet rượu sâm panh bưởi bao gồm:

  • Robot nấu ăn Thermomix
  • Khay làm đá
  • Dao dài sắc
  • Hộp cấp đông
  • Tủ đông

2.3.3. Cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ, bạn tiến hành làm kem sorbet rượu sâm panh bưởi theo 5 bước sau:

  • Bước 1: Cho vỏ bưởi và 50 g đường vào bình trộn, nghiền 10 giây/tốc độ 10.
  • Bước 2: Thêm 90 g đường và nước, đun 5 phút/80°C/tốc độ 1.
  • Bước 3: Thêm rượu sâm panh, đun thêm 5 phút/80°C/tốc độ 1.
  • Bước 4: Thêm nước bưởi và nước cốt chanh, khuấy đều bằng thìa đa năng. Đổ hỗn hợp vào hộp cấp đông hoặc khay làm đá, để trong tủ lạnh 8 tiếng hoặc qua đêm.
  • Bước 5: Lấy hỗn hợp ra khỏi tủ đông, nếu không sử dụng khay làm đá thì dung dao sắc cắt thành các khối nhỏ. Cho các khối đông lạnh vào bình trộn và nghiền 5 giây/tốc độ 4. Cho ra cốc và thưởng thức ngay.

2.4. Kem sorbet thanh long

Nếu không có robot nấu ăn Thermomix bạn hãy tham khảo công thức làm kem sorbet thanh long dưới đây. Không chỉ dễ làm, kem sorbet thanh long còn sở hữu sắc hồng vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt dịu tự nhiên pha lẫn chua nhẹ của thanh long kết hợp cùng hương vị nơi nồng của rượu Rum.

Kem sorbet thanh long
Kem sorbet thanh long thu hút mọi mắt nhìn với sắc hồng nổi bật

2.4.1. Nguyên liệu

Với món kem sorbet thanh long, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thanh long ruột đỏ (hoặc trắng): 1 quả
  • Nước lọc: 10 ml
  • Nước cốt chanh: 10 ml
  • Rượu Rum: 10 ml
  • Đường kính: 20 g

2.4.2. Dụng cụ

Các dụng cụ cần có để làm món kem này bao gồm:

  • Máy xay sinh tố
  • Muỗng
  • Dao
  • Nĩa
  • Chén

2.4.3. Cách thực hiện

Và dưới đây là 4 bước để làm nên món kem sorbet thanh long tuyệt vời:

  • Bước 1: Bạn gọt vỏ thanh long và thái miếng vuông nhỏ. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể bổ đôi quả thanh long, khứa ô vuông rồi lộn ngược để tách phần thịt ra.
  • Bước 2: Bạn cho thanh long, nước cốt chanh, rượu Rum, nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Để kem sorbet thanh long thật mịn, bạn có thể lọc thanh long qua rây.
  • Bước 3: Bạn cho hỗn hợp vừa xay vào khuôn hoặc chén sạch, có nắp rồi dùng màng thực phẩm bọc kín, đem đi bảo quản lạnh
  • Bước 4: Sau 2 tiếng, bạn lấy kem sorbet thanh long ra và dùng dao/nĩa đảo vài vòng, 3 – 4 lần cho hỗn hợp tơi xốp hơn.

2.5. Sorbet dưa hấu

Bên cạnh sorbet thanh long, bạn có thể làm sorbet dưa hấu. Nguyên liệu dễ kiếm mà cách làm lại khá đơn giản. Hơn nữa, món kem này còn rất mát, bổ. Vị ngọt của dưa hấu, mật ong hòa cùng vị chua thanh của chanh khá ngon miệng. Màu sắc kem đỏ au vô cùng hút mắt.

Kem sorbet dưa hấu
Kem sorbet dưa hấu đỏ au bắt mắt, mát lạnh giúp giải nhiệt hiệu quả

2.5.1. Nguyên liệu

Các nguyên liệu để làm sorbet dưa hấu bao gồm:

  • Dưa hấu: 1/2 quả
  • Chanh: 1/2 quả 
  • Mật ong: 2 thìa cà phê
  • Bánh quế
  • Chocolate
  • Lá bạc hà
  •  

2.5.2. Dụng cụ

Dụng cụ để làm kem sorbet dưa hấu là:

  • Dao
  • Máy xay sinh tố
  • Khuôn
  • Dụng cụ múc kem
  • Ly

2.5.3. Cách thực hiện

Để làm kem sorbet dưa hấu, bạn thực hiện theo 4 bước sau:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch dưa hấu và dùng dao gọt vỏ, cắt ruột thành những khối vuông nhỏ. Sau đó, bạn cho dưa hấu vào ngăn đông tủ lạnh để từ 2 – 3 giờ.
  • Bước 2: Bạn cho dưa hấu đã đông, nước của nửa quả chanh, 2 thìa cà phê mật ong vào máy xay xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho 2 – 3 thìa cà phê nước ấm vào trộn đều.
  • Bước 3: Bạn cho hỗn hợp dưa hấu vào khuôn, dàn đều và để vào ngăn đông tủ lạnh từ 2 – 3 giờ
  • Bước 4: Sau khi để được 2 – 3 giờ, bạn múc kem sorbet dưa hấu ra ly, trang trí thêm bánh quế, chocolate, lá bạc hà và thưởng thức.

2.5.4. Lưu ý 

Nếu muốn làm món kem sorbet dưa hấu ngon, bạn phải chọn được quả dưa hấu chất lượng. Quả dưa này cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

  • Tươi, vỏ xanh đậm, trơn bóng, không nứt
  • Đáy quả dưa màu vàng ngà, lõm, sâu
  • Cuống dưa hơi héo, còn dính vào đầu quả
  • Khi gõ, dưa phát ra tiếng “bịch bịch” giòn tai

2.6. Sorbet dưa lưới

Khác với kem sorbet dưa hấu, kem sorbet dưa lưới lại gây ấn tượng với màu xanh nhạt thanh nhã, mát mẻ, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Kem có vị ngọt thanh, thơm mùi dưa lưới ăn vào rất thích. Cách làm món kem sorbet này như sau:

Kem sorbet dưa lưới
Kem sorbet dưa lưới màu xanh thanh nhã, ăn vào ngọt thanh, mát lạnh

2.6.1. Nguyên liệu

Với món kem sorbet dưa lưới, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • Dưa lưới: 500 g
  • Mật ong: 60 ml

2.6.2. Dụng cụ

Đi kèm với đó là các dụng cụ như:

  • Dao
  • Máy xay sinh tố
  • Dụng cụ múc kem
  • Khuôn kem

2.6.3. Cách thực hiện

Cách làm món kem sorbet gồm 4 bước sau:

  • Bước 1: Bạn lấy dao bổ đôi dưa lưới rồi lấy dao/thìa khoét bỏ phần ruột. Sau đó, bạn cắt dưa thành các miếng nhỏ, gọt vỏ và cắt tiếp thành khúc nhỏ.
  • Bước 2: Bạn cho dưa lưới, 60 ml mật ong vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
  • Bước 3: Bạn cho hỗn hợp dưa lưới ra khuôn, dàn đều và để vào ngăn đông 3 – 4 tiếng
  • Bước 4: Bạn dùng dụng cụ hoặc thìa múc kem sorbet ra ly và thưởng thức

2.6.4. Lưu ý 

Để món sorbet dưa lưới ngon hơn, bạn cần chọn dưa như sau:

  • Chọn quả có đường vân nổi rõ, gồ ghề, đã rụng cuống hoặc cuống có vết lõm hình răng cưa
  • Mùi dưa nhẹ nhàng, thoang thoảng như mùi dưa hấu
  • Cầm chắc tay và khi dùng tay ấn nhẹ, có cảm giác mềm
  • Khi lắc, dưa có tiếng động

Qua trên có thể thấy cách làm kem sorbet khá đơn giản và ông thức làm kem sorbet đến từ Thermomix rất độc đáo. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của người trợ lý Thermomix, việc làm kem sorbet càng trở nên dễ dàng hơn. Bởi bạn sẽ được Thermomix hỗ trợ nhiều khâu như cân, xay, trộn, đun nóng… 

Hơn nữa, Thermomix có thể cân nguyên liệu chính xác, nhắc nhở các thao tác đúng lúc, kiểm soát tốc độ, nhiệt độ, thời gian giúp bạn làm nên món kem sorbet trọn vẹn và tiết kiệm thời gian hơn.

Cách làm kem sorbet bằng Thermomix
Thermomix – người trợ thủ đắc lực giúp làm nên những món kem sorbet chất lượng

Đặc biệt, nếu mua robot nấu ăn Thermomix bạn còn có thể dễ dàng khám phá bộ công thức nấu ăn với đầy món kem sorbet. Ví dụ như kem sorbet đu đủ, kem dâu sorbet, kem sorbet xoài, kem chanh sorbet bạc hà… Vì thế, hãy liên hệ số hotline 024-3513 2299 hoặc theo các thông tin dưới đây để mua robot Thermomix, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.



Modern Cook® © 2020. All rights reserved.