fbpx
Skip to main content

Mẹo chưng yến

Yến chưng là món ăn bồi bổ sức khoẻ được nhiều người yêu thích. Cách chế biến cũng khá đơn giản, chỉ cần lưu ý vấn đề thời gian và nhiệt độ để giữ được vi chất dinh dưỡng và axit amin trong yến. Mỗi ngày mỗi người chỉ nên dùng 5-6g yến và nên ăn lúc đói để hấp thụ tối đa, ví dụ như buổi tối trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng khi thức dậy.

Có nhiều cách kết hợp nguyên liệu để tạo ra các vị yến chưng khác nhau (táo đỏ, long nhãn, kỳ tử, bạch quả, hạt sen; đông trùng hạ thảo; hoặc lá dứa…). Yến cũng có thể nấu thành chè yến, cháo tổ yến…hôm nay nhà mình làm món đơn giản nhất: Yến chưng đường phèn, có kết hợp cùng với hạt chia và hạt sen giúp thư giãn, an thần.

Chuẩn bị:

  1. Ngâm yến đã làm sạch trong nước lạnh trong 1-2 giờ;
  2. Nấu chín 150-200 g hạt sen Huế tươi với 500 ml nước trong 20 phút/100 độ/đảo chiều/tốc độ khuấy;
  3. Ngâm nở hạt chia trong nước lạnh trong 15-20 phút;
  4. Xay đường phèn thành đường bột 30 giây – 1 phút/tốc độ 10;
  5. Gừng 2-3g gọt vỏ thái chỉ mỏng;
  6. Hấp cách thuỷ/tráng với nước sôi già để khử trùng lọ thuỷ tinh trước khi cho yến vào chưng.

Cách làm:

  1. Cho 5 g yến vào mỗi lọ, cho 1 thìa cà phê hạt chia đã ngâm nở, 1/2 thìa cà phê đường phèn, 1 lát gừng, 3-5 hạt sen và nước nấu hạt sen vào đầy khoảng 3/4 mỗi lọ.
  2. Đậy nắp lọ và xếp các lọ vào đĩa Varoma, cho 500ml nước vào bình trộn, đặt bộ Varoma vào vị trí, hấp 30 phút/Varoma/tốc độ 1.
  3. Yến chưng có thể dùng khi nóng hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần. Ngon hơn khi ăn mát. Thành phẩm yến chưng giòn, ngọt thanh, bổ dưỡng.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.Modern Cook® © 2020. All rights reserved.