fbpx

Máy làm sữa hạt THERMOMIX | HƯỚNG DẪN làm sữa hạt bằng THERMOMIX

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội cùng hệ sinh thái công thức tổng hợp từ nhiều nền ẩm thực trên thế giới, Thermomix TM6 sẽ giúp bạn rất nhiều khi muốn tự tay làm sữa hạt tại nhà. Cùng tìm hiểu ngay 4 công thức với máy làm làm sữa hạt Thermomix phổ biến và 4 công thức topping ăn kèm hấp dẫn có thể làm dễ dàng, nhanh chóng ngay sau đây!

sữa hạt
Bạn có thể làm sữa hạt dễ dàng và nhanh chóng bằng Thermomix

1. Ưu điểm khi sử dụng máy Thermomix để nấu sữa hạt

Những đặc điểm nổi bật sau đây chính là lý do mà hàng ngàn mẹ nội trợ thông thái lựa chọn Thermomix TM6 để nấu sữa hạt cho gia đình của mình: 

  • Mọi thao tác trên cùng một thiết bị: Sử dụng Thermomix TM6, bạn không cần phải chuẩn bị nhiều dụng cụ hỗ trợ mà có thể thực hiện các thao tác cân, xay/trộn và nấu trong cùng 1 thiết bị. Từ đó, công cuộc dọn dẹp cũng trở nên nhanh chóng hơn nhiều.
  • Khả năng xay nghiền mạnh mẽ: Lưỡi dao 4 cánh kép với tốc độ xay nghiền mạnh mẽ lên tới 10.200 vòng/phút giúp xay hoặc nghiền các nguyên liệu cứng như các loại hạt hay đường phèn một cách dễ dàng và hiệu quả.
  • Công suất vượt trội: Năng lượng mạnh mẽ của Thermomix TM6 được cung cấp bởi nguồn điện lên đến 1500W hỗ trợ xay nhuyễn nhiều loại hạt cứng như óc chó, hạnh nhân, cho ra kết quả sữa mịn béo, không lợn cợn.
  • Sáng tạo công thức riêng: Bạn có thể tham khảo những chia sẻ trong Cộng đồng Thermomix chính thức tại Việt Nam để thực hiện theo. Tiếp đến bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng công thức làm sữa hạt riêng, phù hợp với khẩu vị các thành viên trong gia đình mình. 
  • Kết hợp thêm topping thú vị: Bên cạnh chức năng nấu sữa hạt, người dùng có thể sử dụng Thermomix TM6 để thực hiện thêm nhiều topping hấp dẫn như: trân châu, mứt trái cây…

Tìm hiểu thêm: Thermomix Review| Máy nấu ăn Thermomix có tốt không?

máy làm sữa hạt thermomix
Với Thermomix bạn có thể dễ dàng sáng tạo công thức làm sữa hạt phù hợp với bản thân và gia đình

2. Hướng dẫn các bước làm sữa hạt bằng máy Thermomix TM6

Chỉ với 5 bước đơn giản tương đương với tối đa 10 phút thao tác trên máy Thermomix TM6, bạn đã có thể tạo ra những ly sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng dành cho cả gia đình:

  • Bước 1: Truy cập Hệ sinh thái công thức Cookidoo, hoặc trang web Modern Cook để tìm kiếm và lựa chọn công thức ưu thích;
  • Bước 2: Chuẩn bị, cân và sơ chế nguyên liệu (thao tác này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng công thức);
  • Bước 3: Lưu ý ngâm tất cả các loại hạt trong âu lớn để hạt có không gian nở, tối thiểu 8 tiếng cho đến 24 tiếng. Điều này đảm bảo giảm thiểu/loại bỏ các chất ức chế dinh dưỡng và các chất độc hại khác trong hạt, giúp cơ thể hấp thụ chất tốt hơn. Gợi ý: Bạn có thể ngâm hạt qua đêm, sáng hôm sau thức dậy bạn chỉ mất chưa đến 5 phút thao tác trên thiết bị là sẽ có ngay sữa hạt dinh dưỡng cho cả gia đình.
  • Bước 4: Thao tác trên màn hình cảm ứng các chế độ thời gian, nhiệt độ và tốc độ theo công thức. Nếu làm sữa lạnh, bạn chỉ cần xay hạt sống hoặc hạt đã chín sẵn với nước và không cần điều chỉnh nhiệt độ. Nếu làm sữa nóng hoặc lựa chọn những loại hạt cần đun chín thì phải điều chỉnh nhiệt độ.
  • Bước 5: Điều chỉnh độ đặc hoặc loãng của sữa. Người dùng có thể thay đổi tỷ lệ hạt/nước là 1/5 hoặc 1/10 tùy theo sở thích. Ví dụ 100gr hạt, 500ml nước, mỗi tỷ lệ sẽ cho ra kết cấu và độ đặc/loãng khác nhau. Ngoài ra, có thể bổ sung các nguyên liệu như vừng, hoa hồng, hoa nhài,… ở bước hoàn thiện này.
quy trình làm sữa hạt bằng máy thermomix
Chỉ mất chưa đến 5 – 10 phút thao tác trên máy Thermomix là bạn sẽ có ngay cốc sữa hạt dinh dưỡng cho ngày mới đầy năng lượng

Đọc ngay: Hướng dẫn sử dụng Thermomix TM6 cho người mới bắt đầu

3. 4 công thức làm sữa hạt với máy nấu ăn Thermomix 

Hạt ngô, hạnh nhân, hạt điều và đậu nành đều được bày bán phổ biến ngoài chợ và siêu thị, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện luôn sữa uống từ 4 loại hạt này theo công thức sau đây:

3.1. Công thức làm sữa ngô

Công thức sữa ngô

(Phục vụ 6 khẩu phần)

Chuẩn bị

Dinh dưỡng trong 1 cốc

Thực hiện

– 1 bắp ngô (khoảng 200g hạt ngô sau khi bỏ lõi);

– 1000g nước;

– 60g sữa đặc hoặc 40g đường (điều chỉnh theo khẩu vị);

Dụng cụ: rây lọc.

Năng lượng: 122 kcal

Độ đạm: 4g

Carb: 27g

Độ béo: 2g

– Bước 1: Bóc râu ngô và phần lá non, rửa sạch rồi bó râu và lá lại thành một bó. Dùng dao sắc gọt thành từng đường thẳng sát lõi, dọc bắp ngô để tách riêng hạt và lõi.

– Bước 2: Cho hạt, lõi, lá và râu ngô cùng nước vào bình trộn, nấu 25 phút/ Varoma/ tốc độ khuấy.

– Bước 3: Vớt bỏ lõi ngô, bó lá và râu ngô, sau đó xay 1 phút 30 giây/tốc độ 6-10, điều chỉnh tốc độ tăng dần.

– Bước 4: Dùng rây, lọc nước ngô ra một âu to để nước ngô được mịn. Tráng sạch bình trộn.

– Bước 5: Cho lại nước ngô vào bình trộn, thêm sữa đặc (hoặc đường), đun 4 phút/100°C/tốc độ khuấy.

Mẹo nhỏ:

  • Có thể sử dụng ngô nếp hoặc ngô ngọt tùy khẩu vị.
  • Có thể bỏ qua sữa đặc có đường nếu không muốn uống ngọt.
  • Nếu muốn uống cả bã ngô thì có thể bỏ qua bước 4.
  • Nên bảo quản sữa trong tủ lạnh, dùng trong 2-3 ngày.
 
làm sữa ngô bằng máy thermomix
Sữa ngô nếu không sử dụng hết trong một lần thì nên bảo quản trong tủ lạnh, dùng trong 2-3 ngày

3.2. Công thức làm sữa hạnh nhân

Công thức sữa hạnh nhân

(Phục vụ 5 khẩu phần)

Chuẩn bị

Dinh dưỡng trong 1 cốc

Thực hiện

– 200g hạnh nhân khô;

– 1000g nước lọc (tinh khiết);

– 4 chà là tách hạt

(không bắt buộc);

– ½ thìa cà phê tinh chất vani;

– Dụng cụ: vải xô hoặc rây lọc.

Năng lượng 258 kcal

Độ đạm: 10.5g

Carb: 12.6g

Độ béo: 20.4g

– Bước 1: Đặt một cái bát sứ hoặc thủy tinh lớn lên nắp bình trộn, cân hạnh nhân vào bát và thêm nước ngập hạt. Đặt bát sang một bên, ngâm hạnh nhân từ 8 đến 12 tiếng. Sau đó bóc vỏ lụa và loại bỏ nước ngâm.

– Bước 2: Cho hạnh nhân đã bóc vỏ, chà là, tinh chất vani và 350 g nước lạnh vào bình trộn và xay nhuyễn 2 phút/tốc độ 10.

– Bước 3: Thêm 650 g nước lạnh còn lại vào bình trộn, xay thêm 30 giây/tốc độ 10.

– Bước 4: Đổ hỗn hợp vào túi sữa hạt hoặc vải xô và bóp chặt (hoặc lọc qua rây) để vắt sữa vào một cái bình hoặc bát thủy tinh lớn, loại bỏ bã. Sử dụng sữa theo nhu cầu.

Mẹo nhỏ:

  • Quả chà là sẽ tạo vị ngọt cho sữa hạnh nhân, trong trường hợp bạn muốn uống sữa hạnh nhân nguyên chất thì có thể bỏ qua chà là và tinh chất vani.
làm sữa hạt hạnh nhân bằng máy thermomix
Sữa hạnh nhân bùi béo, cung cấp nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào

3.3. Công thức sữa hạt điều

Công thức sữa hạt điều

(Phục vụ 5 khẩu phần)

Chuẩn bị

Dinh dưỡng trong 1 cốc

Thực hiện

– 100g hạt điều tươi

– 1000g nước ấm, lấy dư;

– 20g đường (không bắt buộc).

Năng lượng: 162 kcal

Độ đạm: 4g

Carbs: 13g

Độ béo: 12g

– Bước 1: Ngâm hạt điều vào 1 lít nước ấm từ 2-3 giờ để hạt điều mềm ra.

– Bước 2: Đổ hạt điều vào giỏ hấp và nước ngâm vào bình trộn, đặt giỏ hấp vào vị trí và hấp hạt điều 12 phút/ Varoma/ tốc độ 1.5.

– Bước 3: Đổ hạt điều xuống bình trộn, thêm đường và nước (sao cho đủ 1000g nước) vào bình trộn, xay nhuyễn 2 phút/ tốc độ 5-10, tăng dần tốc độ. Cho ra cốc và thưởng thức nóng.

 
làm sữa hạt điều bằng máy Thermomix
Sữa hạt điều chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa rất có lợi cho cơ thể

3.4. Công thức sữa đậu nành

Công thức sữa đậu nành

(Phục vụ 5 khẩu phần)

Chuẩn bị

Dinh dưỡng trong 1 cốc

Thực hiện

– 200g hạt đậu nành, ngâm qua đêm, bóc vỏ đãi lấy hạt. Thay nước vài lần để đậu không bị chua;

– 600g nước;

– 3 lá dứa, thắt nút

– 80g đường, điều chỉnh theo khẩu vị;

– Dụng cụ: vải xô.

Năng lượng: 226 kcal

Độ đạm: 14g

Carb: 26g

Độ béo: 8g

– Bước 1: Cho đậu nành đã ngâm và 200g nước vào bình trộn, xay nhuyễn 2 phút/ tốc độ 10.

– Bước 2: Thêm 400g nước, trộn 10 giây/tốc độ 4. Đổ hỗn hợp đậu nành qua một miếng vải xô, hứng nước vào một cái bát. Vắt kiệt hỗn hợp để lấy được tối đa lượng sữa. Tráng sạch bình trộn.

– Bước 3: Cho sữa đậu nành vào bình trộn, nấu 20 phút/ 100°C/ tốc độ 1, đặt đĩa Varoma thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn, khi nước sôi cho lá dứa vào bình trộn và hạ nhiệt độ xuống 98°C đun tiếp đến hết thời gian.

– Bước 4: Thêm đường, trộn 1 phút/ tốc độ 2. Bỏ lá dứa ra và đổ sữa vào bình. Thưởng thức nóng hoặc lạnh.

Các tùy chọn khác: Bã đậu nành có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho các món ăn chay như trứng ốp la, bánh bao hấp, thịt viên chay, đồ ăn nhẹ,…

 
sữa đậu nành bằng máy làm sữa hạt thermomix
Bộ công thức có sẵn trên Thermomix giúp bạn dễ dàng làm ra các loại sữa đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng

4. Một số công thức đồ ăn kèm (topping) hấp dẫn

Sau khi chuẩn bị xong sữa hạt, người dùng có thể tiếp tục tận dụng Thermomix TM6 để làm thêm các topping đa dạng ăn kèm theo gợi ý 4 công thức dưới đây:

4.1. Công thức trân châu đường đen

Công thức trân châu đường đen

Phục vụ 4 khẩu phần

Chuẩn bị

Thực hiện

– 50g đường đen Hàn Quốc;

– 5g bột ca cao;

– 150g bột năng, lấy dư;

– 50g nước sôi già; 2000g nước;

– Dụng cụ: Thảm nhào bột.

  • Bước 1: Cho đường vào bình trộn, nghiền 20 giây/ tốc độ 10. Dùng thìa đa năng gạt nguyên liệu trên thành bình trộn xuống.
  • Bước 2: Thêm bột ca cao, 100g bột năng, và vào bình trộn, trộn 5 giây/ tốc độ 2.
  • Bước 3: Nhào bột 1 phút. Đổ từ từ nước sôi vào bình trộn qua lỗ trên nắp bình rồi sau đó cho từ từ 50g bột năng còn lại vào bình trộn qua lỗ trên nắp bình.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp ra thảm nhào bột hoặc mặt phẳng sạch đã phủ một lớp bột mỏng, nhào lại bằng tay cho hỗn hợp hòa quyện. Xé một chút bột, vê thành dải dài, sau đó cắt thành từng viên nhỏ và vê tròn, làm tương tự cho đến khi hết bột. Rắc 2 thìa bột năng lên các viên bột và trộn đều để trân châu bọc ngoài bằng một lớp bột năng.
  • Bước 5: Cho 2000g nước vào bình trộn, đặt giỏ hấp vào vị trí, đun sôi 15 phút/ 120°C/ tốc độ 2.
  • Bước 6: Khi nước sôi, thả các viên trân châu vào và luộc 20 phút/ 100°C/ tốc độ 2, sau đó ủ thêm 10 phút. Dùng thìa đa năng nhấc giỏ hấp ra và ngâm trân châu vào nước lạnh. Rửa sạch bình trộn và lau khô.
  • Bước 7: Cho 100g đường nâu và 100g nước vào bình trộn, đun 10 phút/ Varoma/ tốc độ 2. Đổ trân châu vào bình trộn, rim trân châu 5 phút/ 80-90°C/ tốc độ 1.
  • Bước 8. Múc trân châu ra cốc và đổ thêm sữa hạt vào để thưởng thức.
 
sữa hạt trân châu đường đen
Topping trân châu đường đen sẽ giúp thức uống sữa hạt trở nên hấp dẫn hơn nhiều

4.2. Công thức mứt trái cây 

Công thức mứt trái cây

Chuẩn bị

Thực hiện

– 500g trái cây, cắt thành miếng

– 30g nước cốt chanh

– 500g đường

Dụng cụ: Lọ đựng mứt có nắp xoay.



  • Bước 1: Cho trái cây, nước cốt chanh và đường vào bình trộn và xay nhỏ 10 giây/ tốc độ 6. Sau đó nấu 28 phút/ Varoma/ tốc độ 1 (90°C cho mứt dâu), đặt giỏ hấp thay vì cốc đong lên nắp bình trộn để tránh bị bắn.
  • Bước 2: Kiểm tra độ kết dính của mứt (xem thêm phần Mẹo nhỏ), sau đó đổ hỗn hợp vào lọ đựng mứt có nắp xoay đã được tiệt trùng và đóng chặt nắp ngay sau đó. Lật úp hũ mứt khoảng 10 phút sau đó lật lại như cũ và để nguội. Thưởng thức ngay hoặc bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Bước 3: Múc một lượng mứt tùy theo sở thích ra cốc hòa cùng sữa hạt để thưởng thức.

Mẹo nhỏ: 

  • Chỉ dùng trái cây chín cho công thức này.
  • Kiểm tra độ đông kết: Cho một cái đĩa vào tủ đông (5-10 phút). Cho một thìa cà phê mứt vào đĩa đã làm lạnh. Khi mứt trên đĩa nguội, ấn nhẹ bằng ngón tay. Nếu mứt có vết nhăn, hỗn hợp đã hoàn tất. Nếu chưa có vết nhăn, đun sôi mứt thêm 2 phút nữa sau đó thử lại một lần nữa.
  • Để bảo quản mứt, rửa sạch hũ đựng mứt bằng nước rửa bát nóng, sau đó sấy khô trong lò hoặc rửa bằng máy rửa bát. Đổ mứt vào lọ khi lọ vẫn đang còn ấm và thực hiện tiếp theo hướng dẫn của công thức.
  • Đây là công thức làm mứt truyền thống với đường đóng vai trò là chất bảo quản và tạo độ đặc duy nhất. Nhờ có hàm lượng đường cao, mứt có thể bảo quản trong kệ đến vài tháng.

Các tùy chọn khác:

  • Có thể sử dụng bất kì loại trái cây hoặc hỗn hợp trái cây nào cho công thức này.
  • Với một số trái cây như dâu tây, mứt có thể nổi bong bóng lên nắp bình trộn trong quá trình nấu. Nếu điều đó xảy ra, cần giảm nhiệt độ xuống 100°C hoặc thậm chí 90°C nếu cần.
  • Mứt dâu tây: cho 1 quả táo (150 g) trong 500g dâu tây. Các chất và phụ gia trong táo sẽ làm mứt đạt được độ chuẩn nhanh hơn.
 
Công thức làm mứt trái cây với Thermomix
Công thức làm mứt trái cây với Thermomix

4.3. Công thức thạch dừa

Công thức thạch dừa

(Phục vụ 10 khẩu phần)

Chuẩn bị

Thực hiện

– 5g bột rau câu dẻo;

– 300g nước dừa;

– 600g nước;

– 120g đường;

– 40g nước cốt dừa.

  • Bước 1: Cho bột rau câu, nước dừa, nước và đường vào bình trộn, nấu 10 phút/ 100°C/ tốc độ 2.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp ra các cốc nhỏ và cho vào tủ lạnh ít nhất 30 phút, để dư lại 250g hỗn hợp trong bình trộn.
  • Bước 3: Thêm nước cốt dừa, đun tiếp 2 phút/ 100°C/ tốc độ 2.
  • Bước 4: Lấy các cốc thạch trong tủ lạnh ra, rót hỗn hợp cốt dừa lên trên, sau đó để lại vào tủ lạnh ít nhất 30 phút. Thưởng thức lạnh.
  • Bước 5: Xắt nhỏ thạch thành khối vuông khoảng 1 cm, múc một lượng tùy thích vào cốc sữa hạt để thưởng thức.
 
Công thức làm thạch dừa bằng máy Thermomix
Công thức làm thạch dừa bằng máy Thermomix

4.4. Công thức pudding socola

Công thức pudding socola

(Phục vụ 8 khẩu phần)

Chuẩn bị

Thực hiện

– 100g socola đen (70% cacao);

– 150g đường;

– 500g sữa tươi; 500g kem tươi;

– 3 – 4 lá gelatin (15g), ngâm mềm, vắt ráo nước.

  • Bước 1: Lắp phới đánh bông. Cho socola, đường, sữa tươi và kem tươi vào bình trộn, nấu 6 phút/ 60°C/ tốc độ 2 hoặc đến khi nhiệt độ trong bình đạt 60°C.
  • Bước 2: Thêm gelatin, nấu 1 phút/ 60°C/ tốc độ 2 hoặc đến khi gelatin tan hết.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp vào khuôn hoặc cốc, để nguội hẳn (khoảng 15-20 phút), sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh tới khi đông lại (khoảng 2-3 giờ).
  • Bước 4: Đổ pudding ra khuôn và cắt thành những khối vừa ăn để thưởng thức kèm với sữa hạt béo ngậy.
 
Công thức là pudding Socola bằng Thermomix
Công thức là pudding Socola bằng Thermomix

Không dừng lại ở 8 gợi ý trên, hệ sinh thái công thức Modern Cook luôn liên tục cập nhật thêm vô vàn công thức với máy làm sữa hạt Thermomix mới mẻ, thơm ngon hơn, đặt biệt sẽ thu hút trẻ em và bổ dưỡng với người lớn tuổi.

Để nhận quyền truy cập vào nền tảng này hãy đăng ký mua hàng chính hãng tại Công ty Cổ phần Modern Cook – đối tác phân phối độc quyền Thermomix TM6 từ thương hiệu Vorwerk International & Co. Kmg (‘Vorwerk’). Đến với Thermomix Vietnam, khách hàng Việt Nam còn có cơ hội hưởng nhiều chính sách và dịch vụ hỗ trợ như:

  • Chính sách bảo hành 24 tháng cho khách mua hàng sử dụng gia đình thông thường và 12 tháng cho các đơn vị kinh doanh hoặc nhà bếp chuyên nghiệp;
  • Trở thành thành viên của Cộng đồng Thermomix chính thức tại Việt Nam và trên toàn thế giới;
  • Hỗ trợ cá nhân liên tục trước, trong và sau khi mua máy về các vấn đề liên quan đến sản phẩm;
  • Tham gia các lớp học nấu ăn định kỳ và các sự kiện ẩm thực do Thermomix Vietnam tổ chức;
  • Dịch vụ sửa chữa với các linh kiện thay thế cho TM6 nếu có sự cố xảy ra.

Liên hệ ngay qua:



Modern Cook® © 2020. All rights reserved.