fbpx
Skip to main content

Cách làm bánh trung thu bằng Thermomix đảm bảo thành công 

Làm bánh trung thu tại nhà chưa bao giờ là điều dễ dàng? Đừng lo! Với cách làm bánh trung thu bằng Thermomix dưới đây, bạn hoàn toàn có thể làm nên những chiếc bánh trung thu thơm ngon, mềm mịn, bắt mắt một cách đơn giản, không tốn nhiều thời gian. 

Nội dung

1. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng Thermomix

Nhiều người e ngại việc làm bánh trung thu vì cách làm bánh phức tạp, phải dùng nhiều dụng cụ, thành quả làm ra không được như ý muốn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của người trợ lý thông minh Thermomix, bạn chỉ cần làm theo 5 bước sau là đã có một chiếc bánh trung thu như ý.

Bước 1: Truy cập Hệ sinh thái công thức Cookidoo, hoặc trang web Modern Cook để tìm kiếm và lựa chọn công thức làm bánh trung thu yêu thích.

 

cách làm bánh trung thu bằng thermomix
Người dùng có thể tìm kiếm công thức làm bánh trung thu trên Hệ sinh thái công thức Cookidoo được tích hợp vào Thermomix thông qua màn hình cảm ứng

Bước 2: Chuẩn bị, cân và sơ chế nguyên liệu làm bánh trung thu (thao tác này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng công thức làm bánh)

  • Cân: Với Thermomix, bạn có thể cân bột cũng và các nguyên phụ liệu với độ chính xác đến từng gam bằng cách cho nguyên liệu vào bình trộn rồi nhấn chế độ cân. Nếu muốn cân thêm nguyên liệu, không cần bỏ nguyên liệu ban đầu ra mà nhấn “trừ bì” để cài đặt lại về số 0 rồi cho nguyên liệu khác vào. 
  • Băm, xắt: Nếu bạn muốn băm xắt nguyên liệu làm bánh trung thu thành kích cỡ nhỏ hơn, chỉ cần cho nguyên liệu vào bình trộn và bấm nút. Lưỡi dao 4 cánh kép, đặc biệt là lưỡi dao sát đáy sẽ giúp băm sắt nguyên liệu của bạn đều, đẹp theo đúng kích thước mong muốn.
Thermomix giúp cân nguyên liệu làm bánh trung thu
Thermomix giúp cân nguyên liệu làm bánh trung thu với độ chính xác cao, tới từng gam

Bước 3: Ngâm các loại hạt làm bánh trung thu vào nước cho hạt mềm và nở ra. Lưu ý: Ngâm tất cả các loại hạt trong âu lớn để hạt có không gian nở và phải ngâm 8 – 24 tiếng để đảm bảo hạt nở đều.

Bước 4: Cài đặt các chế độ thời gian, nhiệt độ và tốc độ theo công thức làm bánh trung thu trên màn hình cảm ứng. Chú ý thực hiện theo trình tự làm nước đường trước, sau đó đến làm vỏ bánh và làm nhân.

Cài đặt thời gian, nhiệt độ, tốc độ của máy theo công thức
Cài đặt thời gian, nhiệt độ, tốc độ của máy theo công thức làm bánh trung thu đã chọn

Bước 5: Kiểm tra độ chín và độ vàng đều của nhân bánh để điều chỉnh các cài đặt cho phù hợp.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Thermomix để làm các loại bánh trung thu như bánh nướng, bánh dẻo, bánh trung thu phiên bản đặc biệt theo công thức sau đây. 

2. Một số cách làm bánh trung thu bằng Thermomix

Bánh nướng từ lâu đã chinh phục người yêu ẩm thực bởi vẻ ngoài bắt mắt, vàng ươm cùng phần nhân thơm ngon. Áp dụng các công thức dưới đây và sử dụng thiết bị nhà bếp thông minh Thermomix, bạn có thể làm được cả vỏ bánh lẫn nhân bánh theo kiểu truyền thống, thậm chí là biến tấu phần nhân cho thêm phần khác biệt.

2.1. Công thức vỏ bánh nướng truyền thống

Vỏ bánh nướng truyền thống là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như bột mì đa dụng, nước đường, dầu ăn, baking soda, lòng đỏ trứng, dầu mè, nước…Trải qua quá trình chế biến kỹ càng, thành quả thu được là một lớp vỏ vàng ươm, đẹp mắt, hơi cứng bên ngoài, mềm thơm bên trong. Hãy áp dụng công thức làm vỏ bánh nướng dưới đây nhé! 

2.1.1. Thành phần dinh dưỡng

Năng lượng

Độ đạm

Carbs

Độ béo

389 kcal

6,3 g

56,8 g

15,7 g

2.1.2. Chuẩn bị

Nguyên liệu:

  • Vỏ bánh:
    • Nước đường bánh nướng: 200 g
    • Dầu ăn: 50 g
    • Baking soda: ¼ thìa cà phê
    • Bột mì đa dụng: 320 g
  • Nguyên liệu phủ: 
    • Nước: 10 g
    • Lòng đỏ trứng: 1
    • Dầu ăn: 5 g
    • Nước đường bánh nướng: 5 g

Dụng cụ:

  • Thảm nhào bột
  • Khay nướng
  • Giấy nến
  • Khuôn bánh nướng (50g)
  • Bình xịt nước

2.1.3. Cách làm

  • Bước 1: Cho nước đường bánh nướng, dầu ăn, baking soda vào bình trộn, trộn đều 20 giây/tốc độ 2, ủ trong bình trộn 2-4 giờ.
  • Bước 2: Cho bột mì vào bình trộn, nhào bột 1 phút/chế độ nhào bột (hình bông lúa). Cho ra bát to và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để nghỉ 20-30 phút.
  • Bước 3: Cho bột ra thảm nhào bột, nhào sơ lại bằng tay để bột nhuyễn (tránh nhào kĩ vì nhào kỹ khiến bột bị chai, khi đóng bánh sẽ không được nét). Chia bột thành các phần khoảng 45 g và nhân thành các phần khoảng 80 g
  • Bước 4: Lót giấy nến vào khay nướng. Làm nóng lò trước ở 200ºC. (điều chỉnh nhiệt độ tùy lò)
  • Bước 5: Ấn dẹt viên bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa, bao bột cho kín nhân, vê tròn viên bột, lăn qua chút bột áo. Rắc một lớp bột mỏng vào khuôn bánh nướng. Cho viên bột vào khuôn và ấn giữ từ 3-5 giây. Nhẹ nhàng lấy bánh ra và xếp vào khay nướng.
  • Bước 6: Nướng bánh 10 phút (200ºC). Tới khi mặt bánh khô và se vàng.
  • Bước 7: Cho khay bánh ra ngoài, xịt nước để bánh nguội. Khi bánh nguội hẳn, nướng thêm 8-10 phút (200ºC). Xịt nước cho bánh nguội bớt.
  • Bước 8: Cho nước, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, dầu mè, nước đường bánh nướng vào một chiếc bát, đánh tan. Khi bánh nguội bớt, nhúng chổi vào hỗn hợp và phết 1 lớp mỏng lên mặt bánh. Nướng bánh thêm 5-7 phút (200ºC).
  • Bước 9: Cho bánh ra giá để nguội hoàn toàn, thưởng thức ngay hoặc cho vào túi kín và bảo quản nơi khô, thoáng mát.
Phần vỏ bánh trung thu truyền thống vàng ươm
Phần vỏ bánh trung thu truyền thống vàng ươm, thơm mềm với tạo hình đẹp mắt

2.2. Công thức nhân bánh nướng truyền thống

Để làm nên một chiếc bánh trung thu nướng truyền thống, không thể thiếu phần nhân thập cẩm thơm ngon, béo ngậy. Phần nhân này là bản hòa ca màu sắc và hương vị của nhiều loại nguyên liệu như mứt sen, mứt bí, mỡ đường, lạp xưởng, hạt dưa, vừng trắng, lá chanh…

2.2.1. Thành phần dinh dưỡng

Năng lượng

Độ đạm

Carbs

Độ béo

405 kcal

6,1 g

47,5 g

21,9 g

2.2.2. Chuẩn bị

Nguyên liệu:

  • Mứt sen: 50 g
  • Mứt bí: 50 g
  • Mỡ đường: 80 g
  • Lạp xưởng (hấp 10 phút, thái hạt lựu): 70 g
  • Hạt dưa: 40 g
  • Vừng trắng (rang vàng): 40 g
  • Lá chanh: 6 lá
  • Rượu mai quế lộ (hoặc rượu trắng):  15 g
  • Bột bánh dẻo: 30 g
  • Nước lọc: 15 g

2.2.3. Cách làm

  • Bước 1: Cho mứt sen và mứt bí vào bình trộn, xay 5 giây/tốc độ 5.
  • Bước 2: Cho toàn bộ các nguyên liệu còn lại vào bình trộn, nhào 30 giây/chế độ nhào bột (hình bông lúa) .
  • Bước 3: Chia đều nhân theo tỉ lệ trọng lượng bánh (bánh nướng tỉ lệ nhân:vỏ là 2:1, bánh dẻo tỉ lệ nhân:vỏ là 1:2). Dùng găng tay nắm chặt và vê tròn nhân. Sử dụng nhân bánh theo ý thích hoặc bảo quản lạnh trong vòng 1 tháng

2.2.4. Lưu ý

Công thức này cho bạn khoảng 400 g nhân. Nếu muốn tự làm mỡ đường, bạn có thể tham khảo công thức sau:

Nguyên liệu làm mỡ đường: 

  • Mỡ phần (rửa sạch, thái hạt lựu): 1000 g
  • Đường: 500 g
  • Nước: 1,5 lít

Dụng cụ làm mỡ đường:

  • Rổ
  • Khay đựng

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho nước vào bình trộn, đun sôi 15 phút/100°C/tốc độ 1. Thêm mỡ và luộc 7 phút/100°C/đảo chiều/tốc độ 2.
  • Bước 2: Lọc mỡ qua rổ cho ráo nước. Cho mỡ vào âu to, thêm đường vào và đảo đều. Cho hỗn hợp ra khay rộng, hong mỡ trước quạt cho mỡ đường trong.
  • Bước 3: Bảo quản kín trong tủ lạnh trong vòng 1 tháng.
Nhân bánh trung thu thập cẩm
Nhân bánh trung thu thập cẩm có sự phối trộn của nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy

2.3. Bánh nướng nhân chuối nướng cốt dừa

Thêm chút biến tấu sẽ giúp cho cuộc sống thêm thi vị. Nếu không thích nhân thập cẩm bạn có thể thay thế bằng loại nhân khác như nhân chuối nướng cốt dừa. Chuối nướng thơm, dai kết hợp với đậu xanh mềm cùng các nguyên phụ liệu khác sẽ tạo thành hương vị chẳng thể nào quên. Cách làm bánh trung thu bằng Thermomix rất đơn giản, các bạn hãy xem công thức dưới đây:

2.3.1. Thành phần dinh dưỡng

Năng lượng

Độ đạm

Carbs

Độ béo

2077 kcal

8,5 g

287 g

112 g

2.3.2. Chuẩn bị

Nguyên liệu:

    • Chuối chín: 250 g
    • Nước: 300 g
    • Đường: 200 g
    • Đậu xanh (ngâm 6 – 8 giờ, chắt hết nước): 200 g
    • Nước cốt dừa: 150 (125 ml)
    • Dầu ăn: 75 g
    • Mạch nha: 2 thìa canh
  • Chuối dẻo (cắt hạt lựu): 35 g
    • Đường caramen: 10 g
  • Trứng muối (không bắt buộc)

2.3.3. Cách làm

  • Bước 1: Cho chuối vào bình trộn, xay 5 giây/tốc độ 5. Cho ra bát và để sang một bên, rửa sạch và lau khô bình trộn.
  • Bước 2: Cho nước, đường và đậu xanh vào bình trộn, nấu 20 phút/100°C/tốc độ 1, đặt giỏ hấp thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn. Xay nhuyễn 20 giây/tốc độ 7 hoặc đến khi đậu xanh nhuyễn mịn.
  • Bước 3: Thêm chuối, cốt dừa vào bình trộn sên 35 phút/Varoma/tốc độ 3, không đậy nắp cốc đong đến khi nhân hơi khô.
  • Bước 4: Sên 10 phút/Varoma/tốc độ 3, không đậy nắp cốc đong chia dầu ăn thành 3 phần, cho dầu ăn từ từ qua lỗ cốc đong trên nắp bình trộn.
  • Bước 5: Thêm mạch nha, sên thêm 5 phút/Varoma/tốc độ 3 không đậy nắp cốc đong hoặc tới khi nhân cạn hết nước và đứng nhân là được.
  • Bước 6: Thêm chuối dẻo, đường caramen vào trộn 30 giây/tốc độ 2 đến khi nguyên liệu đều.
  • Bước 7: Chia nhân thành các phần, cho trứng muối vào giữa và vê thành các viên tròn, tổng khối lượng 80 g cả trứng muối. Nhân để làm bánh hoặc đóng gói hút chân không và bảo quản trong tủ mát hoặc tủ đông.

2.3.4. Lưu ý

  • Cho nhân vào tủ mát đến khi nhân hơi cứng lại sẽ dễ nặn bánh hơn.
  • Sau khi sên xong, cho nhân ra bát hoặc đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để nhân khô nhanh hơn.
Bánh nướng nhân chuối nướng cốt dừa
Bánh nướng nhân chuối nướng cốt dừa thơm lừng, hấp dẫn mọi tín đồ ẩm thực

2.4. Bánh nướng nhân chanh leo hạt chia 

Nếu bạn không ngại những điều mới mẻ, hãy thử thay nhân thập cẩm của bánh nướng bằng nhân chanh leo hạt chia. Sự kết hợp giữa đậu xanh, hạt chia, nước cốt chanh leo, nguyên phụ liệu khác sẽ tạo ra cảm giác khá lạ miệng.

2.4.1. Thành phần dinh dưỡng

Năng lượng

Độ đạm

Carbs

Độ béo

3382 kcal

54 g

334 g

21 g

2.4.2. Chuẩn bị

Nguyên liệu:

  • Nước: 300 g
  • Đường: 150 g
  • Đậu xanh khô (ngâm nở 6 – 8 giờ, chắt hết nước): 200 g
  • Dầu ăn: 130 g
  • Mạch nha: 1 thìa canh
  • Bột bánh dẻo: 50 g
  • Nước cốt chanh leo: 200 g
  • Hạt chia (ngâm nở, chắt hết nước): 10 g
  • Trứng muối (không bắt buộc)

2.4.3. Cách làm

  • Bước 1: Cho nước, đường và đậu xanh vào bình trộn, nấu 20 phút/100°C/tốc độ 1, đặt giỏ hấp thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn. Xay nhuyễn 20 giây/tốc độ 7 hoặc đến khi đậu xanh nhuyễn mịn.
  • Bước 2: Sên 10 phút/Varoma/tốc độ 3, không đậy nắp cốc đong. Chia dầu ăn thành 3 phần, đổ từ từ qua lỗ cốc đong trên nắp bình trộn.
  • Bước 3: Thêm mạch nha, bột bánh dẻo sên thêm 10 phút/Varoma/tốc độ 3, không đậy nắp cốc đong hoặc tới khi đậu xanh nhuyễn mịn.
  • Bước 4: Thêm nước cốt chanh leo vào sên 60 phút/Varoma/tốc độ 3 đến khi cạn hết nước và đứng nhân là được.
  • Bước 5: Chia nhân thành các phần, cho trứng muối vào giữa và vê thành các viên tròn, tổng khối lượng 80 g cả trứng muối. Nhân để làm bánh hoặc đóng gói hút chân không và bảo quản trong tủ mát hoặc tủ đông.

2.4.4. Lưu ý

  • Cho nhân vào tủ mát đến khi nhân hơi cứng lại sẽ dễ nặn bánh hơn.
  • Sau khi sên xong, cho nhân ra bát hoặc đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để nhân khô nhanh hơn.
Bánh nướng trung thu nhân chanh leo
Bánh nướng trung thu nhân chanh leo hạt chia đẹp mắt bên ngoài mới lạ bên trong

3. Cùng làm bánh dẻo với công thức từ Thermomix

Cách làm bánh trung thu bằng Thermomix khác với các làm truyền thống không chỉ làm được bánh nướng mà với Thermomix các bạn cũng làm được bánh dẻo mà không vướng chút trở ngại nào.

Khác với bánh nướng, bánh dẻo lại chinh phục người dùng bởi vẻ ngoài trắng tinh khôi, thuần khiết; phần vỏ mềm mại, mịn màng. Nhân bánh có thể làm tương tự bánh nướng hoặc có sự khác biệt. Dưới đây là một vài công thức làm bánh dẻo từ Thermomix mà bạn có thể tham khảo.

3.1. Bánh dẻo truyền thống

Bánh dẻo truyền thống có nhân thập cẩm với đủ loại nguyên liệu giống như nhân bánh nướng truyền thống. Riêng phần vỏ có sự khác biệt do được chế tạo theo công thức dưới đây. Khi ăn, phần vỏ mềm mại hòa cùng nhân thập cẩm béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng.

3.1.1. Thành phần dinh dưỡng

Năng lượng

Độ đạm

Carbs

Độ béo

633,75 kcal

5,3 g

141,4 g

7.7 g

3.1.2. Chuẩn bị

Nguyên liệu:

  • Nhân thập cẩm: 400 g
  • Nước đường bánh dẻo: 400 g
  • Bột bánh dẻo: 200 g
  • Nước hoa bưởi: 5 g
  • Dầu ăn: 10 g (lấy dư để chống dính)

Dụng cụ:

  • Thảm nhào bột
  • Cây cán bột
  • Khuôn bánh trung thu

3.1.3. Cách làm

  • Bước 1: Dùng bao tay, chia nhân đậu thập cẩm thành 8-9 viên (35 g/viên), vê tròn và để sang một bên.
  • Bước 2: Cho toàn bộ nguyên liệu trừ nhân thập cẩm vào bình trộn, nhào bột 30 giây/chế độ nhào bột 
  • Bước 3: Cho bột ra thảm nhào bột hoặc mặt phẳng sạch đã phủ một lớp bột mỏng, dùng bao tay đã xoa 1 chút dầu ăn miết bột 10-15 lần tới khi bột nhuyễn mịn. Chia bột thành 3 phần, vê dài miếng bột. Chia bột thành các phần bằng nhau (khoảng 65 g).
  • Bước 4: Cán hoặc ấn dẹt miếng bột, cho nhân vào giữa và bao bột kín nhân thành 1 viên tròn, lăn qua 1 lớp bột áo mỏng. Rắc một chút bột vào khuôn bánh, sau đó cho bột vào khuôn, ấn và giữ tầm 3-5 giây thì thả ra, lấy bánh nhẹ nhàng ra khỏi khuôn.
  • Bước 5: Thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong túi kín trong vòng 2-3 ngày.

3.1.4. Lưu ý

  • Cách làm nước đường:
    • Nguyên liệu làm nước đường: 500 g đường phèn, 500 g đường kính. 1 lít nước, 1 quả chanh (chỉ lấy nước cốt)
    • Dụng cụ làm nước đường: Bình kín có nắp
    • Cách thực hiện: Cho đường và nước vào bình trộn, đun 25 phút/100°C/tốc độ 1 hoặc đến khi nước đường sôi được 5 phút. Thêm nước cốt chanh và nấu thêm 2-3 phút/100°C/tốc độ 1. Sau đó, để hỗn hợp nguội hẳn trước khi cho vào bình có nắp kín.
    • Mẹo nhỏ: Nước đường có thể bảo quản trong vòng 5 ngày.
  • Công thức này cho bạn bánh dẻo có khối lượng 100 g
  • Thông thường nên chia tỷ lệ nhân:vỏ là 1:2 (35 g nhân bánh cho 65 g vỏ bánh). Bạn có thể gia giảm lượng vỏ và nhân tùy thích.
  • Chú ý không nhào bột quá kĩ bởi làm vậy bột sẽ bị chai và không rõ nét khi đóng bánh.
cách làm bánh trung thu bằng thermomix
Bánh dẻo truyền thống gây ấn tượng với vẻ ngoài trắng trong, tinh khiết, tạo hình đẹp mắt và phần nhân thập cẩm đa sắc, nổi bật

3.2. Bánh dẻo nhân đậu xanh 

Bánh dẻo nhân đậu xanh có phần vỏ ngoài giống y hệt bánh dẻo truyền thống, chỉ khác phần nhân thập cẩm được thay bằng nhân đậu xanh. Vì thế, bánh dẻo nhân đậu xanh thanh đạm hơn và phù hợp với người ăn chay.

3.2.1. Thành phần dinh dưỡng

Năng lượng

Độ đạm

Carbs

Độ béo

633,75 kcal

5,3 g

141,4 g

7.7 g

3.2.2. Chuẩn bị

Nguyên liệu:

  • Nước đường bánh dẻo: 400 g
  • Bột bánh dẻo: 200 g
  • Nước hoa bưởi: 5 g
  • Dầu ăn: 10 g (lấy dư để chống dính)

Dụng cụ:

  • Thảm nhào bột
  • Cây cán bột
  • Khuôn bánh trung thu

3.2.3. Cách làm

  • Bước 1: Dùng bao tay, chia nhân đậu xanh thành 8-9 viên (35 g/viên), vê tròn và để sang một bên.
  • Bước 2 -> bước 5: Tương tự như bánh dẻo truyền thống.

3.2.4. Lưu ý

Cách làm nước đường và các lưu ý tương tự như bánh dẻo truyền thống. Còn cách làm nhân đậu xanh như sau:

Nguyên liệu làm nhân đậu xanh:

  • Nước: 300 g
  • Đường: 100 g
  • Đậu xanh: 200 g
  • Dầu ăn: 80 g
  • Bột bánh dẻo: 30 g

Dụng cụ làm nhân đậu xanh: Rây lọc mịn

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho nước, đường và đậu xanh vào bình trộn, nấu 20 phút/100°C/tốc độ 1, đặt giỏ hấp thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn. Xay nhuyễn 10 giây/tốc độ 6 hoặc đến khi đậu xanh nhuyễn mịn.
  • Bước 2: Thêm dầu ăn, nấu 5 phút/100°C/tốc độ 3.
  • Bước 3: Thêm bột bánh dẻo, nấu thêm 5 phút/100°C/tốc độ 2 hoặc tới khi đậu xanh nhuyễn mịn. Để một lúc cho nguội.
  • Bước 4: Chia nhân thành các phần để làm bánh, hoặc đóng gói hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Mẹo nhỏ:

  • Công thức này cho bạn khoảng 670 g nhân đậu xanh.
  • Nhân đậu xanh đóng gói hút chân không có thể bảo quản được 5 ngày trong tủ lạnh hoặc 2 tháng trong tủ đông. Trước khi dùng, rã đông ở nhiệt độ phòng.
  • Muốn có vị trà xanh, bạn có thể hòa tan 2 g bột trà xanh với 40 g nước nóng và thêm vào nhân đậu xanh trong bước 3.
Bánh dẻo đậu xanh
Bánh dẻo đậu xanh ngoài trắng, trong vàng nổi bật, mềm mịn, thơm ngon, phù hợp với người ăn chay

4. Công thức bánh trung thu phiên bản đặc biệt với Thermomix 

Các cách làm bánh trung thu bằng Thermomix rất đa dạng. Không chỉ dừng lại ở các loại bánh trung thu truyền thống, có chút ít biến đổi ở phần nhân, Thermomix còn giúp bạn thỏa sức sáng tạo ra các loại bánh trung thu mới lạ, độc đáo, ấn tượng như bánh trung thu Tiramisu, bánh trung thu khoai lang tím… Hãy cùng khám phá công thức làm các loại bánh trung thu này.

4.1.Bánh trung thu Tiramisu

Lấy cảm hứng từ chiếc bánh Tiramisu quen thuộc, bánh trung thu Tiramisu có hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn với phần vỏ cứng cáp kết hợp cùng phần nhân mềm mại. Tạo hình có chút cầu kỳ kết hợp với sắc đen nâu mới lạ khiến bánh có thể thu hút quan khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

4.1.1. Thành phần dinh dưỡng

Năng lượng

Độ đạm

Carbs

Độ béo

299 kcal

7,9 g

41,9 g

12,1 g

4.1.2. Chuẩn bị

Nguyên liệu:

Phần nhân bánh:

  • Nước: 200 g
  • Đường: 50 g
  • Đậu xanh: 100 g
  • Dầu ăn: 25 g
  • Bột làm bánh dẻo: 10 g
  • Rượu rum: 25 g
  • Bột ca cao: 20 g
  • Kem phô mai hoặc phô mai Mascarpone: 100 g

Vỏ bánh:

  • Bột mì đa dụng: 300 g
  • Bột ca cao: 50 g
  • Nước đường bánh nướng: 200 g
  • Bơ lạc: 50 g

Phết mặt bánh:

  • Nước lọc: 15 g
  • Dầu ăn: 50 g
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 lòng

Dụng cụ:

  • Thảm nhào bột
  • Cây cán bột
  • Khuôn bánh nướng
  • Rây lọc mịn

4.1.3. Cách làm

Nhân bánh:

  • Bước 1: Cho nước, đường và đậu xanh vào bình trộn, nấu 20 phút/100°C/tốc độ 1, đặt giỏ hấp thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn. Nếu đậu chưa chín có thể hấp thêm.
  • Bước 2: Xay nhuyễn 10 giây/tốc độ 6.
  • Bước 3: Thêm dầu ăn, nấu 5 phút/100°C/tốc độ 3.
  • Bước 4: Thêm bột bánh dẻo, nấu thêm 5 phút/100°C/tốc độ 2 hoặc tới khi nhân nhuyễn mịn.
  • Bước 5: Cho rượu và cacao vào bát, khuấy đều, đảm bảo cacao tan hết. Đổ hỗn hợp vào phần nhân đậu xanh và tiếp tục sên 3 phút/100°C/tốc độ 2 tới khi nhân bắt đầu khô. Tránh sên quá tay sẽ làm mất mùi thơm của cacao và rượu. Để bình trộn sang một bên cho nguội. Cho nhân ra đĩa và chia thành khoảng 15 phần bằng nhau.

Vỏ bánh

  • Bước 1: Cho toàn bộ nguyên liệu làm vỏ bánh vào bình trộn, nhào 1 phút/chế độ nhào bột.
  • Bước 2: Cho bột ra thảm nhào bột, nhào sơ lại bằng tay để bột nhuyễn (tránh nhào kĩ vì nhào kỹ khiến bột bị chai, khi đóng bánh sẽ không được nét). Chia bột thành khoảng 15 phần bằng nhau.
  • Bước 3: Lót giấy nến vào khay nướng. Làm nóng lò trước ở 180°C.
  • Bước 4: Cho kem phô mai vào giữa nhân, bọc kín kem phô mai. Ấn dẹt hoặc cán mỏng viên bột, cho nhân vào giữa, bao kín phần nhân, vê tròn viên bột. Lăn viên bánh qua 1 lớp bột áo mỏng. Rắc một lớp bột mỏng vào khuôn bánh nướng. Cho viên bột vào khuôn và ấn giữ từ 3-5 giây. Nhẹ nhàng lấy bánh ra và xếp vào khay nướng.
  • Bước 5: Nướng bánh 7 phút (180°C). Tới khi mặt bánh khô và se vàng.
  • Bước 6: Cho khay bánh ra ngoài, để trước quạt để bánh nguội. Cho nước, dầu ăn và lòng đỏ trứng gà vào một chiếc bát, đánh tan, lọc hỗn hợp qua rây vào một chiếc bát. Nhúng chổi vào hỗn hợp và phết 1 lớp mỏng lên mặt bánh (chú ý phết thật mỏng, sau đó chọc thủng hết bọt khí của trứng trên mặt bánh).
  • Bước 7: Nướng bánh thêm 7 phút (180°C). Hạ nhiệt độ xuống 150°C, nướng thêm 7 phút nữa.
  • Bước 8: Cho bánh ra giá để nguội hoàn toàn, thưởng thức ngay hoặc cho vào túi kín và bảo quản nơi khô, thoáng mát.

4.1.4. Lưu ý

  • Nhân bánh có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 5 ngày hoặc tủ đông trong vòng 2-3 tháng. Rã đông ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng.
  • Bạn có thể tăng giảm lượng nhân và vỏ bánh tùy thích. Nên chia nhân theo tỷ lệ vỏ:nhân là 1:2.
Bánh trung thu Tiramisu
Bánh trung thu Tiramisu nhỏ xinh, sang trọng, độc đáo, ấn tượng

4.2. Bánh trung thu khoai lang tím

Thêm một khúc biến tấu đầy sáng tạo nữa dành cho bạn chính là bánh trung thu khoai lang tím. Với các nguyên liệu quen thuộc như khoai lang tím, sữa đặc, dầu ăn, bột bánh dẻo, đậu xanh, dưới bàn tay chế biến tài tình của người trợ lý Thermomix, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc bánh trung thu mới lạ và khác biệt.

4.2.1. Thành phần dinh dưỡng

Năng lượng

Độ đạm

Carbs

Độ béo

277 kcal

8,1 g

41,5 g

9,5 g

4.2.2. Chuẩn bị

Nguyên liệu:

  • Nước: 1000 g
  • Khoai lang tím (rửa sạch, gọt vỏ, cắt khối 3 – 5 cm): 500 g
  • Nước cốt dừa: 2 thìa canh
  • Sữa đặc: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 10 g
  • Bột bánh dẻo: 30 g (lấy dư để chống dính)
  • Nhân đậu xanh: 600 g

Dụng cụ: Rây lọc mịn

4.2.3. Cách làm

  • Bước 1: Cho 1000 g nước vào bình trộn. Cho khoai lang vào khay Varoma, đặt bộ Varoma vào vị trí, đóng nắp Varoma và hấp 20 phút/Varoma/tốc độ 2.
  • Bước 2: Nhấc khay Varoma ra, đổ bỏ nước trong bình trộn. Cho khoai, nước cốt dừa và sữa đặc vào bình trộn, xay 1 phút/tốc độ 4 cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Bước 3: Thêm dầu ăn và bột bánh dẻo, sên 3-5 phút/120°C/tốc độ 2. Cho hỗn hợp ra bát để nguội.
  • Bước 4: Chia nhân đậu xanh và khoai theo trọng lượng khuôn (tỉ lệ 50:50). Ấn dẹt miếng bột, cho nhân vào giữa và bao bột kín nhân thành viên tròn, lăn qua 1 lớp bột áo mỏng.
  • Bước 5: Rắc một chút bột vào khuôn bánh, sau đó cho bột vào khuôn, ấn và giữ tầm 3-5 giây thì thả ra, lấy bánh nhẹ nhàng ra khỏi khuôn và xếp ra đĩa. Làm tương tự với phần khoai và đậu còn lại. Thưởng thức ngay hoặc bảo quản kín trong tủ lạnh.

4.2.4. Lưu ý

  • Cách làm nhân đậu xanh tương tự như cách làm nhân bánh dẻo đậu xanh.
  • Công thức này cho bạn bánh 100 g. Bạn có thể gia giảm lượng vỏ và nhân tùy thích.
bánh trung thu khoai lang
Bánh trung thu khoai lang tím mới lạ, kích thích trí tò mò của bất cứ ai lần đầu chiêm ngưỡng

5. Tròn vị bánh trung thu cùng Thermomix

Làm bánh trung thu đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo, chuẩn xác. Người mới làm dễ gặp khó khăn như bột bánh còn lợn cợn, khó tạo hình, không sắc nét.  Nhân bánh dễ bị rời rạc, không kết dính, tươm đầu, tách rời vỏ, nhanh chua, thiu, mốc. 

Với cách làm bánh trung thu bằng Thermomix, Thermomix có thể giúp người làm bánh giải quyết tất cả các lỗi thường gặp này và tiết kiệm thời gian hơn để công việc vào bếp chỉ là những trải nghiệm thú vị.

5.1. Trộn nước đường dẻo quánh, không lợn cợn 

Một trong những khó khăn mà người làm bánh hay gặp phải là nước đường quá lỏng hoặc quá đặc sau khi nguội. Đó là do người làm bánh không xác định, điều chỉnh chính xác được tỷ lệ nguyên liệu, thời gian, nhiệt độ, tốc độ khi chế biến nước đường. Vì thế, khi trộn nước đường vào, vỏ bánh sẽ bị nhão hoặc khô, xuất hiện lợn cợn.

Là một “người trợ lý” thông minh, Thermomix có thể cân đong nguyên liệu một cách chính xác tới từng gam và kiểm soát thời gian, nhiệt độ, tốc độ trộn chính xác. Nhờ đó, nước đường làm ra luôn đạt chuẩn, dẻo quánh, hòa quyện đều vào bột bánh, không gây nhão, ướt phần vỏ hay khô, lợn cợn.

Nước đường đạt chuẩn giúp bánh t
Nước đường đạt chuẩn giúp bánh trung thu do người trợ lý Thermomix làm ra càng thêm đẹp, bắt mắt, không nhão, ướt vỏ hay khô, lợn cợn

5.2. Vỏ bánh đạt chuẩn nhờ chức năng trộn bột và kiểm soát nhiệt

Lỗi thứ hai mà người làm bánh hay gặp phải là vỏ bánh khó tạo hình, không sắc nét, hay nhão hoặc khô nứt, cháy xém. Với cách làm bánh trung thu bằng Thermomix thì người dùng dễ dàng giải quyết khó khăn này, mang tới lớp vỏ bánh sắc nét, đẹp tuyệt vời nhờ chức năng cân đong, trộn bột chính xác.

Thermomix có khả năng cân đong nguyên liệu làm vỏ bánh đến từng gam và theo tỷ lệ chính xác nên người dùng không lo định sai định lượng nguyên liệu, ảnh hưởng đến chất lượng vỏ bánh.

Hơn nữa, nhờ sự chuyển động lên xuống linh hoạt với tốc độ chính xác của phần sống dao 4 cánh kép, đặc biệt là 2 lưỡi dao sát đáy bên trong bình trộn, Thermomix có thể mang lại kết cấu bột hoàn hảo, mềm mịn. Nhờ đó, bánh rất dễ định hình, không lo bị nhão hay khô, lợn cợn, nứt sau khi nướng như khi làm bánh thủ công.

i sự cân đong tỷ lệ nguyên liệu chính xác
Với sự cân đong tỷ lệ nguyên liệu chính xác, khả năng kiểm soát về thời gian, tốc độ chuẩn xác, Thermomix có thể mang đến một kết cấu bột hoàn hảo nhất

Hơn nữa, cơ chế kiểm soát nhiệt, căn thời gian chuẩn xác của Thermomix đảm bảo bánh được nướng chín đủ độ, đủ thời gian quy định, lên màu đẹp, không bị phồng, khô nứt, cứng, cháy xém.

5.3. Nhân bánh hoàn hảo chỉ với hai nút bấm 

Bên cạnh vỏ bánh, người dùng cũng hay gặp khó khăn trong việc làm nhân bánh. Với công nghệ hiện đại, Thermomix có thể giúp người dùng tự làm nhân bánh đơn giản, dễ dàng, đảm bảo chất lượng, tích hợp ngay trên một thiết bị.

Chế biến nhanh chóng

Người dùng thường ngại tự làm nhân bánh vì mất khá nhiều thời gian, trải qua nhiều công đoạn như ngâm, nấu chín nguyên liệu, xay, sên nhân, trộn hạt. Người dùng cũng phải sử dụng khá nhiều dụng cụ như nồi, muôi, máy xay. Hơn nữa nhân bánh sau khi làm ra có thể bị tươm đầu, không dính vào vỏ, dễ thiu, cháy, khô…

Giờ đây, khi sử dụng Thermomix, người dùng có thể làm nhân bánh chỉ tốn 10 phút, 2 thao tác và 1 dụng cụ. Cụ thể người dùng làm nhân bánh dẻo chỉ với hai nút bấm chọn chế độ nấu và xay. Làm nhân bánh nướng chỉ với hai nút bấm là xay và nhào 

Đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh

Để khắc phục tình trạng làm nhân bánh mất thời gian mà lại không đạt chuẩn, nhiều người đã tìm đến phương thức dùng nhân mua sẵn. Tuy phần nhân này trông vẻ ngoài thì có vẻ được nhưng lại không đảm bảo chất lượng và vệ sinh, không mang lại giá trị trải nghiệm.

Trong khi đó, nếu dùng Thermomix làm nhân bánh, bạn không lo nhân bị cháy khét, quá lửa, mất chất dinh dưỡng. Hơn nữa, thao tác duy nhất trong một bình trộn giúp hạn chế vi khuẩn và mất an toàn vệ sinh từ việc sử dụng quá nhiều dụng cụ.

Thermomix giúp làm nhân bánh trung thu
Thermomix giúp làm nhân bánh trung thu đơn giản hơn mà lại thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh

Như vậy, với người bạn đồng hành thông minh Thermomix, người dùng được trải nghiệm việc làm bánh với công nghệ thông minh, tiết kiệm thời gian và mang lại thành phẩm hoàn hảo hơn so với phương pháp thông thường. 

Cách làm bánh trung thu bằng Thermomix đơn giản, dễ làm. Bạn có thể làm bánh trung thu ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh. Thậm chí là làm bánh số lượng lớn hơn để đem đi biếu, tặng.

Với Thermomix làm ra chiếc bánh trung thu đạt chuẩn chất lượng không còn là điều khó khăn. Hãy liên hệ ngay theo thông tin dưới đây để đón người trợ lý thông minh này về căn bếp của bạn:

  • Trung tâm trải nghiệm Thermomix Vietnam: Shop 10, Parkhill 11, Vinhomes Times City, 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Trụ sở Công ty Cổ Phần Modern Cook (Nhà phân phối độc quyền sản phẩm Thermomix tại Việt Nam): Số 13A, ngõ 61/10, phố Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Fanpage: facebook.com/ThermomixVN/
  • Website: thermomixvietnam.vn/
  • Instagram: instagram.com/thermomixvietnam/
  • Hotline: 024-3513 2299
  • Zalo: Quét mã QR hoặc truy cập: zalo.me/
Quét mã QR
Quét mã QR

 

công thức bánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.



Modern Cook® © 2020. All rights reserved.