fbpx
Skip to main content
làm cá hồi bằng phương pháp nấu chậm

Làm cá hồi bằng phương pháp nấu chậm nhanh chóng, đơn giản

Làm cá hồi bằng phương pháp nấu chậm là cách nấu trong túi hút chân không, được kiểm soát nhiệt độ chặt chẽ trong thời gian dài. Nhờ đó, nước vốn có trong thực phẩm được giữ lại làm cho miếng cá hồi chín mềm như tan chảy trong miệng khi ăn và vị thanh ngọt hơn. Hãy tham khảo cách nấu cụ thể trong bài viết nhau để có thể áp dụng và sở hữu món cá hồi như ý.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách làm steak bằng phương pháp nấu chậm

Nội dung

1. Hướng dẫn làm cá hồi bằng phương pháp nấu chậm sous vide

Khẩu phần

Calo

Thời gian chuẩn bị

Thời gian nấu

Giá (VNĐ)

4 người

609,4 kcal/khẩu phần

10 phút

55 phút

200.000 – 400.000

1.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

Để chế biến cá hồi bằng phương pháp nấu chậm, bạn chuẩn bị những dụng cụ sau:

  • Túi chân không
  • Máy hút chân không
  • Thiết bị nấu chậm

1.2. Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã có các dụng cụ cần thiết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và sơ chế trước khi nấu.

1.2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Món cá hồi sous vide cần các nguyên liệu sau:

  • Cá hồi tươi: 250g
  • Nước: 100ml
  • Dầu hướng dương: 50g
  • Tiêu xanh: 30g
  • Gừng nghiền: 10g
  • Các loại thảo mộc tươi: Cỏ xạ hương, mùi tây hoặc thì là, hành tím thái mỏng hoặc vỏ chanh thái sợi. Mỗi loại 3g

1.2.2. Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành sơ chế như sau:

Cá hồi:

  • Rửa sạch cá hồi
  • Loại bỏ xương dăm trên cá: Cá hồi thường có một dải xương mỏng và dẻo mà khi sờ có thể thấy được. Bạn cần dùng nhíp loại bỏ phần xương này ra ngoài bằng cách dùng nhíp gắp chặt vào đầu xương rồi nhẹ nhàng kéo theo chiều dài của xương.
sơ chế cá hồi
Kéo nhẹ xương theo chiều dọc để phần thịt cá hồi xung quanh không bị nát
  • Chia cá hồi: Cắt miếng cá hồi ra làm đôi theo đường phân chia phần lưng và phần bụng. Sau đó, chia mỗi miếng thành hai miếng nhỏ. Mỗi miếng nhỏ nặng khoảng 150 g, dày 3cm.
cắt đôi phần lưng cá hồi
Cắt đôi miếng cá hồi theo chiều dọc của đường phân chia bụng và lưng
Cắt cá hồi thành 4 miếng
Cắt đôi phần lưng, phần bụng ra thành 4 miếng cá hồi đều nhau

Các nguyên liệu phụ: Rửa sạch một số loại lá thơm đi kèm.

1.3. Các bước thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu xong, bạn tiến hành nấu món cá hồi sous vide theo 7 bước sau:

  • Bước 1: Tẩm muối đều vào tất cả các mặt của cá hồi. Nếu thích, bạn có thể thêm chút tiêu trắng và tiêu đen vào.
Tẩm muối cho các mặt của miếng cá hồi
Tẩm muối cho các mặt của miếng cá hồi
  • Bước 2: Cho các miếng cá hồi vào một hoặc nhiều túi khóa kéo. Sau đó cho dầu ô liu vào mỗi miếng cá và dùng tay lật cá hồi để dầu phủ đều các mặt. Tiếp theo, cho các loại thảo mộc tươi như cỏ xạ hương, mùi tây hoặc thì là, hành tím thái mỏng hoặc vỏ cam quýt bào vào túi. Đóng túi lại và cho vào tủ lạnh tối thiểu 30 phút, tối đa là qua đêm để muối ngấm vào giúp thịt săn chắc hơn.
bỏ cá hồi vào túi chân không
Cho cá hồi, dầu ô liu, các loại thảo mộc vào túi zip
  • Bước 3: Làm nóng nước trong thiết bị nấu chậm trước.
  • Bước 4: Dùng máy hút chân không hoặc phương pháp thủ công để loại bỏ tất cả không khí ra khỏi túi cá hồi. Sau đó, cho túi cá hồi vào thiết bị nấu chậm, nấu khoảng 30 – 45 phút.
cách làm cá hồi bằng phương pháp nấu chậm
Loại bỏ không khí ra khỏi cá hồi bằng phương pháp thủ công
  • Bước 5: Dùng tay hoặc thìa nhẹ nhàng lấy cá hồi ra khỏi túi zip. Đỡ cá cẩn thận để không bị vỡ và đặt lên hai lớp khăn giấy.  Sau đó, dùng một miếng khăn giấy khác thấm khô bề mặt cá.
Dùng khăn giấy thấm khô bề mặt cá
Dùng khăn giấy thấm khô bề mặt cá
  • Bước 6: Bạn có thể bỏ da cá đi nếu không thích ăn. Chỉ cần dùng ngón tay tách nhẹ nhàng là lớp da cá sẽ bong ngay lập tức. Bởi vì quá trình chế biến bằng thiết bị nấu chậm đã làm sự liên kết giữa da và thịt suy yếu.
tách da cá hồi
Dúng ngón tay tách nhẹ da cá hồi ra khỏi phần thịt
  • Bước 7: Bạn có thể ăn cá hồi bằng nhiều cách:
    • Cách 1: Làm lạnh cá hồi và ăn ngay lập tức.
    • Cách 2: Nướng sơ qua cá hồi trước khi ăn.
    • Cách 3: Áp chảo cá hồi bằng cách cho một lớp dầu mỏng vào chảo gang hoặc chảo chống dính và đun ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi sủi bọt. Sau đó, cho mặt da cá hồi áp vào chảo. Dùng thìa ấn nhẹ lên bề mặt miếng cá hồi để tăng sự tiếp xúc của da cá với chảo. Để khoảng 1 phút rưỡi cho da chín vàng giòn thì lật cá hồi lên. Áp nhẹ mặt cá hồi còn lại với chảo để có màu sắc đẹp rồi bày cá ra đĩa.
Áp chảo cá hồi
Áp chảo cá hồi để cho da cá giòn và miếng cá thêm đẹp
thành phẩm cá hồi bằng phương pháp nấu chậm
Miếng cá hồi sau khi chế biến bằng phương pháp nấu chậm và áp chảo

2. Lưu ý khi nấu cá hồi bằng phương pháp nấu chậm

Khi chế biến cá hồi bằng phương pháp nấu chậm, bạn cần lưu ý kĩ về nhiệt độ, thời gian nấu, các bước xử lý kỹ trước khi nấu, và dụng cụ hỗ trợ để có được món ăn hoàn hảo, như ý muốn.

2.1. Lưu ý về nhiệt độ

Các protein trong cá hồi rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Mỗi mức nhiệt sẽ cho ra kết cấu khác nhau. Vì thế, bạn phải thật chú ý tới nhiệt độ khi chế biến cá hồi bằng phương pháp nấu chậm. Dưới đây là nhiệt độ lý tưởng để nấu cá hồi:

Mức nhiệt

Kết cấu

105°F (41°C) 

Chắc như sashimi

110°F (43°C) 

Ẩm và mềm, tan chảy trong miệng như bơ

115°F (46°C) 

Thịt cá chắc, mềm mịn như bơ, da cá chỉ mới bong ra một chút khỏi thịt cá

120°F (49°C) 

Rất ẩm và có hiện tượng tách rời giữa thịt cá và da cá

130°F (54°C) 

Chắc, ẩm, da cá bong ra khỏi thịt cá

Lưu ý: Không nên nấu cá hồi ở nhiệt độ cao hơn 54°C (130°F). Nếu ở mức nhiệt cao hơn, cá hồi sẽ bị khô, có phấn và không ngon.

nhiệt độ nấu cá hồi bằng phương pháp nấu chậm
Sự khác nhau của miếng cá hồi khi chế biến bằng phương pháp nấu chậm ở các mức nhiệt khác nhau

2.2. Lưu ý về thời gian nấu

Bên cạnh nhiệt độ, bạn cũng cần chú ý đến thời gian nấu cá hồi:

  • Không nên nấu cá hồi quá lâu ở nhiệt độ thấp hoặc cao: Vì cá hồi có thể bị nhão nếu nấu quá lâu ở nhiệt độ thấp hoặc bị khô nếu để quá lâu ở nhiệt độ trên 125°F.
  • Thời gian nấu phụ thuộc vào độ dày của miếng cá hồi: Đối với miếng phi lê cá hồi dày 2,5 cm (khoảng 1 inch), nên nấu trong 30 phút đến 45 phút. Đối với những miếng phi lê dày 5 cm (khoảng 2 inch), cần 45 phút đến 1h. 

2.3. Lưu ý về bước xử lý trước khi nấu

Trước khi nấu, bạn cũng cần lưu ý:

  • Sau khi ướp gia vị, cho cá nghỉ khoảng 30p trước khi nấu: Để gia vị có thời gian thấm sâu vào miếng cá.
  • Nên cho 1 ít dầu ăn vào túi chân không cùng với cá: Lớp dầu ăn sẽ giúp protein trong các miếng cá hồi không liên kết, dính vào nhau khi làm nóng. Nhớ đó, việc lấy từng miếng cá hồi ra sẽ dễ dàng hơn.
cho dầu ăn vào túi chận không
Cho dầu vào để tránh sự kết dính giữa các miếng cá hồi khi làm nóng

2.4. Lưu ý về dụng cụ hỗ trợ

Nếu không có máy hút chân không, bạn có thể rút không khí ra khỏi túi zip bằng cách thủ công với 3 bước sau:

  • Bước 1: Cho cá hồi vào túi zip. Sau đó, kéo khóa ở miệng túi lại và để thừa một đoạn dài khoảng 3 cm.
hút chân không thủ công
Kéo miệng túi zip lại, để chừa 3 cm
  • Bước 2: Thả túi zip vào chậu nước, ngâm phần chứa thực phẩm trong nước và để chừa phần miệng túi lên trên.
Ngâm phần chứa thực phẩm vào chậu nước
Ngâm phần chứa thực phẩm vào chậu nước
  • Bước 3: Sau khi không khí đã ra hết, kéo miệng túi zip lại cho kín.
Kéo phần miệng túi zip còn lại vào
Kéo phần miệng túi zip còn lại vào

3. Làm cá hồi bằng phương pháp nấu chậm trên Thermomix

Bên cạnh việc sử dụng các thiết bị nấu chậm, bạn có thể sử dụng máy nấu ăn Thermomix để chế biến cá hồi bằng phương pháp nấu chậm. Dưới đây là 2 món ăn làm từ cá hồi chế biến bằng phương pháp nấu chậm sử dụng máy Thermomix: Cá hồi sous vide sốt kem bơ và cá hồi sous vide sốt Teriyaki.

3.1. Cá hồi sous vide sốt kem bơ

Khẩu phần

Calo

Thời gian chuẩn bị

Thời gian nấu

4 người

609,4 kcal/khẩu phần

10 phút

55 phút

 
Món cá hồi sous vide sốt kem bơ
Món cá hồi sous vide sốt kem bơ

3.1.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

Những dụng cụ cần cho món cá hồi sous vide sốt kem bơ bao gồm:

  • Bát nhỏ
  • Màng bọc thực phẩm
  • Khăn giấy
  • Túi chân không
  • Máy hút chân không
  • Đĩa che dao
  • Kẹp

3.1.2. Nguyên liệu 

Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món cá hồi sous vide sốt kem bơ:

Nguyên liệu làm sốt kem bơ:

  • Quả bơ: 200 g. Bơ bỏ vỏ, cắt miếng.
  • Hành lá: 1 nhánh. Hành đã bỏ rễ, thái dài 2 cm
  • Nước cốt chanh: 20 g
  • Crème fraîche (ít nhất 30% chất béo): 100 g
  • Dầu ô liu nguyên chất: 50 g
  • Muối: ¼ thìa cà phê
  • Bột tiêu đen: 2 nhúm

Nguyên liệu làm cá hồi:

  • Cá hồi tươi: 4 miếng phi lê. Mỗi miếng nặng 150 g, dày 3 cm, đã bỏ da.
  • Muối
  • Lá nguyệt quế khô: 4 lá
  • Quả chanh vàng: 1 quả. Chanh cắt thành lát, bỏ hạt.
  • Nước
  • Nước cốt chanh: 30 g (khoảng ½ quả chanh)
  • Hành lá: 1 nhánh. Hành đã bỏ rễ, thái nhỏ.

3.1.3. Hàm lượng dinh dưỡng

Một khẩu phần cá hồi sous vide sốt kem có hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 609,4 kcal
  • Độ đạm: 31,5 g
  • Carbs: 1,6 g
  • Độ béo: 52.7 g

3.1.4. Các bước thực hiện

Tương ứng với phần nguyên liệu ở trên, bạn cần làm sốt kem bơ và cá hồi riêng:

Sốt kem bơ:

  1. Cho bơ, hành lá, nước cốt chanh, kem crème fraîche, dầu ô liu, muối và bột tiêu vào bình trộn và xay 10 giây/tốc độ 10.
  2. Gạt nguyên liệu trên thành bình xuống và xay thêm 10 giây/tốc độ 10 hoặc cho đến khi mịn. Cho hỗn hợp ra bát nhỏ, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản lạnh cho tới khi sử dụng. Rửa sạch và lau khô bình trộn.

Cá hồi:

  1. Thấm khô phi lê cá hồi bằng khăn giấy. Nêm thêm muối, tiêu vừa ăn và đặt 1 lá nguyệt quế, 1 lát chanh vàng lên bề mặt cá. Đặt 2 miếng phi lê cá hồi cạnh nhau vào trong túi chân không (18 cm x 16.5 cm – xem Mẹo nhỏ). Hút chân không túi (xem Mẹo nhỏ). Lặp lại thao tác với số phi lê cá hồi còn lại.
  2. Đặt đĩa che dao vào vị trí. Đặt túi cá hồi vào bình trộn và đổ đầy nước ngập túi (không cao hơn vạch 2L của bình). Bỏ túi ra khỏi bình trộn và để sang một bên. Thêm nước chanh vào bình trộn, đun nóng Sous-vide/15 phút/55°C.
  3. Để túi cá hồi vào cạnh nhau bên trong trong bình trộn, đảm bảo nước ngập túi, sau đó bắt đầu nấu Sous-vide/40 phút/55°C. Cẩn thận nhấc túi ra khỏi bình bằng kẹp. Lấy cá hồi ra khỏi túi, bỏ lá nguyệt quế và lát chanh. Thưởng thức cá hồi với sốt kem bơ và trang trí bằng hành lá.
Thermomix làm cá hồi bằng phương pháp nấu chậm
Cho túi cá hồi đã tẩm ướp vào bên trong bình trộn của máy Thermomix

Mẹo nhỏ: Điều chỉnh thời gian nấu tùy kích thước và khối lượng của miếng cá hồi. (Cần tăng thêm thời gian với miếng cá hồi dày hơn và nặng hơn.)

3.2. Cá hồi sous vide sốt Teriyaki

Khẩu phần

Calo

Thời gian chuẩn bị

Thời gian nấu

4 người

173,75 kcal/khẩu phần

20 phút

1 giờ

 
Món cá hồi sous vide sốt Teriyaki
Món cá hồi sous vide sốt Teriyaki

3.2.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

Khi làm món cá hồi sous vide sốt Teriyaki, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Túi và máy hút chân không hoặc túi zip chân không
  • Chổi phết

3.2.2. Nguyên liệu

Các nguyên liệu món cá hồi sous vide sốt Teriyaki cần có bao gồm:

  • Cá hồi tươi: 4 miếng phi lê. Mỗi miếng nặng khoảng 150 g và không có da.
  • Mè trắng: 40 g
  • Sốt teriyaki: 75 g
  • Gừng tươi: 20 g. Gừng thái lát mỏng.
  • Nước: 1450 g
  • Nước cốt chanh: 30 g

3.2.3. Hàm lượng dinh dưỡng

Một khẩu phần cá hồi sous vide sốt Teriyaki gồm có: 

  • Năng lượng: 173,75 kcal
  • Độ đạm: 12,4 g
  • Carbs: 9,5 g
  • Độ béo: 10,2 g

3.2.4. Các bước thực hiện

Chỉ với 3 bước sau là bạn có thể dễ dàng nấu được cá hồi sous vide sốt Teriyaki:

  1. Cho một cái đĩa lên nắp bình trộn và cân mè trắng lên. Nhấc đĩa xuống và dàn đều hạt mè ra đĩa. Dùng chổi phết phết đều sốt teriyaki lên các miếng cá hồi sau đó lăn qua đĩa mè. Cho 2 miếng cá hồi đã được phết sốt và mè cùng 10 g gừng tươi vào túi chân không, đảm bảo trong túi không còn không khí (2 túi cho 4 miếng cá).
  2. Lắp đĩa chắn dao. Cho túi cá và nước vào bình trộn. Nếu cần, bổ sung nước để đảm bảo 2 túi ngập nước. Nhấc 2 túi cá ra ngoài và thêm nước chanh, làm nóng 15 phút/55°C/tốc độ khuấy.
  3. Xếp 2 túi cá vào bình trộn song song nhau, đảm bảo nước ngập túi và nấu 45 phút/55°C/tốc độ khuấy. Dùng gắp lấy túi cá ra. Thưởng thức ngay cùng nước sốt trong túi zip.

Mẹo nhỏ: Sử dụng cá hồi chất lượng tốt, có thể ăn sống để có hương vị thơm ngon nhất (cá hồi sử dụng trong món sashimi) hoặc phải được cấp đông tối thiểu -20°C trong 24 giờ.

Làm cá hồi bằng phương pháp nấu chậm với Thermomix
Làm cá hồi bằng phương pháp nấu chậm đầy tiện lợi với máy Thermomix

Khi nấu cá hồi bằng máy Thermomix, người dùng sẽ được hưởng nhiều lợi ích như:

  • Tiện lợi, dễ dàng thực hiện: Khách hàng có thể nấu cá hồi với nhiệt độ chính xác và thời gian chính xác đã cài đặt trên máy, không cần phải tự căn chỉnh thời gian bằng nhiệt kế và đồng hồ bấm giờ. 
  • Đa dạng công thức: Thermomix có nhiều công thức cá hồi Sous Vide hấp dẫn để bạn linh hoạt thay đổi, tránh nhàm chán. Bạn không cần phải tra cứu công thức trên mạng vì máy đã tích hợp sẵn công thức và kết nối với hệ sinh thái khổng lồ Cookidoo để bạn lựa chọn món mình yêu thích. 
  • Khâu rửa dọn vệ sinh cũng rất nhanh gọn, vì máy có chức năng làm sạch trước (Pre-clean), tự động vệ sinh máy và chức năng sục rửa nhanh 15-30 giây tốc độ cao với cơ chế xoay đảo chiều dao, chỉ cần 30 giây đến 1 phút là bạn đã có vệ sinh xong bình trộn sau khi làm bánh
  • Một cộng đồng người sử dụng Thermomix tại Việt Nam và trên thế giới luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Với máy Thermomix, làm cá hồi bằng phương pháp nấu chậm đã trở hơn đơn giản hơn bao giờ hết. Hãy tậu ngay một chiếc máy Thermomix cho căn bếp thân yêu của mình bằng cách liên hệ:

 

sous vide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.



Modern Cook® © 2020. All rights reserved.