fbpx
Skip to main content

Hướng dẫn sử dụng phụ kiện Thermomix an toàn và hiệu quả

Robot nấu ăn thông minh Thermomix không chỉ là một thiết bị đa năng thông thường, mà còn là một trợ thủ đắc lực trong việc nấu ăn một cách tiện lợi và nhanh chóng. Điều này không chỉ đến từ động cơ mạnh mẽ được phát triển bởi các kỹ sư người Đức mà còn từ những phụ kiện được thiết kế thông minh đi kèm bao gồm: Bình trộn, Dao trộn, Nắp bình trộn, Giỏ hấp, Cốc đong, Bộ Varoma, Phới đánh bông, Thìa đa năng, Đĩa chống bắn.

Hãy cùng Thermomix Vietnam khám phá những phụ kiện tuyệt vời này và mẹo sử dụng an toàn, hiệu quả nhất! Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm và mua thêm các phụ kiện chính hãng khác tại Cửa hàng online của chíng tôi.

Bình trộn

Thermomix® sở hữu bộ bình trộn làm bằng thép không gỉ cùng hệ thống gia nhiệt tích hợp.

Mẹo sử dụng Bình trộn an toàn và hiệu quả:

  • Đảm bảo bình trộn, đế và lưỡi dao luôn được lắp chắc chắn vào đúng vị trí trước khi đặt bình trộn lên bệ máy và ấn nút khởi động các thao tác trên màn hình.
  • Bình trộn có dung tích tối đa là 2,2 lít, không đổ nguyên liệu quá vạch tối đa bên trong bình trộn để tránh nguyên liệu tràn ra ngoài. Khi xay thực phẩm ở tốc độ cao hoặc khi nhào bột, máy sẽ rung lắc. Lưu ý luôn quan sát máy để tránh máy di chuyển có thể bị rơi xuống.
  • Trong trường hợp nhào loại bột có kết cấu dai hoặc khối lượng lớn, bôi chút dầu oliu hoặc bơ. nhạt lên lưỡi dao để ngăn bột không dính vào dao giúp giảm rung khi nhào.
  • Tránh thực phẩm lỏng trào ra khi nấu (ví dụ: chè đậu xanh, cháo…): đặt Giỏ hấp hoặc Đĩa Varoma thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn. Điều này giúp hơi nước thoát ra ngoài dễ hơn, tránh trào chất lỏng ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm nhiệt độ xuống 80-90°C hoặc giảm tốc độ của lưỡi dao cũng sẽ giảm được hiện tượng trào trong trường hợp này. Hoặc bạn có thể tạm thời dừng máy để cho bớt nguyên liệu ra để đảm bảo an toàn.
  • Cho các nguyên liệu vào một bình trộn sạch và khô để đảm bảo kết quả tốt nhất cho việc nghiền và xay các nguyên liệu khô như đường kính, đường phèn hay các loại hạt ngũ cốc. Bình trộn sạch và khô cũng là yếu tố cần thiết khi đánh bông lòng trắng trứng.
  • Động cơ Thermomix® xay nghiền rất mạnh mẽ. Bạn nên bắt đầu với các tốc độ thấp và thời gian ngắn, sau đó kiểm tra thành phẩm mỗi lần để tránh việc các nguyên liệu bị cắt quá nhỏ ngoài mong muốn khi thử xay các nguyên liệu lần đầu.
  • Khi xay thực phẩm nóng, tăng dần tốc độ từ 5 lên 10, hoặc sử dụng chức năng Xay để tránh. thực phẩm bắn ra ngoài gây bỏng.

Video hướng dẫn Tháo/lắp bình trộn và dao trộn

Dao trộn

Dao trộn đa năng và hiệu quả là trái tim của Thermomix®, giúp khuấy đảo đều các nguyên liệu ở tốc độ thấp, trộn ở tốc độ trung bình (2 – 4) và băm nhỏ ở tốc độ cao. Chức năng đảo chiều lưỡi dao dung để khuấy đảo nguyên liệu nhẹ nhàng hơn nữa hoặc xé nhỏ nguyên liệu mà không làm nát chúng.

Nắp bình trộn

Nắp bình trộn của Thermomix® là một bộ phận không thể tách rời của hệ thống an toàn tích hợp trong máy. Nó phải được đặt đúng vị trí để tay khóa an toàn đóng lại trước khi thiết bị hoạt động. Nắp cũng được thiết kế theo cách để dầu chảy từ từ vào bình trộn, giúp thực hiện món sốt mayonnaise với một tốc độ hoàn hảo.

Giỏ hấp

Giỏ hấp là phần quan trọng của thiết bị Thermomix dùng để hấp nhiều loại thực phẩm như: trứng gà, khoai tây, đậu hạt, luộc mỳ bún tươi, trần thịt hay hấp gạo thổi cơm,… Thức ăn được nấu trong giỏ hấp không bị ảnh hưởng bởi lưỡi dao quay giúp hấp hoặc nấu chín hoàn hảo cùng với nắp được đóng kín ở trên để đảm bảo an toàn hơn.

Mẹo sử dụng giỏ hấp hiệu quả:

  • Giỏ hấp có thể được tận dụng để lọc bỏ hạt khỏi nước chanh, cam, sốt cà chua hoặc thay cho rổ vo gạo.
  • Đặt giỏ hấp thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn để tránh chất lỏng bị trào ra ngoài khi nấu ở nhiệt độ cao với các thực phẩm dễ gây trào như cháo, đậu.
  • Để xay gia vị hiệu quả hơn, đặt giỏ hấp vào vị trí trước khi xay. Điều này sẽ làm không gian xay nhỏ hơn, giúp lưỡi giao dễ tiếp xúc với gia vị hơn và giảm lượng bột bay ra ngoài.
  • Khi sử dụng giỏ hấp trong bình trộn, không nên sử dụng quá tốc độ 4 bởi giỏ hấp có thể bị di chuyển khiến các thực phẩm phía dưới va chạm với giỏ hấp.
  • Để rửa dâu tây và các loại quả khác, đặt giỏ hấp vào vị trí, cho việt quất vào và đổ nước ngập qủa. Thêm 2 thìa cà phê muối, xay 1 phút/tốc độ 4. Để vo gạo, đặt giỏ hấp vào vị trí, cho gạo vào và đổ nước ngập gạo. Xay 1 phút/tốc độ 4.

Video hướng dẫn sử dụng giỏ hấp

Cốc đong

Cốc đong dùng để đậy kín lỗ tròn trên nắp bình trộn đồng thời cũng dùng để đong thủ công với dung tích 50 – 100 ml.

Mẹo sử dụng cốc đong hiệu quả:

  • Hãy LUÔN đặt cốc đong lên nắp bình trộn (kể cả khi công thức không nhắc đến cốc đong) trước khi thực hiện bất kỳ chức năng nào với bình trộn: băm/trộn/xay/nghiền hay nấu, TRỪ KHI công thức có chỉ dẫn không sử dụng cốc đong (như trong trường hợp đun cô cạn chất lỏng, hoặc khi sử dụng giỏ hấp đặt trên nắp bình trộn thay cho cốc đong giúp đỡ bắn và hơi nước thoát ra nhiều hơn, hoặc khi đặt bộ Varoma vào vị trí với chức năng hấp);
  • Thiết kế độc đáo của cốc đong (với góc hình chóp ở phần giữa thân cốc và ba gờ tròn nhỏ ở mép dưới cốc) tạo nên các khe hở nhỏ giúp hơi nước có thể dễ dàng thoát ra ngoài, đồng thời chất lỏng có thể từ từ chảy vào bên trong bình trộn; Vì vậy, khi cho một lượng chất lỏng nhỏ (ví dụ như dầu ăn khi làm sốt mayonnaise, bạn không cần mở cốc đong mà có thể rót trực tiếp chất lỏng lên trên nắp bình trộn, chất lỏng sẽ từ từ chảy xuống phía dưới bình trộn. Nếu cần cho nhiều chất lỏng hơn hoặc các nguyên liệu rắn, mở cốc đong ra và cho nguyên liệu trực tiếp qua lỗ trên nắp bình trộn;
  • Khi đặt cốc đong lên nắp bình trộn, lưu ý đặt ngửa miệng cốc lên phía trên như khi đặt một chiếc cốc thông thường, cách đặt này giúp hạn chế nhiệt thoát ra ngoài khi nấu, đồng thời nguyên liệu sẽ ít bắn vào cốc đong hơn khiến dễ vệ sinh hơn;
  • Trong khi đang chế biến thực phẩm nóng ở nhiệt độ cao, tránh chạm vào cốc đong trên nắp bình trộn bởi hơi nóng bốc lên có thể gây bỏng hơi;
  • Nếu thấy cốc đong bị đẩy lên do nước sôi bồng lên, hãy thay giỏ hấp hoặc đĩa Varoma vào vị trí của cốc đong, hoặc giảm tốc độ xuống, hoặc dừng máy lại để cho bớt nguyên liệu ra;
  • Ngoài ra, cốc đong cũng có thể sử dụng để thay thế cho công cụ lọc hạt chanh/cam hay tách lòng đỏ trứng bằng cách đặt cốc đong lên nắp bình trộn, rồi vắt chanh. Nước chanh sẽ chảy xuống bình trộn trong khi hạt chanh sẽ đọng lại trên nắp. Việc này cũng lặp lại tương tự như khi tách lòng đỏ và lòng trắng trứng.

Video hướng dẫn sử dụng cốc đong

Bộ Varoma

Bộ Varoma của Thermomix® giúp bạn dễ dàng hấp rau củ, thịt, cá và bánh,… một cách dễ dàng và hiệu quả. Varoma chính là một trong những điểm khác biệt của Thermomix. Thay vì phải nấu nhiều lần, công nghệ nấu tầng của Thermomix sẽ giúp bạn có được bữa ăn hoàn chỉnh chỉ trong chốc lát.

Mẹo sử dụng bộ Varoma hiệu quả:

  • Khi sử dụng chức năng hấp Varoma, lưu ý mức nhiệt là Varoma và không chọn quá tốc độ 2.
  • Không đặt đĩa/khay Varoma vào trong lò nướng.
  • Khi sử dụng bộ Varoma, lượng nước tối thiểu là 500 g. Lượng nước này đủ để hấp trong 30 phút. Thêm 250 g nước cho mỗi 15 phút hấp thêm. Nếu bạn thường xuyên mở nắp Varoma để kiểm tra thức ăn, hấp thêm vài phút để bù cho lượng hơi nóng thất thoát.
  • Đặt nguyên liệu vào chính giữa khay/đĩa Varoma, đảm bảo các lỗ trên đĩa và khay Varoma không bị bịt kín để hơi nước có thể di chuyển dễ dàng và nắp Varoma được đậy đúng cách để thực phẩm được chín đều.
  • Với chức năng hấp, bạn có thể sử dụng một các sáng tạo bộ bát đĩa khay cốc nhà mình nhưng cần lưu ý chọn vật liệu cách nhiệt như gốm sứ, kim loại hoặc silicon (chỉ sử dụng thủy tinh hoặc nhựa khi biết chắc là chúng cách nhiệt).
  • Bạn có thể lót giấy nến lên trên đĩa/khay Varoma khi hấp, hương vị tự nhiên sẽ được lưu giữ tối đa đồng thời nước từ món ăn tiết ra trong quá trình hấp có thể sử dụng để làm sốt, việc vệ sinh dọn dẹp sau khi nấu cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn cũng có thể làm ướt giấy nến chống dính trước khi đặt vào đĩa/khay Varoma sẽ giúp giấy dính chặt hơn và không bị xê dịchh.
  • Bạn có thể phết một chút dầu ăn/bơ xuống đáy của khay và đĩa Varoma để chống dính cho thực phẩm (cá, thịt, bột bánh…).
  • Tránh xa luồng hơi nóng thoát ra từ nắp bình trộn hay đỉnh và mép bộ Varoma. Khi nhấc nắp Varoma ra, tránh cho hơi nước không xả trực tiếp vào mặt hay cơ thể.
  • Bạn có thể sử dụng bộ Varoma cho các công dụng khác như vẩy rau sống hay hâm lại thức ăn ở nhiệt độ vừa phải, hay khử trùng hũ hay nắp đậy để bảo quản thức ăn bằng các úp hũ/nắp đậy lên đĩa Varoma và hấp 10 phút/Varoma/tốc độ 2.
  • Để giữ ấm cho đồ ăn sau khi nấu bằng bộ Varoma, đặt bộ Varoma lên trên bình trộn vẫn còn nóng để hơi nóng của bình trộn giữ nhiệt cho thực phẩm.
  • Khi để bộ Varoma sang một bên, đặt nắp Varoma xuống dưới trước khi cho đĩa Varoma lên trên để hứng các giọt nước bị chảy ra ngoài.

Video hướng dẫn sử dụng bộ Varoma

Phới đánh bông

Phới đánh bông được sử dụng để đánh các loại nước sốt, cốt bánh gato, đánh bông lòng trắng trứng, đánh bông kem hoặc làm các món kem dạng foam béo ngậy.

Mẹo sử dụng phới đánh bông hiệu quả và an toàn:

  • Tốc độ tối đa khi sử dụng phới đánh bông là tốc độ 4. Khi sử dụng tốc độ cao, phới có thể văng khỏi lưới dao và bị gãy.
  • Để đánh bông lòng trắng trứng, bạn chỉ cần lắp phới đánh bông và đánh 4 phút/tốc độ 3.5; để đánh bông kem tươi, bạn có thể đánh ở tốc độ 3 cho đến khi đạt được độ bông mong muốn.
  • Khi lắp phới đánh bông, hãy gạt nguyên liệu sang 2 bên để đảm bảo phới được lắp đúng vị trí.
  • Hãy nhấn mạnh phới đánh bông xuống để đảm bảo phới được gắn chắc chắn vào lưỡi dao. Nếu được lắp chắc chắn, khối cầu trên đỉnh phới sẽ quay ổn định hoặc chỉ hơi rung một chút khi vận hành. Ngược lại, nếu không lắp chắc chắn, khối cầu sẽ lắc lư. Trong trường hợp này hãy tắt máy và lắp lại phới.
  • Tuyệt đối không sử dụng thìa đa năng cho qua lỗ trên nắp bình trộn khi đã lắp phới đánh bông vào bình trộn.

Tham khảo cách lắp phới đánh bông qua video dưới đây:

Thìa đa năng

  • Thìa đa năng được thiết kế hoàn hảo cho bình trộn của Thermomix®. Nó cũng có thể sử dụng để nhấc giỏ hấp khỏi bình trộn.
  • Mẹo sử dụng thìa đa năng hiệu quả:
  • Khi dùng thìa đa năng để lấy thực phẩm trong bình trộn, di chuyển thìa theo chiều kim đồng hồ và hạn chế tiếp xúc thìa với lưỡi dao để tránh hư hại.
  • Sử dụng thìa đa năng để gạt nguyên liệu trên thành bình xuống sau khi xay nghiền nguyên liệu.
  • Sử dụng thìa đa năng để nhấc giỏ hấp sau khi nấu ra khỏi bình trộn.
  • Sử dụng thìa đa năng thay thế cho dao cắt bột khi làm bánh.
  • Dùng thìa đa năng để lấy nguyên liệu ra khỏi bình trộn.
  • Chiếc thìa đa năng này có cấu tạo hình dáng phù hợp để quay xung quanh bình trộn mà không chạm vào các lưỡi dao. Khi bạn nhìn thấy câu hướng dẫn “Với sự hỗ trợ của thìa đa năng” trong công thức, hãy cho thìa đa năng vào bình trộn thông qua phần phần lỗ trên nắp bình, sau đó quay thìa bên trong bình để hỗ trợ nguyên liệu được trộn đều từ trên nắp xuống trong khi lưỡi dao vẫn đang xay cắt nhỏ nguyên liệu ở phía dưới bình trộn, ví dụ như hỗ trợ xay hoa quả đông đá trong món kem sorbet trái cây. Ngoài thìa đa năng ra thì không có dụng cụ nào có thể thay thế cho bước này.

Video hướng dẫn sử dụng thìa đa năng

Đĩa chống bắn

Đĩa chống bắn ngăn thực phẩm nóng bắn ra ngoài khi nấu ở chế độ Nhiệt độ cao. Để đảm bảo an toàn thiết bị sẽ yêu cầu bạn lắp đĩa chống bắn lên trên trước khi bạn thực hiện bất kỳ công thức nào ở Nhiệt độ cao hoặc Thắng đường.

Video hướng dẫn sử dụng đĩa chống bắn

Mẹo sử dụng nắp chống bắn

Nắp chống bắn là gì?

Nắp chống bắn được đặt trên nắp bình trộn của Thermomix® TM6 khi sử dụng nhiệt độ cao hơn 120°C, cho phép hơi nước thoát ra ngoài an toàn và bảo vệ bạn khỏi các nguyên liệu có dầu mỡ ở nhiệt độ cao.

Nắp chống bắn được làm bằng vật liệu nhựa chất lượng cao, sử dụng được trong máy rửa bát.

Cách sử dụng nắp chống bắn?

Chỉ cần đặt nắp chống bắn lên trên cùng của nắp bình trộn sao cho các “tai” ở hai bên của nắp chống bắn được khóa chặt vào tay khóa an toàn khi Thermomix® hoạt động.

splasch_Thermomix.png

Mẹo sử dụng cốc đong như một cái phễu

Trong quá trình nấu ăn, đôi khí có thể rất khó để chuyển chất lỏng vào bình có lỗ nhỏ. Lấy nắp cốc đong của bạn và đặt nó lên trên miệng bình để tạo thành một cái phễu. Chỉ cần giữ cố định trong khi đổ chất lỏng vào qua nắp mở để tránh bất kỳ sự cố tràn nào. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng cốc đong như một cái phễu khi đổ mứt hoặc gia vị đã xay vào lọ.

Hướng dẫn tháo và lắp dao trộn

Để tháo lưỡi dao ra khỏi bình trộn: Tay phải cầm vào tay cầm của bình trộn giữ bình không bị nghiêng, tay trái xoay đế bình trộn theo chiều kim đồng hồ và nhấc lưỡi dao ra.

Khi lắp: Đặt lưỡi dao vào vị trí. Đặt đế bình trộn vào vị trí lúc tháo ra và xoay ngược chiều kim đồng hồ

Mẹo sử dụng bình trộn an toàn

Đảm bảo bình trộn, đế và lưỡi dao luôn được lắp chắc chắn vào đúng vị trí trước khi đặt bình trộn lên bệ máy và ấn khởi động các thao tác trên màn hình. Trong trường hợp lưỡi dao do không được lắp chắc chắn vào đế bình trộn dẫn đến hiện tượng chất lỏng bị chảy vào trong máy, bạn hãy ngay lập tức đặt máy cố định trên mặt phẳng trong 48-72 tiếng để nước được thoát ra ngoài và máy khô trở lại. Máy có thể hoạt động lại bình thường sau đó trong trường hợp chất lỏng chảy là sữa hoặc nước. Trong trường hợp chất lỏng là dầu hoặc có chứa dầu sẽ nghiêm trọng hơn, bạn cần gửi máy về Công ty để kiểm tra và sửa chữa. Trong mọi trường hợp khi sự cố trên xảy ra, liên hệ ngay với Tư vấn viên của bạn để được trợ giúp kịp thời.

Bình trộn có dung tích tối đa là 2.2 L, không đổ nguyên liệu quá vạch tối đa bên trong bình trộn để tránh nguyên liệu tràn ra ngoài.

Trong trường hợp nhào loại bột có kết cấu dai hoặc khối lượng lớn, bôi chút dầu oliu hoặc bơ nhạt lên lưỡi dao để ngăn bột không dính vào dao giúp giảm rung khi nhào. Máy có thể nhào tối đa được 500-600 g bột mỳ mỗi lần.

Tránh thực phẩm trào ra khi nấu (ví dụ: chè đậu xanh, cháo,…): đặt giỏ hấp hoặc đĩa Varoma thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn. Điều này giúp hơi nước thoát ra ngoài dễ hơn, tránh bắn chất lỏng ra ngoài, hoặc bạn cũng có thể giảm nhiệt độ xuống 80-90 hoặc giảm tốc độ quay của dao trong trường hợp này.

Mẹo sử dụng Đĩa che dao

Đĩa che dao được thiết kế dành riêng cho Thermomix® TM6 và Thermomix® TM5 và không được sử dụng được với các mẫu máy tiền nhiệm.

Không sử dụng lọ thủy tinh trong Thermomix® cùng với đĩa che dao – kể cả khi lọ thủy tinh phù hợp để nấu sous-vide trong nồi nấu ăn (ví dụ lọ bảo quản hoặc lọ thuỷ tinh nắp vặn).

Thận trọng khi di chuyển thức ăn sau quá trình nấu lâu. Nếu đĩa che dao không được lắp chắc chắn, thì sẽ có thể bị rơi ra khi đổ thức ăn và dẫn tới văng thực phẩm

Chỉ có thể sử dụng đĩa che dao ở nhiệt độ dưới 100°C. Không kết hợp sử dụng chức năng Varoma hoặc nhiệt độ tối đa với đĩa che dao.

Không thực hiện bất kỳ sửa đổi nào đối với đĩa che dao. Không sử dụng đĩa che dao nếu bị hỏng.

Đảm bảo rằng đĩa che dao được đặt đúng vị trí trên dao trộn trước khi cài đặt tốc độ.

Không bao giờ vượt quá tốc độ 1 và chỉ sử dụng đảo chiều lưỡi dao.

Không sử dụng phụ kiện đĩa che dao kết hợp với các phụ kiện khác trong bình trộn Thermomix® (ví dụ: phới đánh bông hoặc giỏ hấp).

Không thêm bất kỳ loại thực phẩm nào có thể làm hỏng hoặc chặn đĩa chắn dao. Luôn luôn làm theo các hướng dẫn trong công thức về các thành phần và định lượng.

Mẹo sử dụng Thìa đa năng

  • Khi dùng thìa đa năng để lấy thực phẩm trong bình trộn, di chuyển thìa theo chiều kim đồng hồ và hạn chế tiếp xúc thìa với lưỡi dao để tránh hư hại.
  • Sử dụng thìa đa năng để gạt nguyên liệu trên thành bình xuống sau khi xay nghiền nguyên liệu.
  • Sử dụng thìa đa năng để nhấc giỏ hấp sau khi nấu ra khỏi bình trộn.
  • Sử dụng thìa đa năng thay thế cho dao cắt bột khi làm bánh.
  • Dùng thìa đa năng để lấy nguyên liệu ra khỏi bình trộn.
  • Chiếc thìa đa năng này có cấu tạo hình dáng phù hợp để quay xung quanh bình trộn mà không chạm vào các lưỡi dao. Khi bạn nhìn thấy câu hướng dẫn “Với sự hỗ trợ của thìa đa năng” trong công thức, hãy cho thìa đa năng vào bình trộn thông qua phần phần lỗ trên nắp bình, sau đó quay thìa bên trong bình để hỗ trợ nguyên liệu được trộn đều từ trên nắp xuống trong khi lưỡi dao vẫn đang xay cắt nhỏ nguyên liệu ở phía dưới bình trộn, ví dụ như hỗ trợ xay hoa quả đông đá trong món kem sorbet trái cây. Ngoài thìa đa năng ra thì không có dụng cụ nào có thể thay thế cho bước này.

Mẹo sử dụng Phới đánh bông

Phới đánh bông là một phụ kiện đi kèm với thiết bị Thermomix, một dụng cụ hoàn hảo giúp bạn làm các loại nước sốt, cốt bánh gato, đánh bông lòng trắng trứng, đánh bông kem hoặc làm các món kem dạng foam béo ngậy cho mùa hè…

Ví dụ để đánh bông lòng trắng trứng, bạn chỉ cần lắp phới đánh bông và đánh 4 phút/tốc độ 3.5; để đánh bông kem tươi, bạn có thể đánh ở tốc độ 3 cho đến khi đạt được độ bông mong muốn.

Tuy vậy, bạn cần chú ý những điểm sau khi dùng phới đánh bông:

  • Khi lắp phới đánh bông, hãy gạt nguyên liệu sang 2 bên để đảm bảo phới được lắp đúng vị trí.
  • Hãy nhấn mạnh phới đánh bông xuống để đảm bảo phới được gắn chắc vào lưỡi dao. Nếu được lắp chắc chắn, khối cầu trên đỉnh phới sẽ quay ổn định hoặc chỉ hơi rung một chút khi vận hành. Ngược lại, nếu không lắp chắc chắn, khối cầu sẽ lắc lư. Trong trường hợp này hãy tắt máy và lắp lại phới.
  • Không sử dụng quá tốc độ 4 khi lắp phới đánh bông. Nếu không phới có thể văng khỏi lưới dao và bị gãy.
  • Tuyệt đối không sử dụng thìa đa năng cho qua lỗ trên nắp bình trộn khi đã lắp phới đánh bông vào bình trộn.
  • Vui lòng tham khảo cách lắp phới đánh bông qua video dưới đây

Mẹo sử dụng giỏ hấp

Hấp là phương pháp nấu tốt nhất giúp giữ lại được màu sắc, hương vị và dưỡng chất của thực phẩm. Với sự hỗ trợ của Thermomix, việc hấp sẽ không còn lỉnh kỉnh và khó khăn nữa. Bạn sẽ có được những món cơm nóng hổi, khoai tây mềm mịn hay trứng dai dẻo chỉ trong chốc lát.

Giỏ hấp là phần quan trọng của thiết bị Thermomix TM5 dùng để hấp nhiều loại thực phẩm như: trứng gà, khoai tây, đậu hạt, luộc mỳ bún tươi, trần thịt hay hấp gạo thổi cơm,… Ngoài ra, giỏ hấp còn có một số chức năng khác mà có thể bạn chưa biết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây nhé!

  • Giỏ hấp có thể được tận dụng để lọc bỏ hạt khỏi nước chanh, cam, sốt cà chua hoặc thay cho rổ vo gạo.
  • Đặt giỏ hấp thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn để tránh chất lỏng bị trào ra ngoài khi nấu ở nhiệt độ và tốc độ cao (lớn hơn tốc độ 3).
  • Để xay gia vị hiệu quả hơn, đặt giỏ hấp vào vị trí trước khi xay. Điều này sẽ làm không gian xay nhỏ hơn, giúp lưỡi giao dễ tiếp xúc với gia vị hơn và giảm lượng bột bay ra ngoài.
  • Giỏ hấp có thể được sử dụng để đựng các thực phẩm mềm dễ bị tác động bởi lưỡi dao trong quá trình nấu như đậu phụ, cá,…
  • Khi sử dụng giỏ hấp trong bình trộn, không nên sử dụng quá tốc độ 4 bởi giỏ hấp có thể bị di chuyển khiến các thực phẩm phía dưới va chạm với giỏ hấp.
  • Để rửa việt quất, đặt giỏ hấp vào vị trí, cho việt quất vào và đổ nước ngập việt quất. Thêm 2 thìa cà phê muối nở, xay 1 phút/tốc độ 4. Để vo gạo, đặt giỏ hấp vào vị trí, cho gạo vào và đổ nước ngập gạo. Xay 1 phút/tốc độ 4.

Mẹo sử dụng cốc đong

Cốc đong là một thành phần không thể thiếu của Thermomix. Ngoài việc đảm bảo chất lỏng không bị bắn ra ngoài và giữ nhiệt cho bình trộn, cốc đong còn có một số chức năng nhỏ khác vô cùng tiện lợi.

Thông thường, trước khi thực hiện bất cứ chức năng nấu hay xay của máy, hãy đặt cốc đong lên nắp bình trộn, trừ khi bạn sử dụng bộ Varoma hay trong công thức có chỉ dẫn không sử dụng cốc đong (ví dụ trong các trường hợp cô cạn dung dịch, hoặc khi sử dụng giỏ hấp thay cho cốc đong). Thiết kế của cốc đong với các khe hở nhỏ giúp hơi nóng thoát ra ngoài trong quá trình nấu ăn, đồng thời bạn cũng có thể rót chất lỏng qua đó khi chế biến các loại sốt.

Cốc đong là một phần không thể tách rời của nắp bình trộn. Ngoài việc đong chất lỏng (tối đa 100ml) như tên gọi, cốc đong còn đảm bảo giữ cho nguyên liệu không bị bắn ra ngoài khi xay hoặc nhiệt không thoát ra trong quá trình nấu. Một số lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng cốc đong an toàn và tiện lợi hơn:

  • Hãy LUÔN đặt cốc đong lên nắp bình trộn (kể cả khi công thức không nhắc đến cốc đong) trước khi thực hiện bất kỳ chức năng nào với bình trộn: băm/trộn/xay/nghiền hay nấu, TRỪ KHI công thức có chỉ dẫn không sử dụng cốc đong (như trong trường hợp đun cô cạn chất lỏng, hoặc khi sử dụng giỏ hấp đặt trên nắp bình trộn thay cho cốc đong giúp đỡ bắn và hơi nước thoát ra nhiều hơn, hoặc khi đặt bộ Varoma vào vị trí với chức năng hấp);
  • Thiết kế độc đáo của cốc đong (với góc hình chóp ở phần giữa thân cốc và ba gờ tròn nhỏ ở mép dưới cốc) tạo nên các khe hở nhỏ giúp hơi nước có thể dễ dàng thoát ra ngoài, đồng thời chất lỏng có thể từ từ chảy vào bên trong bình trộn;
  • Vì vậy, khi cho một lượng chất lỏng nhỏ (ví dụ như dầu ăn khi làm sốt mayonnaise, bạn không cần mở cốc đong mà có thể rót trực tiếp chất lỏng lên trên nắp bình trộn, chất lỏng sẽ từ từ chảy xuống phía dưới bình trộn. Nếu cần cho nhiều chất lỏng hơn hoặc các nguyên liệu rắn, mở cốc đong ra và cho nguyên liệu trực tiếp qua lỗ trên nắp bình trộn;
  • Khi đặt cốc đong lên nắp bình trộn, lưu ý đặt ngửa miệng cốc lên phía trên như khi đặt một chiếc cốc thông thường, cách đặt này giúp hạn chế nhiệt thoát ra ngoài khi nấu, đồng thời nguyên liệu sẽ ít bắn vào cốc đong hơn khiến dễ vệ sinh hơn;
  • Trong khi đang chế biến thực phẩm nóng ở nhiệt độ cao, tránh chạm vào cốc đong trên nắp bình trộn bởi hơi nóng bốc lên có thể gây bỏng hơi;
  • Nếu thấy cốc đong bị đẩy lên do nước sôi bồng lên, hãy thay giỏ hấp vào vị trí của cốc đong, hoặc giảm tốc độ xuống, hoặc dừng máy lại để cho bớt nguyên liệu ra;
  • Ngoài ra, cốc đong cũng có thể sử dụng để thay thế cho công cụ lọc hạt chanh/cam hay tách lòng đỏ trứng bằng cách đặt cốc đong lên nắp bình trộn, rồi vắt chanh. Nước chanh sẽ chảy xuống bình trộn trong khi hạt chanh sẽ đọng lại trên nắp. Việc này cũng lặp lại tương tự như khi tách lòng đỏ và lòng trắng trứng.

Mẹo sử dụng bộ hấp Varoma an toàn

Varoma chính là một trong những điểm khác biệt của Thermomix. Thay vì phải nấu nhiều lần, công nghệ nấu tầng của TM5 sẽ giúp bạn có được bữa ăn hoàn chỉnh chỉ trong chốc lát. Tuy vậy, bạn có biết rằng Varoma còn vô cùng nhiều các chức năng khác mà có thể bạn chưa từng nghĩ tới?

  • Khi sử dụng chức năng hấp Varoma, lưu ý mức nhiệt là Varoma và không chọn quá tốc độ 2.
  • Không đặt đĩa/khay Varoma vào trong lò nướng.
  • Khi sử dụng bộ Varoma, lượng nước tối thiểu là 500 g. Lượng nước này đủ để hấp trong 30 phút. Thêm 250 g nước cho mỗi 15 phút hấp thêm. Nếu bạn thường xuyên mở nắp Varoma để kiểm tra thức ăn, hấp thêm vài phút để bù cho lượng hơi nóng thất thoát.
  • Đặt nguyên liệu vào chính giữa khay/đĩa Varoma, đảm bảo các lỗ trên đĩa và khay Varoma không bị bịt kín để hơi nước có thể di chuyển dễ dàng và nắp Varoma được đậy đúng cách để thực phẩm được chín đều.
  • Với chức năng hấp, bạn có thể sử dụng một các sáng tạo bộ bát đĩa khay cốc nhà mình nhưng cần lưu ý chọn vật liệu cách nhiệt như gốm sứ, kim loại hoặc silicon (chỉ sử dụng thủy tinh hoặc nhựa khi biết chắc là chúng cách nhiệt).
  • Bạn có thể lót giấy nến lên trên đĩa/khay Varoma khi hấp, hương vị tự nhiên sẽ được lưu giữ tối đa đồng thời nước từ món ăn tiết ra trong quá trình hấp có thể sử dụng để làm sốt, việc vệ sinh dọn dẹp sau khi nấu cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn cũng có thể làm ướt giấy nến chống dính trước khi đặt vào đĩa/khay Varoma sẽ giúp giấy dính chặt hơn và không bị xê dịch.
  • Bạn có thể phết một chút dầu ăn/bơ xuống đáy của khay và đĩa Varoma để chống dính cho thực phẩm (cá, thịt, bột bánh…).
  • Tránh xa luồng hơi nóng thoát ra từ nắp bình trộn hay đỉnh và mép bộ Varoma. Khi nhấc nắp Varoma ra, tránh cho hơi nước không xả trực tiếp vào mặt hay cơ thể.
  • Bạn có thể sử dụng bộ Varoma cho các công dụng khác như vẩy rau sống hay hâm lại thức ăn ở nhiệt độ vừa phải, hay khử trùng hũ hay nắp đậy để bảo quản thức ăn bằng các úp hũ/nắp đậy lên đĩa Varoma và hấp 10 phút/Varoma/tốc độ 2.
  • Để giữ ấm cho đồ ăn sau khi nấu bằng bộ Varoma, đặt bộ Varoma lên trên bình trộn vẫn còn nóng để hơi nóng của bình trộn giữ nhiệt cho thực phẩm.
  • Khi để bộ Varoma sang một bên, đặt nắp Varoma xuống dưới trước khi cho đĩa Varoma lên trên để hứng các giọt nước bị chảy ra ngoài.

Mẹo sử dụng bộ hấp Varoma hiệu quả

  • Hấp bánh bằng đĩa Varoma
    Đơn giản là bạn chỉ cần một cái khuôn hoặc đĩa chịu nhiệt có thể đặt vừa vặn bên trong đĩa Varoma sao cho đóng nắp được là có thể làm được bánh theo cách hấp trên Thermomix. Hãy click vào Cookidoo và thử món Bánh sô cô la hấp với kem đánh bông thơm ngon (Steamed Chocolate Cake with Whipped Cream): https://cookidoo.international/recipes/recipe/en/r150941.
  • Sử dụng Varoma thay cho quay salad
    Sau khi rửa xà lách hoặc các loại rau xanh khác, bạn có thể sử dụng đĩa Varoma đậy nắp lại để lắc vẩy ráo nước cho rau.
  • Làm sữa chua với đĩa Varoma của Thermomix® TM6
    Sử dụng chế độ Lên men để làm món sữa chua bất bại trên Thermomix. Hãy click vào Cookidoo và thử món Sữa chua kem vani (Creamy vanilla yoghurt): https://cookidoo.international/recipes/recipe/en/r150941 của chúng tôi.
  • Sắp xếp và nấu các nguyên liệu theo tầng cùng bộ hấp Varoma để đạt kết quả tốt nhất
    Nấu những nguyên liệu mất nhiều thời gian hơn trong đĩa Varoma, giỏ hấp và những nguyên liệu có thời gian nấu ngắn hơn trong khay Varoma trên cùng. Cách này sẽ giúp tối ưu thời gian nấu cũng như thành phẩm món ăn !
  • Tăng lượng khẩu phần ăn nhiều hơn bằng cách nấu tầng
    Sử dụng cả Bình nấu và bộ Varoma bao gồm đĩa Varoma và khay Varoma để tối đa hóa số lượng nguyên liệu có thể được sử dụng trong công thức nấu ăn của bạn.
  • Sử dụng như rây lọc “colander” cho rau và mì ống
    Sử dụng khay/đĩa Varoma làm rây lọc/chao lọc cho mì pasta hoặc rau củ sau khi nấu chín.
  • Lót đĩa/khay Varoma với giấy nến
    Thưởng thức phần nước cất thơm ngon từ nguyên liệu hấp hoàn hảo bằng cách lót giấy nến lên khay/đĩa Varoma. Giấy nến sẽ lưu giữ lại phần nước cất và ngăn cho chúng không bị trộn lẫn với các nguyên liệu khác đang nấu trong bình nấu. Để lót lớp giấy nến lên khay/đĩa Varoma một cách hoàn hảo, hãy làm ướt giấy trước khi đặt nó vào khay hoặc đĩa. Hãy nhớ để trống một phần nhỏ trong khay hoặc đĩa Varoma để đảm bảo hơi nước được lưu thông một cách dễ dàng.

Mẹo chống trào/tràn bằng đĩa Varoma hoặc giỏ hấp

Thermomix là một thiết bị nấu ăn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong gian bếp. Tuy vậy, đôi khi vẫn cần một chút mẹo nhỏ khi sử dụng để bạn có thể làm chủ hoàn toàn chiếc máy thông minh này.

Đã bao giờ bạn nấu cháo, chè đậu xanh, si rô chanh leo hay sên mứt dứa với khối lượng lớn mà hỗn hợp bị trào lên nắp bình trộn hay chưa?

Nếu đã gặp phải trường hợp này, đừng vội dừng máy, bạn chỉ cần đặt đĩa Varoma hoặc giỏ hấp lên trên nắp bình trộn thay vì nắp cốc đong rồi tiếp tục nấu. Các phụ kiện này là công cụ đắc lực trong việc giữ cho lớp bọt không bị trào ra ngoài.

 



Modern Cook® © 2020. All rights reserved.