fbpx
Skip to main content

Hướng dẫn sử dụng phụ kiện Thermomix an toàn và hiệu quả

Robot nấu ăn thông minh Thermomix không chỉ là một thiết bị đa năng thông thường, mà còn là một trợ thủ đắc lực trong việc nấu ăn một cách tiện lợi và nhanh chóng. Điều này không chỉ đến từ động cơ mạnh mẽ được phát triển bởi các kỹ sư người Đức mà còn từ những phụ kiện được thiết kế thông minh đi kèm bao gồm: Bình trộn, Dao trộn, Nắp bình trộn, Giỏ hấp, Cốc đong, Bộ Varoma, Phới đánh bông, Thìa đa năng, Đĩa chống bắn.

Hãy cùng Thermomix Vietnam khám phá những phụ kiện tuyệt vời này và mẹo sử dụng an toàn, hiệu quả nhất! Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm và mua thêm các phụ kiện chính hãng khác tại Cửa hàng online của chíng tôi.

Nội dung

Bình trộn

Thermomix® sở hữu bộ bình trộn làm bằng thép không gỉ cùng hệ thống gia nhiệt tích hợp.

Mẹo sử dụng Bình trộn an toàn và hiệu quả:

 • Đảm bảo bình trộn, đế và lưỡi dao luôn được lắp chắc chắn vào đúng vị trí trước khi đặt bình trộn lên bệ máy và ấn nút khởi động các thao tác trên màn hình.
 • Bình trộn có dung tích tối đa là 2,2 lít, không đổ nguyên liệu quá vạch tối đa bên trong bình trộn để tránh nguyên liệu tràn ra ngoài. Khi xay thực phẩm ở tốc độ cao hoặc khi nhào bột, máy sẽ rung lắc. Lưu ý luôn quan sát máy để tránh máy di chuyển có thể bị rơi xuống.
 • Trong trường hợp nhào loại bột có kết cấu dai hoặc khối lượng lớn, bôi chút dầu oliu hoặc bơ. nhạt lên lưỡi dao để ngăn bột không dính vào dao giúp giảm rung khi nhào.
 • Tránh thực phẩm lỏng trào ra khi nấu (ví dụ: chè đậu xanh, cháo…): đặt Giỏ hấp hoặc Đĩa Varoma thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn. Điều này giúp hơi nước thoát ra ngoài dễ hơn, tránh trào chất lỏng ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm nhiệt độ xuống 80-90°C hoặc giảm tốc độ của lưỡi dao cũng sẽ giảm được hiện tượng trào trong trường hợp này. Hoặc bạn có thể tạm thời dừng máy để cho bớt nguyên liệu ra để đảm bảo an toàn.
 • Cho các nguyên liệu vào một bình trộn sạch và khô để đảm bảo kết quả tốt nhất cho việc nghiền và xay các nguyên liệu khô như đường kính, đường phèn hay các loại hạt ngũ cốc. Bình trộn sạch và khô cũng là yếu tố cần thiết khi đánh bông lòng trắng trứng.
 • Động cơ Thermomix® xay nghiền rất mạnh mẽ. Bạn nên bắt đầu với các tốc độ thấp và thời gian ngắn, sau đó kiểm tra thành phẩm mỗi lần để tránh việc các nguyên liệu bị cắt quá nhỏ ngoài mong muốn khi thử xay các nguyên liệu lần đầu.
 • Khi xay thực phẩm nóng, tăng dần tốc độ từ 5 lên 10, hoặc sử dụng chức năng Xay để tránh. thực phẩm bắn ra ngoài gây bỏng.

Video hướng dẫn Tháo/lắp bình trộn và dao trộn

Dao trộn

Dao trộn đa năng và hiệu quả là trái tim của Thermomix®, giúp khuấy đảo đều các nguyên liệu ở tốc độ thấp, trộn ở tốc độ trung bình (2 – 4) và băm nhỏ ở tốc độ cao. Chức năng đảo chiều lưỡi dao dung để khuấy đảo nguyên liệu nhẹ nhàng hơn nữa hoặc xé nhỏ nguyên liệu mà không làm nát chúng.

Nắp bình trộn

Nắp bình trộn của Thermomix® là một bộ phận không thể tách rời của hệ thống an toàn tích hợp trong máy. Nó phải được đặt đúng vị trí để tay khóa an toàn đóng lại trước khi thiết bị hoạt động. Nắp cũng được thiết kế theo cách để dầu chảy từ từ vào bình trộn, giúp thực hiện món sốt mayonnaise với một tốc độ hoàn hảo.

Giỏ hấp

Giỏ hấp là phần quan trọng của thiết bị Thermomix dùng để hấp nhiều loại thực phẩm như: trứng gà, khoai tây, đậu hạt, luộc mỳ bún tươi, trần thịt hay hấp gạo thổi cơm,… Thức ăn được nấu trong giỏ hấp không bị ảnh hưởng bởi lưỡi dao quay giúp hấp hoặc nấu chín hoàn hảo cùng với nắp được đóng kín ở trên để đảm bảo an toàn hơn.

Mẹo sử dụng giỏ hấp hiệu quả:

 • Giỏ hấp có thể được tận dụng để lọc bỏ hạt khỏi nước chanh, cam, sốt cà chua hoặc thay cho rổ vo gạo.
 • Đặt giỏ hấp thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn để tránh chất lỏng bị trào ra ngoài khi nấu ở nhiệt độ cao với các thực phẩm dễ gây trào như cháo, đậu.
 • Để xay gia vị hiệu quả hơn, đặt giỏ hấp vào vị trí trước khi xay. Điều này sẽ làm không gian xay nhỏ hơn, giúp lưỡi giao dễ tiếp xúc với gia vị hơn và giảm lượng bột bay ra ngoài.
 • Khi sử dụng giỏ hấp trong bình trộn, không nên sử dụng quá tốc độ 4 bởi giỏ hấp có thể bị di chuyển khiến các thực phẩm phía dưới va chạm với giỏ hấp.
 • Để rửa dâu tây và các loại quả khác, đặt giỏ hấp vào vị trí, cho việt quất vào và đổ nước ngập qủa. Thêm 2 thìa cà phê muối, xay 1 phút/tốc độ 4. Để vo gạo, đặt giỏ hấp vào vị trí, cho gạo vào và đổ nước ngập gạo. Xay 1 phút/tốc độ 4.

Video hướng dẫn sử dụng giỏ hấp

Cốc đong

Cốc đong dùng để đậy kín lỗ tròn trên nắp bình trộn đồng thời cũng dùng để đong thủ công với dung tích 50 – 100 ml.

Mẹo sử dụng cốc đong hiệu quả:

 • Hãy LUÔN đặt cốc đong lên nắp bình trộn (kể cả khi công thức không nhắc đến cốc đong) trước khi thực hiện bất kỳ chức năng nào với bình trộn: băm/trộn/xay/nghiền hay nấu, TRỪ KHI công thức có chỉ dẫn không sử dụng cốc đong (như trong trường hợp đun cô cạn chất lỏng, hoặc khi sử dụng giỏ hấp đặt trên nắp bình trộn thay cho cốc đong giúp đỡ bắn và hơi nước thoát ra nhiều hơn, hoặc khi đặt bộ Varoma vào vị trí với chức năng hấp);
 • Thiết kế độc đáo của cốc đong (với góc hình chóp ở phần giữa thân cốc và ba gờ tròn nhỏ ở mép dưới cốc) tạo nên các khe hở nhỏ giúp hơi nước có thể dễ dàng thoát ra ngoài, đồng thời chất lỏng có thể từ từ chảy vào bên trong bình trộn; Vì vậy, khi cho một lượng chất lỏng nhỏ (ví dụ như dầu ăn khi làm sốt mayonnaise, bạn không cần mở cốc đong mà có thể rót trực tiếp chất lỏng lên trên nắp bình trộn, chất lỏng sẽ từ từ chảy xuống phía dưới bình trộn. Nếu cần cho nhiều chất lỏng hơn hoặc các nguyên liệu rắn, mở cốc đong ra và cho nguyên liệu trực tiếp qua lỗ trên nắp bình trộn;
 • Khi đặt cốc đong lên nắp bình trộn, lưu ý đặt ngửa miệng cốc lên phía trên như khi đặt một chiếc cốc thông thường, cách đặt này giúp hạn chế nhiệt thoát ra ngoài khi nấu, đồng thời nguyên liệu sẽ ít bắn vào cốc đong hơn khiến dễ vệ sinh hơn;
 • Trong khi đang chế biến thực phẩm nóng ở nhiệt độ cao, tránh chạm vào cốc đong trên nắp bình trộn bởi hơi nóng bốc lên có thể gây bỏng hơi;
 • Nếu thấy cốc đong bị đẩy lên do nước sôi bồng lên, hãy thay giỏ hấp hoặc đĩa Varoma vào vị trí của cốc đong, hoặc giảm tốc độ xuống, hoặc dừng máy lại để cho bớt nguyên liệu ra;
 • Ngoài ra, cốc đong cũng có thể sử dụng để thay thế cho công cụ lọc hạt chanh/cam hay tách lòng đỏ trứng bằng cách đặt cốc đong lên nắp bình trộn, rồi vắt chanh. Nước chanh sẽ chảy xuống bình trộn trong khi hạt chanh sẽ đọng lại trên nắp. Việc này cũng lặp lại tương tự như khi tách lòng đỏ và lòng trắng trứng.

Video hướng dẫn sử dụng cốc đong

Bộ Varoma

Bộ Varoma của Thermomix® giúp bạn dễ dàng hấp rau củ, thịt, cá và bánh,… một cách dễ dàng và hiệu quả. Varoma chính là một trong những điểm khác biệt của Thermomix. Thay vì phải nấu nhiều lần, công nghệ nấu tầng của Thermomix sẽ giúp bạn có được bữa ăn hoàn chỉnh chỉ trong chốc lát.

Mẹo sử dụng bộ Varoma hiệu quả:

 • Khi sử dụng chức năng hấp Varoma, lưu ý mức nhiệt là Varoma và không chọn quá tốc độ 2.
 • Không đặt đĩa/khay Varoma vào trong lò nướng.
 • Khi sử dụng bộ Varoma, lượng nước tối thiểu là 500 g. Lượng nước này đủ để hấp trong 30 phút. Thêm 250 g nước cho mỗi 15 phút hấp thêm. Nếu bạn thường xuyên mở nắp Varoma để kiểm tra thức ăn, hấp thêm vài phút để bù cho lượng hơi nóng thất thoát.
 • Đặt nguyên liệu vào chính giữa khay/đĩa Varoma, đảm bảo các lỗ trên đĩa và khay Varoma không bị bịt kín để hơi nước có thể di chuyển dễ dàng và nắp Varoma được đậy đúng cách để thực phẩm được chín đều.
 • Với chức năng hấp, bạn có thể sử dụng một các sáng tạo bộ bát đĩa khay cốc nhà mình nhưng cần lưu ý chọn vật liệu cách nhiệt như gốm sứ, kim loại hoặc silicon (chỉ sử dụng thủy tinh hoặc nhựa khi biết chắc là chúng cách nhiệt).
 • Bạn có thể lót giấy nến lên trên đĩa/khay Varoma khi hấp, hương vị tự nhiên sẽ được lưu giữ tối đa đồng thời nước từ món ăn tiết ra trong quá trình hấp có thể sử dụng để làm sốt, việc vệ sinh dọn dẹp sau khi nấu cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn cũng có thể làm ướt giấy nến chống dính trước khi đặt vào đĩa/khay Varoma sẽ giúp giấy dính chặt hơn và không bị xê dịchh.
 • Bạn có thể phết một chút dầu ăn/bơ xuống đáy của khay và đĩa Varoma để chống dính cho thực phẩm (cá, thịt, bột bánh…).
 • Tránh xa luồng hơi nóng thoát ra từ nắp bình trộn hay đỉnh và mép bộ Varoma. Khi nhấc nắp Varoma ra, tránh cho hơi nước không xả trực tiếp vào mặt hay cơ thể.
 • Bạn có thể sử dụng bộ Varoma cho các công dụng khác như vẩy rau sống hay hâm lại thức ăn ở nhiệt độ vừa phải, hay khử trùng hũ hay nắp đậy để bảo quản thức ăn bằng các úp hũ/nắp đậy lên đĩa Varoma và hấp 10 phút/Varoma/tốc độ 2.
 • Để giữ ấm cho đồ ăn sau khi nấu bằng bộ Varoma, đặt bộ Varoma lên trên bình trộn vẫn còn nóng để hơi nóng của bình trộn giữ nhiệt cho thực phẩm.
 • Khi để bộ Varoma sang một bên, đặt nắp Varoma xuống dưới trước khi cho đĩa Varoma lên trên để hứng các giọt nước bị chảy ra ngoài.

Video hướng dẫn sử dụng bộ Varoma

Phới đánh bông

Phới đánh bông được sử dụng để đánh các loại nước sốt, cốt bánh gato, đánh bông lòng trắng trứng, đánh bông kem hoặc làm các món kem dạng foam béo ngậy.

Mẹo sử dụng phới đánh bông hiệu quả và an toàn:

 • Tốc độ tối đa khi sử dụng phới đánh bông là tốc độ 4. Khi sử dụng tốc độ cao, phới có thể văng khỏi lưới dao và bị gãy.
 • Để đánh bông lòng trắng trứng, bạn chỉ cần lắp phới đánh bông và đánh 4 phút/tốc độ 3.5; để đánh bông kem tươi, bạn có thể đánh ở tốc độ 3 cho đến khi đạt được độ bông mong muốn.
 • Khi lắp phới đánh bông, hãy gạt nguyên liệu sang 2 bên để đảm bảo phới được lắp đúng vị trí.
 • Hãy nhấn mạnh phới đánh bông xuống để đảm bảo phới được gắn chắc chắn vào lưỡi dao. Nếu được lắp chắc chắn, khối cầu trên đỉnh phới sẽ quay ổn định hoặc chỉ hơi rung một chút khi vận hành. Ngược lại, nếu không lắp chắc chắn, khối cầu sẽ lắc lư. Trong trường hợp này hãy tắt máy và lắp lại phới.
 • Tuyệt đối không sử dụng thìa đa năng cho qua lỗ trên nắp bình trộn khi đã lắp phới đánh bông vào bình trộn.

Tham khảo cách lắp phới đánh bông qua video dưới đây:

Thìa đa năng

 • Thìa đa năng được thiết kế hoàn hảo cho bình trộn của Thermomix®. Nó cũng có thể sử dụng để nhấc giỏ hấp khỏi bình trộn.
 • Mẹo sử dụng thìa đa năng hiệu quả:
 • Khi dùng thìa đa năng để lấy thực phẩm trong bình trộn, di chuyển thìa theo chiều kim đồng hồ và hạn chế tiếp xúc thìa với lưỡi dao để tránh hư hại.
 • Sử dụng thìa đa năng để gạt nguyên liệu trên thành bình xuống sau khi xay nghiền nguyên liệu.
 • Sử dụng thìa đa năng để nhấc giỏ hấp sau khi nấu ra khỏi bình trộn.
 • Sử dụng thìa đa năng thay thế cho dao cắt bột khi làm bánh.
 • Dùng thìa đa năng để lấy nguyên liệu ra khỏi bình trộn.
 • Chiếc thìa đa năng này có cấu tạo hình dáng phù hợp để quay xung quanh bình trộn mà không chạm vào các lưỡi dao. Khi bạn nhìn thấy câu hướng dẫn “Với sự hỗ trợ của thìa đa năng” trong công thức, hãy cho thìa đa năng vào bình trộn thông qua phần phần lỗ trên nắp bình, sau đó quay thìa bên trong bình để hỗ trợ nguyên liệu được trộn đều từ trên nắp xuống trong khi lưỡi dao vẫn đang xay cắt nhỏ nguyên liệu ở phía dưới bình trộn, ví dụ như hỗ trợ xay hoa quả đông đá trong món kem sorbet trái cây. Ngoài thìa đa năng ra thì không có dụng cụ nào có thể thay thế cho bước này.

Video hướng dẫn sử dụng thìa đa năng

Đĩa chống bắn

Đĩa chống bắn ngăn thực phẩm nóng bắn ra ngoài khi nấu ở chế độ Nhiệt độ cao. Để đảm bảo an toàn thiết bị sẽ yêu cầu bạn lắp đĩa chống bắn lên trên trước khi bạn thực hiện bất kỳ công thức nào ở Nhiệt độ cao hoặc Thắng đường.

Video hướng dẫn sử dụng đĩa chống bắnModern Cook® © 2020. All rights reserved.