fbpx
Skip to main content

Hướng dẫn cách nấu cơm trên Thermomix

Đợt trước có dịp giao lưu cùng các bạn nước ngoài cũng sử dụng Thermomix, mình thấy họ ca ngợi cơm nấu trên nồi Thermomix rất ngon, nhanh và tiện lợi. Họ còn tự tin cho rằng bất cứ loại gạo nào nấu trên nồi Thermomix đều hoàn hảo cả.

Ban đầu mình cũng thắc mắc vì nghĩ nấu nồi cơm điện là ngon và tiện nhất rồi, nhưng sau khi nghe họ trao đổi kỹ hơn về cách nấu trên Thermomix để giúp loại bỏ asen (thạch tín) trong gạo và dư lượng hoá chất tồn đọng, và một số mẹo nhỏ khác, mình thấy rằng họ đã có lý do để tin như vậy.

Và để nấu cơm trên nồi Thermomix hiệu quả, mình xin chia sẻ một số mẹo nhỏ tổng hợp được như sau:

 1. Nếu có thể nấu bằng gạo sạch trồng hữu cơ là tốt nhất, giá cả đắt hơn một chút nhưng thực sự đáng đồng tiền bát gạo. Gạo ko đạt chuẩn có thể có dư lượng asen vượt quá mức cho phép, và tồn đọng của các loại thuốc chống mốc hay thuốc trừ sâu, phân hóa học sử dụng ở khâu trồng trọt;
 2. Nên vo sạch và ngâm gạo (kể cả gạo xát trắng) trước khi nấu để loại bỏ asen trong gạo;
 3. Thay vì nấu gạo theo cách truyền thống là đun chín trong nước sôi, gạo nấu trên Thermomix sẽ được hấp trong giỏ như sau:
  • Gạo trắng: 1200 ml nước, nấu 20 phút/100 độ/tốc độ 3.5
  • Gạo lứt: 1200 ml nước, nấu 25-30 phút/Varoma/ tốc độ 3.5
 4. Có thể sử dụng ấm siêu tốc để đun nước sôi để nấu cơm sẽ giúp tiết kiệm được thời gian;
 5. Giỏ hấp nấu được tối đa là 350-400g gạo; Trong trường hợp ít người ăn, có thể nấu một lượng gạo rất nhỏ (ví dụ 50g) cũng được -> đây cũng chính là một điểm cộng cho việc nấu cơm trên nồi Thermomix vì nồi cơm điện sẽ ko nấu được nếu quá ít gạo;
 6. Cơm sau khi nấu xong, cần để nghỉ tầm 5-10 phút để hơi nước bay đi bớt, hạt cơm sẽ xe lại ko còn đọng nước nữa;
 7. Một số ý kiến cho rằng: thường xuyên ăn cơm nấu theo chế độ hấp trên nồi Thermomix trong một thời gian sẽ giúp giảm lượng tinh bột và GI (chỉ số đường huyết) có lợi cho người giảm cân và tiểu đường – ý kiến này mình thu thập được chưa qua kiểm chứng, mọi người có thể tham khảo thêm trước khi sử dụng;
 8. Nước cơm (starch water) phần đọng lại trong bình sau khi nấu cơm có chứa nhiều Vitamin B và khoáng chất, trong trường hợp nấu cơm bằng gạo sạch hữu cơ và kiểm soát được lượng asen, nước cơm có thể sử dụng như một loại nước bổ sung dưỡng chất cho người bị ốm mau hồi phục (cách mà ông bà ta ngày xưa vẫn hay làm là chắt nước cơm cho người ốm ăn cho mau khỏe).

Mội số chia sẻ trên đây với hy vọng giúp mọi người có được các thông tin cần thiết và lựa chọn cách thức nấu cơm phù hợp tốt cho sức khỏe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.Modern Cook® © 2020. All rights reserved.