fbpx

Cách luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm

Lợi ích của trứng khi luộc bằng phương pháp nấu chậm là lòng trắng đặc vừa phải  nhưng vẫn có độ mềm, lòng đỏ có dạng kem hoàn hảo. Nếu bạn muốn có món trứng luộc thơm ngon hảo hạng chiêu đãi cả nhà thì đừng bỏ lỡ hướng dẫn chi tiết cách luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm ngay sau đây!

Có thể bạn quan tâm

1. Cách luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm 

Khẩu phần

Calo

Thời gian chuẩn bị

Thời gian nấu

Giá 

3 khẩu phần ăn

234kcal

5 phút

13 phút

18.000 VNĐ

Khi sử dụng phương pháp nấu chậm, trứng sẽ được nấu với nhiệt độ ổn định trong thời gian dài, giúp trứng chín từ từ, vừa tới ở độ hoàn hảo đồng thời vẫn giữ lại trọn vẹn được hương vị và các dưỡng chất.

1.1. Nguyên liệu và dụng cụ 

Các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị gồm:

  • Nồi nấu chậm: Để đảm bảo kiểm soát được nhiệt độ nước.
  • 6 quả trứng gà đã rửa sạch vỏ.
  • Nước lạnh.
  • Muôi thủng hoặc rây lọc.

1.2. Các bước luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm

Cách luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm gồm 4 bước như sau:

  • Bước 1: Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi nấu chậm.
  • Bước 2: Đặt nhiệt độ nước đến 167 độ F (75°C).
  • Bước 3: Khi đạt nhiệt độ phù hợp, đặt trứng vào muôi thủng hoặc rây lọc rồi nhẹ nhàng thả trứng vào nồi.
  • Bước 4: Luộc trứng trong 13 phút sau đó vớt ra, xả dưới vòi nước lạnh khoảng 30 giây hoặc cho vào thau nước đá trong khoảng 5 – 7 giây.
  • Bước 5: Bóc vỏ trứng bằng cách đập nhẹ cho vỏ trứng nứt đều rồi bắt đầu từ đầu to đến đầu nhỏ của trừng. Hoặc bóc trứng dưới vòi nước cũng là cách giúp trứng không bị bong tróc, lốm đốm những mảng nhỏ không đẹp mắt. 
cách luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm
Thành phẩm khi luộc trứng bằng máy nấu chậm

1.3. Thời gian và nhiệt độ luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm

Với mỗi công thức (nhiệt độ – thời gian) sẽ cho ra thành phẩm khác nhau, phù hợp với nhiều món ăn khác nhau, ví dụ ăn kèm salad, đồ trộn hoặc luộc chín như thông thường. Do đó, bạn có thể dựa vào bảng sau để có lựa chọn phù hợp:

Nhiệt độ

Thời gian

Tình trạng trứng

Hình ảnh

62.8 độ C (145 độ F)

1 tiếng

– Lòng trắng trứng: Không trong suốt hoàn toàn nhưng đủ chắc để cắt.

– Lòng đỏ: Rất mềm, chưa đủ chắc để giữ hình dạng khi cắt đôi.

trứng nấu chậm ở nhiệt độ 145F

68.3 độ C (155 độ F)

13 phút

– Lòng trắng: Bên ngoài tương đối chắc, bên trong mềm.

– Lòng đỏ: Đã bắt đầu đặc và giữ được hình dạng khi cắt đôi.

trứng nấu chậm ở nhiệt độ 155F

71.1 độ C (160 độ F)

13 phút

– Lòng trắng: Bên ngoài tương đối chắc, bên trong mềm.

– Lòng đỏ: Đặc và giữ được hình dạng khi cắt đôi.

trứng nấu chậm ở nhiệt độ 160F

73.9 độ C (165 độ F)

13 phút

– Lòng trắng: Mềm trong suốt.

– Lòng đỏ: Cứng nhưng vẫn ẩm, không bị vón cục.

trứng nấu chậm ở nhiệt độ 165F

Bảng thời gian, nhiệt độ khi luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm

2. Cách luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm trên máy Thermomix TM6

Nếu trong nhà đã có sẵn robot nấu ăn Thermomix TM6, bạn không cần phải mua máy nấu chậm để luộc trứng hoặc chế biến các món ăn khác bằng phương pháp nấu chậm nữa. Bởi máy nấu ăn đa năng thông minh Thermomix TM6 đã được trang bị tính năng nấu chậm.

Khẩu phần

Calo

Thời gian chuẩn bị

Thời gian nấu

2 khẩu phần ăn

156kcal

17 phút

45 phút

Nguyên liệu và dụng cụ:

Để luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm, cần chuẩn bị: 

  • 4 quả trứng gà.
  • Muôi thủng.

Các bước thực hiện: 

Để luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm với máy Thermomix, bạn làm theo các bước sau: 

  • Bước 1: Cho chõ ninh vào máy, đổ nước và chọn nhiệt độ 63 độ C.
  • Bước 2: Đun cho nước nóng đến 63 độ thì cho trứng gà đã rửa sạch vào.
  • Bước 3: Chọn thời gian 45 phút, nhiệt độ 63 độ C và bắt đầu nấu.
  • Bước 4: Hết thời gian, dùng muôi thủng vớt trứng ra cho vào bát nước lạnh khoảng 30 giây.
  • Bước 5: Thành phẩm: lòng trắng trứng đủ cứng để có thể cắt, lòng đỏ có dạng lỏng hoàn hảo.
Thermomix luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm
Thành phẩm khi luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm

3. Trứng luộc bằng phương pháp nấu chậm có gì khác biệt?

So với cách luộc trứng bằng phương pháp truyền thống, cách luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm có nhiều ưu điểm nổi trội hơn cả về hương vị, màu sắc, tính thẩm mỹ và chất dinh dưỡng. Cụ thể:

 

Luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm

Luộc trứng bằng phương pháp thông thường

Cách nấu

Chú trọng kiểm soát nhiệt độ và thời gian 

Khó kiểm soát được nhiệt độ nước, phải căn thời gian

Thời gian nấu

Từ 13 phút – 1 tiếng, tùy theo cách luộc 

Từ 1 – 10 phút

Hương vị, dưỡng chất

– Lòng đỏ dạng lỏng, hương vị thơm béo

– Đảm bảo giữ được vitamin, khoáng chất, protein tốt do trong nhiệt độ thấp vitamin sẽ không bị phân huỷ hay phản ứng hoá học với các chất khác. 

Nếu không kiểm soát được nhiệt độ thì lòng đỏ trứng dễ bị khô và nhiệt độ cao có thể sẽ không giữ được toàn bộ dưỡng chất của trứng.

Màu sắc

Màu sắc đẹp, tính thẩm mỹ cao.

Trứng luộc quá lâu có thể khiến: 

– Lòng đỏ có màu xám hoặc xanh.

– Vỏ trứng bị nứt vỡ.

Bảng so sánh 2 phương pháp luộc trứng

so sánh 2 phương pháp nấu chậm
Trứng luộc bằng phương pháp nấu chậm không chỉ thơm béo mà còn giữ được trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng

Trên đây là 2 cách luộc trứng bằng phương pháp nấu chậm bằng nồi nấu chậm và máy nấu ăn Thermomix TM6. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp luộc trứng này. Đừng quên truy cập website Thermomix Vietnam để có thêm nhiều kiến thức và thông tin về nấu nướng hữu ích hơn nữa các bạn nhé!



Modern Cook® © 2020. All rights reserved.