fbpx
Skip to main content

7 mẹo đơn giản để sáng tạo nên món salad chuẩn nhà hàng tại nhà cùng Thermomix

Thời tiết mùa hè chúng ta thường có cảm giác thèm ăn những món salad tươi mát, chế biến dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản. Salad có thể linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị riêng của từng người. Dùng như một món khai vị nhẹ trước món ăn chính, ăn cùng với thịt nướng, cá, rau củ hoặc hay như một bữa ăn chính hoàn chỉnh.

Bạn có thể chuẩn bị salad và gói lại để mang đi làm ăn trưa hoặc đến bãi biển hoặc công viên để dã ngoại cùng gia đình. Điều thú vị ở đây là sự kết hợp các nguyên liệu là hoàn toàn theo ý bạn và khả năng sáng tạo của chúng ta là vô tận!

Salad là một cách tuyệt vời để kết hợp hương vị và kết cấu mới mẻ cho các thành phần nguyên liệu. Để tạo nên một món salad thơm ngon và bổ dưỡng, bạn chỉ cần lưu ý một số nguyên tắc căn bản sau:

  • Salad base: để tạo nền cho món salad, bạn có thể chọn một hoặc trộn nhiều loại rau lá xanh (rau diếp, cải xoăn, cải rocket, rau bina), bắp cải đỏ hoặc trắng cắt nhỏ, mì ống, cơm hoặc ngũ cốc nấu chín, chẳng hạn như quinoa hay đậu gà.
  • Rau sống hoặc nấu chín: thêm màu sắc và hương vị cho salad base của bạn bằng cách sắp xếp một số thứ sau đây lên trên; bơ cắt lát, cà rốt nạo, hành tây cắt lát mỏng, ớt cắt lát hoặc hình khối, dưa chuột, hoặc dưa leo. Nấm xào và cà rốt xào caramel, bí đỏ hoặc khoai lang làm tăng thêm hương vị ‘umami’.
  • Protein tùy chọn: để phục vụ như một món chính, hãy thêm một số protein vào món salad của bạn. Cá hồi hấp hoặc hun khói, gà xé, trứng luộc hoặc pho mát đều là những món ăn tuyệt vời. Đối với món salad không có thịt, hãy chọn đậu phụ, đậu nấu chín hoặc đậu lăng.
  • Trái cây: trái cây tạo thêm sự tươi mát và ngọt ngào cho món salad; chọn trái cây đang trong mùa để thưởng thức nó một cách ngon nhất. Xoài kết hợp tốt với cá hồi, và quả mọng đỏ rất ngon với thịt gà. Hãy thử thêm đào hoặc mận vào món salad mozzarella tươi hoặc phủ lên trên món salad rau xanh của bạn với trái cây khô như mơ, sung hoặc nam việt quất.
  • Lớp phủ topping trên cùng giòn rụm: chìa khóa của một món salad tuyệt vời là sự kết hợp của các kết cấu, vì vậy hãy thử rắc một ít các loại hạt, bánh mì nướng hoặc rắc bánh tortilla lên trên món salad đã trộn sẵn của bạn. Để tăng hương vị, hãy nướng các loại hạt trước khi sử dụng.
  • Các loại lớp phủ topping khác: ô liu, rau thơm tươi, rau mầm, cá cơm, nụ bạch hoa và dưa chua sẽ làm món salad của bạn trở nên ngon hơn!
  • Sốt salad: để kết thúc, hãy rót lên trên cùng loại sốt salad mà bạn yêu thích nhất. Linh hoạt lựa chọn và thay đổi sốt salad thật quá dễ dàng với Thermomix®; hãy thử Sốt sữa chua cam và hạt anh túc để có sự tươi mát, hoặc Sốt vừng Nhật Bản để có hương vị lạ miệng.

Trên tất cả, hãy thật vui vẻ và thỏa sức sáng tạo món salad của riêng bạn bằng cách linh hoạt kết hợp các nguyên liệu có kết cấu, hương vị và màu sắc khác nhau.

Bày biện thật hấp dẫn món salad trong một chiếc bát xinh xắn hoặc trong hộp cơm trưa, hay xếp thành từng lớp trong chiếc lọ chuyên dụng đựng salad, hoặc chia riêng nguyên liệu ra các đĩa khác nhau để mọi người có thể tự lựa chọn và phục vụ như trong tiệc buffet salad với những đồ décor trang nhã…hãy sáng tạo theo cách riêng của bạn.

Đối với món salad rau xanh, hãy nhớ chỉ thêm nước sốt ngay trước khi dùng để giữ cho nguyên liệu được tươi ngon và giòn.

Mẹo Thermomix®:

  • Rửa xà lách và các nguyên liệu khác: dùng đĩa Varoma để rửa rau và trái cây dưới vòi nước, sau đó đậy nắp Varoma lại và lắc đều để loại bỏ nước thừa.
  • Cắt: cắt rau mềm, trái cây hoặc trứng luộc 3-4 giây/tốc độ 4; tăng lên 3-4 giây/tốc độ 5 đối với rau cứng. Để cắt nhỏ rau diếp, cho lá vào bát trộn, phủ khoảng 1000 g nước và cắt nhỏ 10 giây/tốc độ 4. Sau đó xả qua đĩa Varoma.
  • Băm nhỏ: cho thịt đã được nấu chín, không bao gồm phần nước sốt, vào bình trộn và cắt nhỏ 4-5 giây/đảo chiều/tốc độ 4.

Mẹo chụp món ăn đẹp

Chỉ cần lướt Instagram gõ vào hashtag #foodporn hay #foodie, bạn sẽ thấy rất nhiều người đam mê chụp ảnh món ăn. Thậm chí trên Flickr (website lưu trữ ảnh nổi tiếng hiện nay) có hàng ngàn nhóm cộng đồng chuyên đăng ảnh chụp về món ăn – Một niềm đam mêm bất tận. Thermomix Vietnam xin chia sẻ một vài kiến thức nho nhỏ (tham khảo qua các kênh trong và ngoài nước) về những bí quyết để có được một bức hình đẹp

Bố cục, góc chụp và ánh sáng: Đây là ba thứ luôn đi liền với nhau. Cùng một cách sắp đặt nhưng bạn thử quay máy sang nhiều góc khác thì sẽ thấy bức ảnh đẹp trong một góc nhất định. Cách sắp đặt đồ ăn và đồ trang trí cũng có thể làm một góc chụp đẹp hơn hẳn. Vậy nên, bạn hãy thử thay đổi việc sắp đặt và trang trí đồ ăn, một điều nghe đơn giản nhưng lại khá quan trọng giúp có được một bức ảnh đẹp. Trong nhiếp ảnh, ánh sáng là yếu tố cực kì quan trọng. Để món ăn của bạn có nhiều màu sắc và độ tương phản tốt, hãy chọn lựa vị trí gần cửa sổ hoặc ngoài trời để nhận được lượng ánh sáng đầy đủ cho bức ảnh bạn sẽ chụp.

Chú ý khi sử dụng đèn flash: Mặc dù đèn Flash có thể cung cấp lượng sáng cần thiết cho vật bạn muốn chụp nhưng nhiều khi lại xảy ra hiện tượng những ánh sáng nhỏ mà bạn không mong muốn. Ánh sáng tự nhiên luôn là môi trường lý tưởng nhất. Để tránh tình trạng này bạn có thể chụp phản chiếu flash qua một tấm bìa trắng chứ không chụp trực tiếp vào món ăn.

Trang trí món ăn: Khi hoàn thành một món ăn bạn cũng nên chú ý đến quá trình bày biện và hình thức của món ăn. Điều này vừa giúp cho món ăn của bạn thu hút ánh nhìn mà còn kích thích vị giác và đặc biệt sẽ giúp bức hình chụp món ăn đó hấp dẫn hơn. Chẳng hạn, một tô bún sẽ ngon hơn nếu được điểm thêm những lát cà chua, một chút rau thơm.

Chế độ chụp: Chọn chế độ chụp phù hợp cũng sẽ giúp bạn có những shot hình đẹp và ngon mắt hơn. Màu xanh lá và xanh da trời sẽ được nổi bật hơn với chế độ landscape còn chế độ standard sẽ khiến màu đỏ và vàng sẽ được nhấn mạnh. Các thiết bị đặt cân bằng trắng như Cloudy, Shade, Daylight hay Tungsten có thể giúp có được những hiệu ứng màu sắc ấn tượng hơn.

Lựa chọn tiêu điểm: trên cả một bức hình, chỉ cần tập trung vào một điểm trên đồ ăn cũng có thể giúp bức hình được độc đáo hơn, ống macro hay ống kính dài với khẩu độ rộng sẽ giúp bạn có được hiệu quả tốt hơn. Nếu bạn sử dụng smartphone hoặc máy ảnh compact có thể chọn chế độ chân dung hoặc Macro.

Chụp món ăn khi còn bốc khói: món ăn với làn khói mỏng bốc lên cũng giúp tạo cảm giác hấp dẫn hơn đấy, đừng quên chụp món ăn khi chúng còn nóng hổi nhé.

Vài tips hay dành cho bạn: đảm bảo đồ bày trí sạch sẽ, việc giữ cho đĩa bày thật trắng và đẹp mới giúp nổi bật món ăn của bạn, tránh để thức ăn dính nhem nhuốc xung quanh đĩa. Nếu bạn đã chụp nhiều nhưng chưa thấy món ăn ngon miệng, hãy thử rưới thêm 1 ít dầu vào, có thể sẽ tạo cảm giác hấp dẫn hơn nhiều đấy. Thử chụp từ trên cao nhìn xuống cùng tripod (trục 3 chân đặt máy ảnh). Hãy thử “dí sát” máy chụp macro, xoay đĩa nhiều góc và thử setting phơi sáng nhiều mức sẽ có sáng tạo thú vị.

LƯU Ý: dù bức ảnh kỹ thuật tốt như thế nào, nếu không có thông điệp, ý nghĩa hoặc câu chuyện đằng sau, đó sẽ chỉ là một bức ảnh đẹp. Hãy tạo ra cá tính.

 

Mẹo bóc vỏ hành không cay mắt

Mỗi lần muối dưa hành hoặc làm xôi xéo, bánh cuốn, bún riêu, bún bò,… chỉ riêng việc bóc vỏ hành thôi đã khiến rất nhiều bà nội trợ thấy ngại.

Thermomix ko chỉ băm hành mà còn bóc được vỏ hành chỉ trong vài chục giây thôi, vô cùng đơn giản. Cách thực hiện như sau:

Ngâm hành khoảng 15-30 phút, sau đó cho hành vào bình trộn. Đổ nước ngập mặt hành, xay 30-50 giây/đảo chiều/tốc độ 3-3.5, tuỳ theo độ to nhỏ và mức độ khô tươi của hành. Mỗi lần bóc được 150-300 g hành khô.

 

Thời gian ngâm hạt

Thuận theo tự nhiên, các loại hạt cần thời gian làm ẩm đầy đủ nước dưới đất để có thể bung lớp vỏ, nảy mầm thành cây non khỏe mạnh. Vì thế trước khi sử dụng, nấu nướng các loại đậu hạt, ta cần ngâm trước cũng là một cách tuân theo những quy luật của tự nhiên. “Lớp rào” bảo vệ tự nhiên của các loại hạt gồm các chất ức chế dinh dưỡng, chất độc cũng sẽ theo nước trôi ra ngoài khi ngâm hạt.

Quá trình ngâm các loại hạt giúp:

  • Ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất.
  • Loại bỏ hoặc giảm tannin.
  • Ngăn ngừa bệnh và cải thiện điều kiện sức khỏe.
  • Khuyến khích sản xuất các enzym có lợi.
  • Làm cho các protein sẵn sàng được hấp thụ.
  • Tăng lượng vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.
  • Loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic.
  • Phá vỡ gluten và làm cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Giúp trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng.
  • Trung hòa các chất ức chế enzyme.

Zero waste: Mẹo nhỏ giúp tận dụng tối đa phần bã của đậu nành sau khi làm sữa đậu nành hay tào phớ

Sau khi làm xong món Sữa đậu nành hoặc tào phớ thường có phần bã đậu nành tưởng chừng như bỏ đi lại có nhiều lợi ích với sức khỏe và ứng dụng trong cuộc sống:

Giàu chất dinh dưỡng: Bã đậu nành chứa nhiều chất đạm, canxi, kali, tinh bột. Bã đậu nành nhiều chất xơ nhưng lại tạo ra ít năng lượng nên nếu dùng thường xuyên bã đậu nành sẽ giúp cắt giảm bớt lượng calories dư thừa. Vì ưu điểm này nên bã đậu nành thường được thêm vào trong các món như: bánh ngọt, bánh quy, bánh donuts, bánh muffins, cháo, nước sốt, gia vị, súp, món hầm.

Ngoài ra, do trong bã đậu nành khá giàu dư lượng Nitơ rất tốt cho cây trồng, vì loại phân bón này có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên nên được nông dân trên nhiều nước sử dụng do không sợ hóa chất gây hại cho môi trường hay thẩm thấu các chất độc hại vào cây trái.

Mẹo hướng dẫn cách làm và bảo quản vụn vỏ chanh, cam, quýt khô

Theo một nghiên cứu mới đây, ăn trái cây có múi (cam, chanh, quýt,…) có thể giúp cơ thể chống lại ung thư nhờ vào enzyme có được từ 1 hợp chất đặc biệt tập trung nhiều trên phần vỏ.

Cách làm vụn vỏ cam, chanh bằng Thermomix khá đơn giản. Đây sẽ là nguyên liệu tuyệt vời để trang trí cho những món sinh tố smoothie, bánh quy, súp, sa lát, bánh mì nướng và cocktail margarita,…

Cách làm:

  1. Dùng nạo, nạo vỏ chanh, cam, hoặc quýt.
  2. Phơi vỏ dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng máy sấy hoa quả sấy tới khi khô hoàn toàn.
  3. Khi vỏ đã khô, cho vỏ vào Thermomix xay 15-20 giây/tốc độ 10.

Mẹo nghiền các loại bột

Chúng ta đều thấy Thermomix giúp chế biến tại nhà các loại gia vị, bột nêm hay bột ngũ cốc rất hiệu quả.

Tuy nhiên, khi xay, nghiền các loại gia vị hay bột ngũ cốc, các bạn sẽ thấy bột bay lên qua khe hở của nắp đậy do thiết kế đặc biệt hơi cong lên của cốc đong. Lượng bột bay lên không nhiều nhưng cũng đủ khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái.

Để hạn chế vấn đề này, Thermomix Việt Nam xin chia sẻ với các bạn mẹo nhỏ như sau:

Trước khi xay, nghiền gia vị hay bột khô, các bạn có thể lót một tờ giấy nến lên miệng bình trộn rồi mới đậy nắp, việc này sẽ giúp bột không bị bay ra ngoài khi xay. Mẹo nhỏ này có thể áp dụng được khi bạn xay mịn bất cứ loại thực phẩm khô nào, chẳng hạn như đường bột, đường phèn, hạt tiêu, cà phê hay các loại đậụ.

Tuy vậy, để đảm bảo chất lượng cho gia vị khô, các bạn cần chú ý:

  • Bảo quản sản phẩm tại nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao, hơi ẩm và ánh nắng trực tiếp.
  • Không nên bảo quản gia vị trong tủ đông bởi tủ đông không gia tăng thời hạn sử dụng của gia vị, đồng thời làm giảm hương vị của chúng.

Chúc bạn có những giây phút nấu ăn vui vẻ cùng Thermomix!

 

Nghệ thuật trữ và bảo quản thực phẩm

Hệ thống giá kệ sắp xếp gọn gàng ngăn nắp theo các công năng rõ ràng là tiền đề tạo cảm hứng nấu ăn. Sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta thử nghiệm nấu các công thức món ăn mới cho gia đình và bạn bè nếu nguyên liệu và dụng cụ được đặt ở vị trí dễ nhìn để có thể lấy được ngay khi cần.

 

Bảo quản và trữ nguyên liệu

 

Kệ chứa nguyên liệu: bảo quản nguyên liệu khô, như các loại đậu, gạo, bột hoặc đường trong các bình và lọ thủy tinh trên kệ ở vị trí mở sẽ thu hút được sự chú ý trong bếp, và dễ dàng lấy ngay khi cần. Hãy mua các bình đựng bằng thủy tinh hoặc giữ lại các chai lọ thủy tinh sau khi dùng hết để trữ đồ.

Bảo quản các loại rau và nông sản: Bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp, tránh ánh nắng mặt trời, nơi không khí có thể lưu thông. Đặt một quá táo cùng với khoai tây sẽ hạn chế việc khoai bị mọc mầm. Bảo quản rau củ và nông sản trong chõ hấp bằng tre trông sẽ vừa đẹp mắt lại tiện dụng.

 

 

Hoa quả và rau tươi: Bảo quản trong tủ lạnh các loại rau thơm và măng tây trong bình có chứa nước ngập phần rễ và bọc trùm túi ni-lông mỏng phần bên trên. Vẩy chút nước lạnh lên xà lách và rau tươi, đóng túi và bảo quản trong tủ lạnh. Trữ cà chua chín và các hoa quả mềm trong tủ lạnh, lưu ý chỉ rửa nước trước khi ăn.

 

Mẹo nhỏ:
  • Để có được ô cửa sổ đẹp mắt với rau gia vị tươi để dùng khi cần, hãy thử trồng chúng trong các chậu hoặc bình.
  • Bảo quản chuối và bơ ở nhiệt độ phòng, tách biệt với các loại thực phẩm khác. Nên bảo quản bơ khi đã chín trong tủ lạnh.
  • Bảo quản táo ở nơi có nhiệt độ mát, tránh ánh sáng, tránh chạm vào nhau bằng cách bọc từng quả bằng giấy ăn hoặc giấy nến.

 

Thịt và cá: Để tránh lãng phí thực phẩm, nên chia chúng thành các khẩu phần, đóng từng túi riêng có dán nhãn và trữ đông để bảo quản. Rã đông khi cần thiết.

 

Phô mai: có thể nghiền vụn bằng Thermomix® và cấp đông trong túi kín sử dụng khi cần.

 

Bánh mì: Để bảo quản bánh mì được lâu, bọc trong giấy, hoặc trong hộp chuyên đựng bánh mì nếu có thể. Bánh để trong tủ lạnh dễ bị khô và nhanh hỏng.

 

Các loại hạt và gia vị: Để tiết kiệm thời gian nấu ăn, nên sắp xếp gia vị theo thứ tự bảng chữ cái. Bảo quản gia vị ở dạng nguyên bản, dán nhãn dưới đáy lọ, sắp xếp các lọ cạnh nhau trông sẽ rất đẹp. Để tránh hạt bị oxy hóa trong không khí tạo nên mùi hôi dầu, nên cấp đông các loại hạt, cả dạng còn nguyên hạt hay đã xắt nhỏ.

 

Mẹo nhỏ:

Các loại gia vị nguyên bản sẽ bảo quản được lâu hơn so với các loại xay nghiền. Xay gia vị theo từng mẻ một khi bạn cần để chúng luôn tươi mới.

Khi không gian bếp bị hạn chế, đặt các lọ nhỏ hoặc lọ gia vị vào những ngăn kéo nông, có dán nhãn ở mặt trước. Đối với các ngăn kéo sâu hơn, để lọ theo chiều thẳng đứng, dán nhãn trên nắp.

Lon, lọ và các gói đựng đồ: Nếu tủ của bạn sâu, sử dụng bàn xoay hoặc kệ nhiều tầng cho hộp và lọ, để có thể thấy chúng rõ hơn.

Việc ghi nhãn dán một cách rõ ràng là chìa khóa để việc lưu trữ hiệu quả. Viết trực tiếp lên lọ bằng bút dạ không phai màu, mua nhãn dán để dán vào bình, hoặc tự làm từ thẻ màu và dây đều là những giải pháp hợp lý.

Nhà cung cấp nguyên liệu, dụng cụ

Các loại bột, gạo
Hệ thống các siêu thị lớn: Vinmart, Lotte Mart, Big C, Metro, Aeon Mall
Hệ thống cửa hàng: Beemart, Abby, Vana, Anh Quang Shop, Bakerland, Tân Nhất Hương
 
Bơ nhạt/mặn, bơ President/Anchor, Phô mai Mozzarella/Parmesan, kem tươi whipping cream, sữa tươi nguyên kem
Hệ thống các siêu thị lớn: Vinmart, Lotte Mart, Big C, Metro , Annam Gourmet, L’s Place, Aeon Mall
Hệ thống cửa hàng: Beemart, Abby, Vana, Anh Quang Shop, Bakerland, Tân Nhất Hương
 
Các loại bột làm bánh ngọt/bánh mỳ
Hệ thống các siêu thị lớn: Vinmart, Lotte Mart, Big C, Annam Gourmet, L’s Place, Aeon Mall
Hệ thống cửa hàng: Beemart, Abby, Vana, Anh Quang Shop, Bakerland, Tân Nhất Hương
 
Phụ gia làm bánh: Gelatin, men/bột nở, Cream of tartar, Mascarpone, tinh chất vani, banking soda, đường nho
Hà Nội: Bee Mart, Vanna, Anh Quang Shop, Bakerland, Abby
HCM: Phương Hà, Cường Dung, Bakerland, Tân Nhất Hương, Beemart, Abby
 
Các loại ngũ cốc các loại hạt, đường thô, kỳ tử, táo đỏ
Hà Nội: HomeFood, Leafshop, Thực dưỡng bà Loan, Hội quán thực dưỡng Lạc Trung, Ohsawa, Điều 3H, Noom (online), Organica, Orfarm
HCM: HomeFood, Leafshop, Thực dưỡng Lá Tía Tô, hệ thống thực dưỡng Ohsawa, Điều 3H (online), Noom (online), Annam Gourmet, Organica, Hạt ngon, Holinut
 
Gia vị đồ Âu: Thyme, rosemary, bay leaf, húng tây, nụ đinh hương, bạch đậu khấu, húng tây, mù tạt…
Annam Gourmet, L’s Place, Aeon Mall, NewViet Daily, Kiwifood, Good Food
 
Gia vị đồ Á thuần Việt:
Hệ thống các siêu thị lớn Vinmart, Lotte Mart, Big C, Metro , Annam Gourmet, L’s Place
 
Gia vị đồ Á các nước khác:
Hệ thống K-mart (đồ Hàn), Hệ thống Akuruhifood (đồNhật), Giavitaik y.com (đồ Hoa), Organic – Life (đồThái)
 
Nông sản vùng miền, rau củ sạch
Hà Nội: Tâm Đạt hữu cơ, Rau hữu cơ Đại Ngàn, Vườn rau.com, Nico nico Yasai, Leafshop, V-organic, Naturaly VietNam, Sơn Ba Miền (online), GoGreen,
Rau cười Việt Nhật, Bio home, Orfarm
HCM: Dalat Gap Store, Xanh Shop, Fifth Element, Organik Dalat, Nico nico Yasai, GoGreen
Hải Phòng: Atta
Đà Nẵng: Organica, Holand’s Mart
 


Modern Cook® © 2020. All rights reserved.