fbpx
Skip to main content

Thổi bùng vị giác, vợi nỗi nhớ xứ sở Chùa Vàng với canh Tom Yom của Thermomix

Nếu đã quá nhớ Thái Lan, chuyên mục du lịch ẩm thực của Thermomix có thể đưa bạn đến ngay xứ sở Chùa Vàng trong nháy mắt, với công thức chế biến sốt Tom Yum và canh Tom Yum khiến thổi bùng mọi giác quan trong cơ thể.

Canh Tom Yum dân dã –  đỉnh cao tinh tế của ẩm thực Thái Lan

Nhắc đến Thái Lan, không ít người có phản ứng đầu tiên là thèm ăn và ứa nước miếng. Thật khó trách, bởi ẩm thực xứ Chùa Vàng mang một màu sắc rất riêng, với hương vị đậm đà, rõ nét, nổi bật. Có thể rất mặn, rất cay, rất chua… nhưng tất cả những điều “rất” ấy lại quyện vào cùng nhau để tạo ra những món ăn khiến thực khách không thể chối từ.

Canh Tom Yum là một món ăn tiêu biểu như thế, có thể quyến rũ người ăn từ cái nhìn đầu tiên, với màu sắc rực rỡ và hương thơm nồng nàn.

Tom Yum có vị thơm bùi đặc trưng của loại sốt được làm từ rất nhiều các loại lá dậy mùi, kết hợp dùng nước dùng từ thịt, hải sản và nước cốt dừa béo ngậy. Nhiều người thắc mắc, tại sao Thái Lan nóng đến vậy, mà đồ ăn lại toàn cay xé? Thật đơn giản, hãy thử chút Tom Yum, bạn sẽ thấy dù cay và nóng đến đổ mồ hôi, nhưng vẫn xứng đáng khi mỗi một thìa canh đều như đánh thức mọi giác quan trong cơ thể, khiến thực khách không thể ngừng đũa.

Ăn món cay, nóng giữa trời nóng, đó chính là cái thú tại Thái Lan, và Tom Yum, chính là đỉnh cao tinh tế của ẩm thực tại đất nước này. Một bát canh Tom Yum, có sức mạnh kỳ lạ, tựa như thu nhỏ cả Thái Lan ở bên trong.

Nấu canh Tom Yum nói khó không khó, nói dễ không dễ. Quan trọng là phải có đầy đủ nguyên liệu và không thiếu sốt Tom Yam.

Vậy nên Thermomix hiện diện trong căn bếp, là để giúp bạn làm cả sốt Tom Yum và sau đó là canh Tom Yum, cho thỏa nỗi nhớ với xứ sở Chùa Vàng.

Nội dung

Cách làm sốt Tom Yum với Thermomix


Sốt Tom Yum sẵn sàng sau chưa đầy 1 tiếng, đúng chuẩn vị Thái Lan.
(Ảnh: Cookidoo)

Thời gian chuẩn bị : 10 phút
Tổng thời gian: 45  phút
Độ khó: Dễ
Khẩu phần: 3 lọ, mỗi lọ 300gr

Nguyên liệu:

  • 15 quả ớt đỏ, cắt đôi, bỏ hạt
  • 5 tép tỏi15 lá chanh, thái sợi
  • 50gr gừng tươi, cắt lát dày 0,5cm
  • 40gr riềng
  • 2 cọng sả, thái chỉ phần trắng
  • 150gr hành tím
  • 3 thìa canh đường
  • 20gr rau mùi
  • 15 quả ớt khô, ngâm nước cho mềm
  • 50gr dầu ăn
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 50gr nước cốt chanh

Thực hiện:

  • Cho hành tím vào bình trộn, đổ nước ngập hành, bóc vỏ 20 giây/đảo chiều dao/tốc độ 2. Sau đó tiếp tục 30 giây/đảo chiều dao/tốc độ 3,5. Đổ hành tím ra rổ, tách phần vỏ ra. Tráng sạch và lau khô bình trộn.
  • Cho ớt, tép tỏi, lá chanh, gừng, riềng, sả, hành tím, đường, rau mùi vào bình trộn, băm nhỏ 30 giây/ tốc độ 10.
  • Thêm ớt khô vào bình trộn, xay 1 phút/tốc độ 10. Dùng thìa đa năng gạt nguyên liệu bám trên thành bình trộn xuống.
  • Thêm dầu ăn, không đậy cốc đong, nấu 30 phút/Varoma/tốc độ 2.
  • Thêm nước mắm, nước cốt chanh, nấu 3 phút/100°C/tốc độ 1.
  • Đổ sốt Tom Yum vào lọ đã tiệt trùng, bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tháng.

Cách nấu canh Tom Yum với Thermomix:


Canh Tom Yum nấu trong chớp mắt nhờ Thermomix.
(Ảnh: Cookidoo)

Thời gian chuẩn bị : 5 phút
Tổng thời gian: 15  phút
Độ khó: Dễ
Khẩu phần: 4 phần ăn

 Nguyên liệu:

  • 2 cọng sả tươi, bỏ lớp vỏ già bên ngoài, cắt khúc 2cm
  • 3 -6 quả ớt tươi, bỏ hạt
  • 3 lá chanh
  • 20gr gừng
  • 70gr hành tây lột vỏ
  • 720gr nước dùng
  • 60gr nấm hương tươi, thái lát mỏng
  • 40gr nước mắm
  • 2 thìa cà phê đường
  • 2 thìa canh sốt Tom Yum
  • 200gr tôm tươi bóc lấy nõn
  • 2 thìa canh nước cốt chanh
  • Một nhúm rau mùi, thái nhỏ
  • 100gr nước cốt dừa (tuỳ thích)

Thực hiện:

  • Cho xả, ớt, lá chanh, gừng và hành tím vào bình trộn, băm nhỏ 4 giây/tốc độ 10. Dùng thìa vun phần nguyên liệu bám trên thành bình vào phía trong, tiếp tục băm 4 giây/tốc độ 10. Có thể giảm bớt hoặc bỏ ớt nếu không ăn được cay, bởi trong sốt Tom Yum đã có sẵn vị cay của ớt.
  • Thêm nước dùng, nấm, nước mắm, đường và sốt Tom Yum vào bình trộn, đun 8 phút/100°C/tốc độ 1.
  • Thêm tôm vào nấu 2 phút/100°C/đảo chiều dao/tốc độ 1.
  • Thêm nước cốt dừa, nấu 30 giây/100°C/đảo chiều dao/tốc độ 1. Có thể bỏ qua bước này nếu không thích nước cốt dừa.
  • Thêm nước cốt chanh, dùng thìa đa năng trộn đều.
  • Đổ canh ra bát, trang trí với rau mùi và thưởng thức.

#Thermomix #Thermomix6 #ThermomixViệtNam #Thermomixvn #nấuănvớithermomix #mónngonvớithermomix #Thermomixlàgì #NấuănvớiThermomixtốtkhông #MuaThermomixởđâu #Thermomix5 #Thermomixreview #robotnấuăn #robotnấuănThermomix #DùngthửThermomix #chứcnăngThermomix #nấuănmùadịch #mùadịchnấugì #mónThái #ẩmthựcTháiLan #Tomyum #SốtTomyum #TomyumThermomix #dulịchẩmthực #dulịchẩmthựcvớiThermomix #du_lịch_ẩm_thực

 

công thức nấu ăn, món ngon mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.



Modern Cook® © 2020. All rights reserved.