fbpx
Skip to main content

Mẹo sử dụng cốc đong

Cốc đong là một thành phần không thể thiếu của Thermomix. Ngoài việc đảm bảo chất lỏng không bị bắn ra ngoài và giữ nhiệt cho bình trộn, cốc đong còn có một số chức năng nhỏ khác vô cùng tiện lợi.

Thông thường, trước khi thực hiện bất cứ chức năng nấu hay xay của máy, hãy đặt cốc đong lên nắp bình trộn, trừ khi bạn sử dụng bộ Varoma hay trong công thức có chỉ dẫn không sử dụng cốc đong (ví dụ trong các trường hợp cô cạn dung dịch, hoặc khi sử dụng giỏ hấp thay cho cốc đong). Thiết kế của cốc đong với các khe hở nhỏ giúp hơi nóng thoát ra ngoài trong quá trình nấu ăn, đồng thời bạn cũng có thể rót chất lỏng qua đó khi chế biến các loại sốt.

Cốc đong là một phần không thể tách rời của nắp bình trộn. Ngoài việc đong chất lỏng (tối đa 100ml) như tên gọi, cốc đong còn đảm bảo giữ cho nguyên liệu không bị bắn ra ngoài khi xay hoặc nhiệt không thoát ra trong quá trình nấu. Một số lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng cốc đong an toàn và tiện lợi hơn:

  • Hãy LUÔN đặt cốc đong lên nắp bình trộn (kể cả khi công thức không nhắc đến cốc đong) trước khi thực hiện bất kỳ chức năng nào với bình trộn: băm/trộn/xay/nghiền hay nấu, TRỪ KHI công thức có chỉ dẫn không sử dụng cốc đong (như trong trường hợp đun cô cạn chất lỏng, hoặc khi sử dụng giỏ hấp đặt trên nắp bình trộn thay cho cốc đong giúp đỡ bắn và hơi nước thoát ra nhiều hơn, hoặc khi đặt bộ Varoma vào vị trí với chức năng hấp);
  • Thiết kế độc đáo của cốc đong (với góc hình chóp ở phần giữa thân cốc và ba gờ tròn nhỏ ở mép dưới cốc) tạo nên các khe hở nhỏ giúp hơi nước có thể dễ dàng thoát ra ngoài, đồng thời chất lỏng có thể từ từ chảy vào bên trong bình trộn;
  • Vì vậy, khi cho một lượng chất lỏng nhỏ (ví dụ như dầu ăn khi làm sốt mayonnaise, bạn không cần mở cốc đong mà có thể rót trực tiếp chất lỏng lên trên nắp bình trộn, chất lỏng sẽ từ từ chảy xuống phía dưới bình trộn. Nếu cần cho nhiều chất lỏng hơn hoặc các nguyên liệu rắn, mở cốc đong ra và cho nguyên liệu trực tiếp qua lỗ trên nắp bình trộn;
  • Khi đặt cốc đong lên nắp bình trộn, lưu ý đặt ngửa miệng cốc lên phía trên như khi đặt một chiếc cốc thông thường, cách đặt này giúp hạn chế nhiệt thoát ra ngoài khi nấu, đồng thời nguyên liệu sẽ ít bắn vào cốc đong hơn khiến dễ vệ sinh hơn;
  • Trong khi đang chế biến thực phẩm nóng ở nhiệt độ cao, tránh chạm vào cốc đong trên nắp bình trộn bởi hơi nóng bốc lên có thể gây bỏng hơi;
  • Nếu thấy cốc đong bị đẩy lên do nước sôi bồng lên, hãy thay giỏ hấp vào vị trí của cốc đong, hoặc giảm tốc độ xuống, hoặc dừng máy lại để cho bớt nguyên liệu ra;
  • Ngoài ra, cốc đong cũng có thể sử dụng để thay thế cho công cụ lọc hạt chanh/cam hay tách lòng đỏ trứng bằng cách đặt cốc đong lên nắp bình trộn, rồi vắt chanh. Nước chanh sẽ chảy xuống bình trộn trong khi hạt chanh sẽ đọng lại trên nắp. Việc này cũng lặp lại tương tự như khi tách lòng đỏ và lòng trắng trứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.



Modern Cook® © 2020. All rights reserved.