fbpx
Skip to main content

Mẹo vệ sinh và khử mùi bình trộn

Thermomix vốn được yêu mến bởi các chị em nội trợ là vì Thermomix giúp các chị em giảm thiểu tối đa thời gian dọn rửa, lau chùi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải vệ sinh, lau chùi các bộ phận của Thermomix thường xuyên, nhất là chiếc bình trộn, để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ của chiếc máy “sang chảnh” lại giúp cho thức ăn không bị lẫn mùi khi nấu. Thermomix Việt Nam xin giới thiệu với các chị em một mẹo nhỏ để rửa sạch và khử mùi bình trộn.

Bình trộn bẩn, không dính dầu mỡ: Cho 500-800 ml nước vào bình trộn, xay 20 giây/tốc độ 8-10, đảo chiều sau 10 giây đầu. Tráng sạch bình trộn.

Bình trộn bẩn, dính dầu mỡ: Cho 500-800 ml nước vào bình trộn, thêm vào một vài giọt nước rửa bát, xay 20 giây/tốc độ 8-10, đảo chiều sau 10 giây đầu. Tráng sạch bình trộn.

Bình trộn ám mùi: Cắt đôi nửa quả chanh và cho vào bình trộn, xay nhỏ 10 giây/tốc độ 9. Dùng thìa đa năng gạt chanh bám trên thành bình trộn xuống. Thêm 400 g nước vào bình trộn và đun 10-15 phút/Varoma/tốc độ 3-4. Rửa sạch và lau khô bình trộn.

Loại bỏ những vết bám cứng đầu bằng soda baking: Cho baking soda phủ kín đáy bình trộn, thêm một chút nước để tạo thành hỗn hợp ướt và ngâm trong khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa lại với nước sạch.

Để làm sạch kĩ hơn và đặc biệt là loại bỏ các vết cháy xém ở đáy bình trộn: Cho 750 g nước, 250 g giấm và 2 thìa canh baking soda (khoảng 25 – 30 g) vào bình trộn, đun 10 phút/Varoma/tốc độ 2. Rửa lại với nước sạch.

Bình trộn dính bột: Cho nước ngập lưỡi dao, 1 nửa quả chanh đặt phía dưới lưỡi dao hoặc vỏ của 5 quả trứng, xay 2 phút/tốc độ 9. Sau đó xay tiếp 2 phút/đảo chiều/tốc độ 9. Rửa sạch lại với nước rửa bát. (Lưỡi dao sẽ sạch, không dính bột).

Tách thực phẩm bám ở lưỡi dao: Sau khi lấy thực phẩm ra bằng thìa đa năng, nếu còn thực phẩm bám ở lưỡi dao, cho bình trộn trở lại vào vị trí và xay tốc độ 9-10 trong vài giây. Điều này sẽ khiến thực phẩm văng ra khỏi lưỡi dao và bám trên thành bình trộn sẽ dễ dọn rửa hơn.

Nắp bình trộn ám mùi: Cho 800 g nước vào bình trộn, thêm 1 thìa cà phê tinh chất vani hoặc sả chanh, bạc hà, cam vào, đun 15 – 20 phút/100°C/tốc độ 2. Rửa sạch và lau khô nắp, để nơi khô ráo, có nhiều ánh sáng mặt trời. Có thể kéo dài thời gian đun nếu cần thiết.

Nắp bình trộn dính màu nghệ vàng: (Cách 1) Trộn hỗn hợp nước cốt chanh hoặc giấm trắng cùng với muối nở, tỉ lệ 1:1. Cho hỗn hợp ra nắp bình trộn, để trong vài tiếng. Sau đó rửa lại thật sạch với nước rửa bát; (Cách 2) Phơi nắp bình trộn dưới ánh nắng trực tiếp trong vòng 4 – 5 tiếng. Màu nghệ sẽ mờ dần và màu nắp sẽ trở lại.

Lau khô bình trộn: Cho 1 cái khăn lau vào bình trộn, đặt chế độ xay 10 giây/đảo chiều/tốc độ 2.

Rửa bình trộn trong máy rửa bát: Mọi bộ phận của Thermomix có thể cho vào máy rửa bát trừ thân máy. Đảm bảo tách rời bình trộn thành 3 phần (lưỡi dao, đế bình trộn và thân bình trộn) trước khi cho vào máy rửa bát để đạt kết quả tốt nhất. Xếp lưỡi dao vào ngăn cao nhất, bình trộn ở ngăn dưới. Đế bình trộn có thể không cần phải rửa quá nhiều bởi nó không tiếp xúc với thực phẩm.

Giảm thiểu việc rửa bình trong khi nấu: Lên kế hoạch cho công thức của bạn trước khi chế biến. Chế biến thực phẩm khô trước và thực phẩm ướt sau, chẳng hạn xay hạt trước khi nấu các món súp. Điều này giúp bạn không phải rửa bình trộn nhiều lần. Hoặc bạn có thể thiết kế các món có sự tương đồng về mùi vị sẽ tránh phải rửa bình trộn sau khi sơ chế, ví dụ: sau khi xay thịt làm món thịt băm nhồi cà chua, bạn có thể nấu canh ngay sau khi cho thịt ra bát mà không cần phải rửa lại bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.Modern Cook® © 2020. All rights reserved.