fbpx

8 Thành phần thực phẩm gây viêm nhiễm

Trong thời tiết giao mùa chắc hẳn nhiều người trong chúng ta có cảm giác nhức mỏi khó chịu vì viêm khớp. Theo Hiệp hội Viêm khớp Hoa Kỳ, khi bắt đầu có những dấu hiệu viêm khớp cũng chính là khi cơ thể chúng ta đang ở trong tình trạng viêm nhiễm. Những gì bạn ăn hàng ngày không những có thể làm tăng độ viêm mà còn khiến bạn mắc các bệnh mãn tính khác như béo phì, bệnh tim và tiểu đường. Dưới đây là 8 thành phần thực phẩm được Hiệp hội Viêm khớp Hoa Kỳ cảnh báo là có thể dẫn tới những chứng viêm trong cơ thể. Chúng ta cùng tìm hiểu để có những lựa chọn phù hợp cho bữa ăn lành mạnh trong gia đình nhé.

Đọc ngay: Chế độ ăn uống lành mạnh là gì và làm cách nào để bắt đầu?

  1. Đường

Bạn hẳn khó mà cưỡng lại được trước các món tráng miệng, bánh ngọt, sô cô la, nước uống có ga, thậm chí là nước ép trái cây. Tuy nhiên, Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cảnh báo rằng đường đã qua chế biến kích hoạt quá trình giải phóng các chất dẫn tới viêm nhiễm, còn được gọi là cytokine. Đường có rất nhiều tên gọi, vì vậy, hãy chú ý đến các từ nào kết thúc bằng “ose” trong tên khoa học, ví dụ. fructose hoặc sucrose trên các nhãn thành phần.

  1. Chất béo bão hòa

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo bão hòa dẫn tới viêm mỡ (mô mỡ), đây không chỉ là một dấu hiệu cho thấy nguy cơ bệnh tim mà cũng là một tác nhân dẫn tới việc tình trạng viêm khớp bị nặng thêm. Pizza và phô mai là nguồn chất béo bão hòa lớn nhất trong chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ, theo Viện Ung thư Quốc gia. Thủ phạm khác bao gồm các sản phẩm thịt (đặc biệt là thịt đỏ), các sản phẩm từ sữa nguyên kem, các món mì ống và món tráng miệng làm từ ngũ cốc.

  1. Chất béo chuyển hóa

Các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard đã giúp gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất béo chuyển hóa vào đầu những năm 1990. Được biết tới như là nguyên nhân dẫn đến viêm hệ thống, chất béo chuyển hóa có thể được tìm thấy trong thức ăn nhanh và các sản phẩm chiên, thực phẩm ăn nhẹ chế biến, sản phẩm ăn sáng đông lạnh, bánh quy, bánh rán, bánh quy giòn và hầu hết các loại bơ thực vật. Hãy tránh thực phẩm có dầu hydro hóa trong nhãn thành phần.

  1. Axit béo Omega 6

Axit béo omega 6 là một axit béo thiết yếu mà cơ thể cần cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường. Cơ thể cần một sự cân bằng lành mạnh của axit béo omega-6 và omega-3. Tiêu thụ quá mức omega-6 có thể kích hoạt cơ thể sản xuất các hóa chất gây viêm. Những axit béo này được tìm thấy trong các loại dầu như dầu ngô, nghệ tây, hướng dương, hạt nho, đậu nành, đậu phộng, và rau; mayonaise; và nhiều loại sốt salad.

  1. Carbonhydrate tinh chế

Các sản phẩm bột trắng (bánh mì, bánh cuộn, bánh quy giòn) gạo trắng, khoai tây trắng (khoai tây nghiền ăn sẵn, hoặc khoai tây chiên) và nhiều loại ngũ cốc là carbohydrate tinh chế. Theo Science American, carbohydrate tinh chế có thể tạo ra chất béo dẫn tới béo phì và các bệnh mãn tính khác. Những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao này thúc đẩy sản xuất chất advanced glycation end (AGE) dẫn tới viêm nhiễm.

  1. Bột ngọt

Mono-sodium glutamate (MSG) là một phụ gia thực phẩm làm tăng hương vị thường thấy nhất trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là trong xì dầu. Nhưng cũng được tìm thấy trong thức ăn nhanh, súp và bột súp, salad trộn và thịt nguội. Hóa chất này có thể kích hoạt cùng lúc hai cơ chế khác nhau để đều dẫn tới viêm mãn tính và các bệnh về gan.

  1. Gluten và Casein

Những người bị đau khớp và nhạy cảm với gluten nên tránh tiêu thụ chất hợp chất này. Gluten thường được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, casein, và trong các sản phẩm từ sữa. Những người được chẩn đoán mắc bệnh celiac cũng nên tránh gluten do hợp chất này tạo ra phản ứng tự miễn gây tổn thương ruột non và đôi khi gây đau khớp. Bệnh nhân mắc bệnh celiac sẽ thấy thoải mái và khoẻ hơn sau khi áp dụng chế độ ăn không có gluten. Trong nhiều trường hợp, một người có thể vừa bị viêm khớp, vừa bị nhạy cảm với gluten và cùng lúc mắc bệnh celiac.

  1. Aspartame và rượu

Bạn đang cố gắng để hạn chế tiêu thụ đường? Hãy tránh xa cả Aspartame nhé, đây là một chất làm ngọt nhân tạo với khả năng tạo ngọt mạnh nhưng lại không mang giá trị dinh dưỡng. Chất này được tìm thấy trong hơn 4.000 sản phẩm trên toàn thế giới. Mặc dù được FDA chấp thuận, các nghiên cứu về phản ứng của cơ thể với Aspartame chưa rõ ràng, đặc biệt là với những bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn. Nếu cơ thể bạn chưa quen với Aspartame, hệ thống miễn dịch sẽ tự tấn công chất này và dẫn tới viêm nhiễm.

Rượu là gánh nặng lớn cho lá gan của bạn. Tiêu thụ rượu quá mức làm suy yếu chức năng gan và phá vỡ các tương tác đa cơ quan trong cơ thể cũng như gây viêm. Nên loại bỏ rượu hoàn toàn hoặc tiêu thụ một cách điều độ.Modern Cook® © 2020. All rights reserved.