fbpx
Skip to main content

Hướng dẫn sử dụng phụ kiện Thermomix an toàn và hiệu quả

Robot nấu ăn thông minh Thermomix không chỉ là một thiết bị đa năng thông thường, mà còn là một trợ thủ đắc lực trong việc nấu ăn một cách tiện lợi và nhanh chóng. Điều này không chỉ đến từ động cơ mạnh mẽ được phát triển bởi các kỹ sư người Đức mà còn từ những phụ kiện được thiết kế thông minh đi kèm bao gồm: Bình trộn, Dao trộn, Nắp bình trộn, Giỏ hấp, Cốc đong, Bộ Varoma, Phới đánh bông, Thìa đa năng, Đĩa chống bắn.

Hãy cùng Thermomix Vietnam khám phá những phụ kiện tuyệt vời này và mẹo sử dụng an toàn, hiệu quả nhất! Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm và mua thêm các phụ kiện chính hãng khác tại Cửa hàng online của chíng tôi.

Bình trộn

Thermomix® sở hữu bộ bình trộn làm bằng thép không gỉ cùng hệ thống gia nhiệt tích hợp.

Mẹo sử dụng Bình trộn an toàn và hiệu quả:

 • Đảm bảo bình trộn, đế và lưỡi dao luôn được lắp chắc chắn vào đúng vị trí trước khi đặt bình trộn lên bệ máy và ấn nút khởi động các thao tác trên màn hình.
 • Bình trộn có dung tích tối đa là 2,2 lít, không đổ nguyên liệu quá vạch tối đa bên trong bình trộn để tránh nguyên liệu tràn ra ngoài. Khi xay thực phẩm ở tốc độ cao hoặc khi nhào bột, máy sẽ rung lắc. Lưu ý luôn quan sát máy để tránh máy di chuyển có thể bị rơi xuống.
 • Trong trường hợp nhào loại bột có kết cấu dai hoặc khối lượng lớn, bôi chút dầu oliu hoặc bơ. nhạt lên lưỡi dao để ngăn bột không dính vào dao giúp giảm rung khi nhào.
 • Tránh thực phẩm lỏng trào ra khi nấu (ví dụ: chè đậu xanh, cháo…): đặt Giỏ hấp hoặc Đĩa Varoma thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn. Điều này giúp hơi nước thoát ra ngoài dễ hơn, tránh trào chất lỏng ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm nhiệt độ xuống 80-90°C hoặc giảm tốc độ của lưỡi dao cũng sẽ giảm được hiện tượng trào trong trường hợp này. Hoặc bạn có thể tạm thời dừng máy để cho bớt nguyên liệu ra để đảm bảo an toàn.
 • Cho các nguyên liệu vào một bình trộn sạch và khô để đảm bảo kết quả tốt nhất cho việc nghiền và xay các nguyên liệu khô như đường kính, đường phèn hay các loại hạt ngũ cốc. Bình trộn sạch và khô cũng là yếu tố cần thiết khi đánh bông lòng trắng trứng.
 • Động cơ Thermomix® xay nghiền rất mạnh mẽ. Bạn nên bắt đầu với các tốc độ thấp và thời gian ngắn, sau đó kiểm tra thành phẩm mỗi lần để tránh việc các nguyên liệu bị cắt quá nhỏ ngoài mong muốn khi thử xay các nguyên liệu lần đầu.
 • Khi xay thực phẩm nóng, tăng dần tốc độ từ 5 lên 10, hoặc sử dụng chức năng Xay để tránh. thực phẩm bắn ra ngoài gây bỏng.

Video hướng dẫn Tháo/lắp bình trộn và dao trộn

Dao trộn

Dao trộn đa năng và hiệu quả là trái tim của Thermomix®, giúp khuấy đảo đều các nguyên liệu ở tốc độ thấp, trộn ở tốc độ trung bình (2 – 4) và băm nhỏ ở tốc độ cao. Chức năng đảo chiều lưỡi dao dung để khuấy đảo nguyên liệu nhẹ nhàng hơn nữa hoặc xé nhỏ nguyên liệu mà không làm nát chúng.

Nắp bình trộn

Nắp bình trộn của Thermomix® là một bộ phận không thể tách rời của hệ thống an toàn tích hợp trong máy. Nó phải được đặt đúng vị trí để tay khóa an toàn đóng lại trước khi thiết bị hoạt động. Nắp cũng được thiết kế theo cách để dầu chảy từ từ vào bình trộn, giúp thực hiện món sốt mayonnaise với một tốc độ hoàn hảo.

Giỏ hấp

Giỏ hấp là phần quan trọng của thiết bị Thermomix dùng để hấp nhiều loại thực phẩm như: trứng gà, khoai tây, đậu hạt, luộc mỳ bún tươi, trần thịt hay hấp gạo thổi cơm,… Thức ăn được nấu trong giỏ hấp không bị ảnh hưởng bởi lưỡi dao quay giúp hấp hoặc nấu chín hoàn hảo cùng với nắp được đóng kín ở trên để đảm bảo an toàn hơn.

Mẹo sử dụng giỏ hấp hiệu quả:

 • Giỏ hấp có thể được tận dụng để lọc bỏ hạt khỏi nước chanh, cam, sốt cà chua hoặc thay cho rổ vo gạo.
 • Đặt giỏ hấp thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn để tránh chất lỏng bị trào ra ngoài khi nấu ở nhiệt độ cao với các thực phẩm dễ gây trào như cháo, đậu.
 • Để xay gia vị hiệu quả hơn, đặt giỏ hấp vào vị trí trước khi xay. Điều này sẽ làm không gian xay nhỏ hơn, giúp lưỡi giao dễ tiếp xúc với gia vị hơn và giảm lượng bột bay ra ngoài.
 • Khi sử dụng giỏ hấp trong bình trộn, không nên sử dụng quá tốc độ 4 bởi giỏ hấp có thể bị di chuyển khiến các thực phẩm phía dưới va chạm với giỏ hấp.
 • Để rửa dâu tây và các loại quả khác, đặt giỏ hấp vào vị trí, cho việt quất vào và đổ nước ngập qủa. Thêm 2 thìa cà phê muối, xay 1 phút/tốc độ 4. Để vo gạo, đặt giỏ hấp vào vị trí, cho gạo vào và đổ nước ngập gạo. Xay 1 phút/tốc độ 4.

Video hướng dẫn sử dụng giỏ hấp

Cốc đong

Cốc đong dùng để đậy kín lỗ tròn trên nắp bình trộn đồng thời cũng dùng để đong thủ công với dung tích 50 – 100 ml.

Mẹo sử dụng cốc đong hiệu quả:

 • Hãy LUÔN đặt cốc đong lên nắp bình trộn (kể cả khi công thức không nhắc đến cốc đong) trước khi thực hiện bất kỳ chức năng nào với bình trộn: băm/trộn/xay/nghiền hay nấu, TRỪ KHI công thức có chỉ dẫn không sử dụng cốc đong (như trong trường hợp đun cô cạn chất lỏng, hoặc khi sử dụng giỏ hấp đặt trên nắp bình trộn thay cho cốc đong giúp đỡ bắn và hơi nước thoát ra nhiều hơn, hoặc khi đặt bộ Varoma vào vị trí với chức năng hấp);
 • Thiết kế độc đáo của cốc đong (với góc hình chóp ở phần giữa thân cốc và ba gờ tròn nhỏ ở mép dưới cốc) tạo nên các khe hở nhỏ giúp hơi nước có thể dễ dàng thoát ra ngoài, đồng thời chất lỏng có thể từ từ chảy vào bên trong bình trộn; Vì vậy, khi cho một lượng chất lỏng nhỏ (ví dụ như dầu ăn khi làm sốt mayonnaise, bạn không cần mở cốc đong mà có thể rót trực tiếp chất lỏng lên trên nắp bình trộn, chất lỏng sẽ từ từ chảy xuống phía dưới bình trộn. Nếu cần cho nhiều chất lỏng hơn hoặc các nguyên liệu rắn, mở cốc đong ra và cho nguyên liệu trực tiếp qua lỗ trên nắp bình trộn;
 • Khi đặt cốc đong lên nắp bình trộn, lưu ý đặt ngửa miệng cốc lên phía trên như khi đặt một chiếc cốc thông thường, cách đặt này giúp hạn chế nhiệt thoát ra ngoài khi nấu, đồng thời nguyên liệu sẽ ít bắn vào cốc đong hơn khiến dễ vệ sinh hơn;
 • Trong khi đang chế biến thực phẩm nóng ở nhiệt độ cao, tránh chạm vào cốc đong trên nắp bình trộn bởi hơi nóng bốc lên có thể gây bỏng hơi;
 • Nếu thấy cốc đong bị đẩy lên do nước sôi bồng lên, hãy thay giỏ hấp hoặc đĩa Varoma vào vị trí của cốc đong, hoặc giảm tốc độ xuống, hoặc dừng máy lại để cho bớt nguyên liệu ra;
 • Ngoài ra, cốc đong cũng có thể sử dụng để thay thế cho công cụ lọc hạt chanh/cam hay tách lòng đỏ trứng bằng cách đặt cốc đong lên nắp bình trộn, rồi vắt chanh. Nước chanh sẽ chảy xuống bình trộn trong khi hạt chanh sẽ đọng lại trên nắp. Việc này cũng lặp lại tương tự như khi tách lòng đỏ và lòng trắng trứng.

Video hướng dẫn sử dụng cốc đong

Bộ Varoma

Bộ Varoma của Thermomix® giúp bạn dễ dàng hấp rau củ, thịt, cá và bánh,… một cách dễ dàng và hiệu quả. Varoma chính là một trong những điểm khác biệt của Thermomix. Thay vì phải nấu nhiều lần, công nghệ nấu tầng của Thermomix sẽ giúp bạn có được bữa ăn hoàn chỉnh chỉ trong chốc lát.

Mẹo sử dụng bộ Varoma hiệu quả:

 • Khi sử dụng chức năng hấp Varoma, lưu ý mức nhiệt là Varoma và không chọn quá tốc độ 2.
 • Không đặt đĩa/khay Varoma vào trong lò nướng.
 • Khi sử dụng bộ Varoma, lượng nước tối thiểu là 500 g. Lượng nước này đủ để hấp trong 30 phút. Thêm 250 g nước cho mỗi 15 phút hấp thêm. Nếu bạn thường xuyên mở nắp Varoma để kiểm tra thức ăn, hấp thêm vài phút để bù cho lượng hơi nóng thất thoát.
 • Đặt nguyên liệu vào chính giữa khay/đĩa Varoma, đảm bảo các lỗ trên đĩa và khay Varoma không bị bịt kín để hơi nước có thể di chuyển dễ dàng và nắp Varoma được đậy đúng cách để thực phẩm được chín đều.
 • Với chức năng hấp, bạn có thể sử dụng một các sáng tạo bộ bát đĩa khay cốc nhà mình nhưng cần lưu ý chọn vật liệu cách nhiệt như gốm sứ, kim loại hoặc silicon (chỉ sử dụng thủy tinh hoặc nhựa khi biết chắc là chúng cách nhiệt).
 • Bạn có thể lót giấy nến lên trên đĩa/khay Varoma khi hấp, hương vị tự nhiên sẽ được lưu giữ tối đa đồng thời nước từ món ăn tiết ra trong quá trình hấp có thể sử dụng để làm sốt, việc vệ sinh dọn dẹp sau khi nấu cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn cũng có thể làm ướt giấy nến chống dính trước khi đặt vào đĩa/khay Varoma sẽ giúp giấy dính chặt hơn và không bị xê dịchh.
 • Bạn có thể phết một chút dầu ăn/bơ xuống đáy của khay và đĩa Varoma để chống dính cho thực phẩm (cá, thịt, bột bánh…).
 • Tránh xa luồng hơi nóng thoát ra từ nắp bình trộn hay đỉnh và mép bộ Varoma. Khi nhấc nắp Varoma ra, tránh cho hơi nước không xả trực tiếp vào mặt hay cơ thể.
 • Bạn có thể sử dụng bộ Varoma cho các công dụng khác như vẩy rau sống hay hâm lại thức ăn ở nhiệt độ vừa phải, hay khử trùng hũ hay nắp đậy để bảo quản thức ăn bằng các úp hũ/nắp đậy lên đĩa Varoma và hấp 10 phút/Varoma/tốc độ 2.
 • Để giữ ấm cho đồ ăn sau khi nấu bằng bộ Varoma, đặt bộ Varoma lên trên bình trộn vẫn còn nóng để hơi nóng của bình trộn giữ nhiệt cho thực phẩm.
 • Khi để bộ Varoma sang một bên, đặt nắp Varoma xuống dưới trước khi cho đĩa Varoma lên trên để hứng các giọt nước bị chảy ra ngoài.

Video hướng dẫn sử dụng bộ Varoma

Phới đánh bông

Phới đánh bông được sử dụng để đánh các loại nước sốt, cốt bánh gato, đánh bông lòng trắng trứng, đánh bông kem hoặc làm các món kem dạng foam béo ngậy.

Mẹo sử dụng phới đánh bông hiệu quả và an toàn:

 • Tốc độ tối đa khi sử dụng phới đánh bông là tốc độ 4. Khi sử dụng tốc độ cao, phới có thể văng khỏi lưới dao và bị gãy.
 • Để đánh bông lòng trắng trứng, bạn chỉ cần lắp phới đánh bông và đánh 4 phút/tốc độ 3.5; để đánh bông kem tươi, bạn có thể đánh ở tốc độ 3 cho đến khi đạt được độ bông mong muốn.
 • Khi lắp phới đánh bông, hãy gạt nguyên liệu sang 2 bên để đảm bảo phới được lắp đúng vị trí.
 • Hãy nhấn mạnh phới đánh bông xuống để đảm bảo phới được gắn chắc chắn vào lưỡi dao. Nếu được lắp chắc chắn, khối cầu trên đỉnh phới sẽ quay ổn định hoặc chỉ hơi rung một chút khi vận hành. Ngược lại, nếu không lắp chắc chắn, khối cầu sẽ lắc lư. Trong trường hợp này hãy tắt máy và lắp lại phới.
 • Tuyệt đối không sử dụng thìa đa năng cho qua lỗ trên nắp bình trộn khi đã lắp phới đánh bông vào bình trộn.

Tham khảo cách lắp phới đánh bông qua video dưới đây:

Thìa đa năng

 • Thìa đa năng được thiết kế hoàn hảo cho bình trộn của Thermomix®. Nó cũng có thể sử dụng để nhấc giỏ hấp khỏi bình trộn.
 • Mẹo sử dụng thìa đa năng hiệu quả:
 • Khi dùng thìa đa năng để lấy thực phẩm trong bình trộn, di chuyển thìa theo chiều kim đồng hồ và hạn chế tiếp xúc thìa với lưỡi dao để tránh hư hại.
 • Sử dụng thìa đa năng để gạt nguyên liệu trên thành bình xuống sau khi xay nghiền nguyên liệu.
 • Sử dụng thìa đa năng để nhấc giỏ hấp sau khi nấu ra khỏi bình trộn.
 • Sử dụng thìa đa năng thay thế cho dao cắt bột khi làm bánh.
 • Dùng thìa đa năng để lấy nguyên liệu ra khỏi bình trộn.
 • Chiếc thìa đa năng này có cấu tạo hình dáng phù hợp để quay xung quanh bình trộn mà không chạm vào các lưỡi dao. Khi bạn nhìn thấy câu hướng dẫn “Với sự hỗ trợ của thìa đa năng” trong công thức, hãy cho thìa đa năng vào bình trộn thông qua phần phần lỗ trên nắp bình, sau đó quay thìa bên trong bình để hỗ trợ nguyên liệu được trộn đều từ trên nắp xuống trong khi lưỡi dao vẫn đang xay cắt nhỏ nguyên liệu ở phía dưới bình trộn, ví dụ như hỗ trợ xay hoa quả đông đá trong món kem sorbet trái cây. Ngoài thìa đa năng ra thì không có dụng cụ nào có thể thay thế cho bước này.

Video hướng dẫn sử dụng thìa đa năng

Đĩa chống bắn

Đĩa chống bắn ngăn thực phẩm nóng bắn ra ngoài khi nấu ở chế độ Nhiệt độ cao. Để đảm bảo an toàn thiết bị sẽ yêu cầu bạn lắp đĩa chống bắn lên trên trước khi bạn thực hiện bất kỳ công thức nào ở Nhiệt độ cao hoặc Thắng đường.

Video hướng dẫn sử dụng đĩa chống bắn

Mẹo sử dụng nắp chống bắn

Nắp chống bắn là gì?

Nắp chống bắn được đặt trên nắp bình trộn của Thermomix® TM6 khi sử dụng nhiệt độ cao hơn 120°C, cho phép hơi nước thoát ra ngoài an toàn và bảo vệ bạn khỏi các nguyên liệu có dầu mỡ ở nhiệt độ cao.

Nắp chống bắn được làm bằng vật liệu nhựa chất lượng cao, sử dụng được trong máy rửa bát.

Cách sử dụng nắp chống bắn?

Chỉ cần đặt nắp chống bắn lên trên cùng của nắp bình trộn sao cho các “tai” ở hai bên của nắp chống bắn được khóa chặt vào tay khóa an toàn khi Thermomix® hoạt động.

splasch_Thermomix.png

7 mẹo đơn giản để sáng tạo nên món salad chuẩn nhà hàng tại nhà cùng Thermomix

Thời tiết mùa hè chúng ta thường có cảm giác thèm ăn những món salad tươi mát, chế biến dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản. Salad có thể linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị riêng của từng người. Dùng như một món khai vị nhẹ trước món ăn chính, ăn cùng với thịt nướng, cá, rau củ hoặc hay như một bữa ăn chính hoàn chỉnh.

Bạn có thể chuẩn bị salad và gói lại để mang đi làm ăn trưa hoặc đến bãi biển hoặc công viên để dã ngoại cùng gia đình. Điều thú vị ở đây là sự kết hợp các nguyên liệu là hoàn toàn theo ý bạn và khả năng sáng tạo của chúng ta là vô tận!

Salad là một cách tuyệt vời để kết hợp hương vị và kết cấu mới mẻ cho các thành phần nguyên liệu. Để tạo nên một món salad thơm ngon và bổ dưỡng, bạn chỉ cần lưu ý một số nguyên tắc căn bản sau:

 • Salad base: để tạo nền cho món salad, bạn có thể chọn một hoặc trộn nhiều loại rau lá xanh (rau diếp, cải xoăn, cải rocket, rau bina), bắp cải đỏ hoặc trắng cắt nhỏ, mì ống, cơm hoặc ngũ cốc nấu chín, chẳng hạn như quinoa hay đậu gà.
 • Rau sống hoặc nấu chín: thêm màu sắc và hương vị cho salad base của bạn bằng cách sắp xếp một số thứ sau đây lên trên; bơ cắt lát, cà rốt nạo, hành tây cắt lát mỏng, ớt cắt lát hoặc hình khối, dưa chuột, hoặc dưa leo. Nấm xào và cà rốt xào caramel, bí đỏ hoặc khoai lang làm tăng thêm hương vị ‘umami’.
 • Protein tùy chọn: để phục vụ như một món chính, hãy thêm một số protein vào món salad của bạn. Cá hồi hấp hoặc hun khói, gà xé, trứng luộc hoặc pho mát đều là những món ăn tuyệt vời. Đối với món salad không có thịt, hãy chọn đậu phụ, đậu nấu chín hoặc đậu lăng.
 • Trái cây: trái cây tạo thêm sự tươi mát và ngọt ngào cho món salad; chọn trái cây đang trong mùa để thưởng thức nó một cách ngon nhất. Xoài kết hợp tốt với cá hồi, và quả mọng đỏ rất ngon với thịt gà. Hãy thử thêm đào hoặc mận vào món salad mozzarella tươi hoặc phủ lên trên món salad rau xanh của bạn với trái cây khô như mơ, sung hoặc nam việt quất.
 • Lớp phủ topping trên cùng giòn rụm: chìa khóa của một món salad tuyệt vời là sự kết hợp của các kết cấu, vì vậy hãy thử rắc một ít các loại hạt, bánh mì nướng hoặc rắc bánh tortilla lên trên món salad đã trộn sẵn của bạn. Để tăng hương vị, hãy nướng các loại hạt trước khi sử dụng.
 • Các loại lớp phủ topping khác: ô liu, rau thơm tươi, rau mầm, cá cơm, nụ bạch hoa và dưa chua sẽ làm món salad của bạn trở nên ngon hơn!
 • Sốt salad: để kết thúc, hãy rót lên trên cùng loại sốt salad mà bạn yêu thích nhất. Linh hoạt lựa chọn và thay đổi sốt salad thật quá dễ dàng với Thermomix®; hãy thử Sốt sữa chua cam và hạt anh túc để có sự tươi mát, hoặc Sốt vừng Nhật Bản để có hương vị lạ miệng.

Trên tất cả, hãy thật vui vẻ và thỏa sức sáng tạo món salad của riêng bạn bằng cách linh hoạt kết hợp các nguyên liệu có kết cấu, hương vị và màu sắc khác nhau.

Bày biện thật hấp dẫn món salad trong một chiếc bát xinh xắn hoặc trong hộp cơm trưa, hay xếp thành từng lớp trong chiếc lọ chuyên dụng đựng salad, hoặc chia riêng nguyên liệu ra các đĩa khác nhau để mọi người có thể tự lựa chọn và phục vụ như trong tiệc buffet salad với những đồ décor trang nhã…hãy sáng tạo theo cách riêng của bạn.

Đối với món salad rau xanh, hãy nhớ chỉ thêm nước sốt ngay trước khi dùng để giữ cho nguyên liệu được tươi ngon và giòn.

Mẹo Thermomix®:

 • Rửa xà lách và các nguyên liệu khác: dùng đĩa Varoma để rửa rau và trái cây dưới vòi nước, sau đó đậy nắp Varoma lại và lắc đều để loại bỏ nước thừa.
 • Cắt: cắt rau mềm, trái cây hoặc trứng luộc 3-4 giây/tốc độ 4; tăng lên 3-4 giây/tốc độ 5 đối với rau cứng. Để cắt nhỏ rau diếp, cho lá vào bát trộn, phủ khoảng 1000 g nước và cắt nhỏ 10 giây/tốc độ 4. Sau đó xả qua đĩa Varoma.
 • Băm nhỏ: cho thịt đã được nấu chín, không bao gồm phần nước sốt, vào bình trộn và cắt nhỏ 4-5 giây/đảo chiều/tốc độ 4.

Mẹo chụp món ăn đẹp

Chỉ cần lướt Instagram gõ vào hashtag #foodporn hay #foodie, bạn sẽ thấy rất nhiều người đam mê chụp ảnh món ăn. Thậm chí trên Flickr (website lưu trữ ảnh nổi tiếng hiện nay) có hàng ngàn nhóm cộng đồng chuyên đăng ảnh chụp về món ăn – Một niềm đam mêm bất tận. Thermomix Vietnam xin chia sẻ một vài kiến thức nho nhỏ (tham khảo qua các kênh trong và ngoài nước) về những bí quyết để có được một bức hình đẹp

Bố cục, góc chụp và ánh sáng: Đây là ba thứ luôn đi liền với nhau. Cùng một cách sắp đặt nhưng bạn thử quay máy sang nhiều góc khác thì sẽ thấy bức ảnh đẹp trong một góc nhất định. Cách sắp đặt đồ ăn và đồ trang trí cũng có thể làm một góc chụp đẹp hơn hẳn. Vậy nên, bạn hãy thử thay đổi việc sắp đặt và trang trí đồ ăn, một điều nghe đơn giản nhưng lại khá quan trọng giúp có được một bức ảnh đẹp. Trong nhiếp ảnh, ánh sáng là yếu tố cực kì quan trọng. Để món ăn của bạn có nhiều màu sắc và độ tương phản tốt, hãy chọn lựa vị trí gần cửa sổ hoặc ngoài trời để nhận được lượng ánh sáng đầy đủ cho bức ảnh bạn sẽ chụp.

Chú ý khi sử dụng đèn flash: Mặc dù đèn Flash có thể cung cấp lượng sáng cần thiết cho vật bạn muốn chụp nhưng nhiều khi lại xảy ra hiện tượng những ánh sáng nhỏ mà bạn không mong muốn. Ánh sáng tự nhiên luôn là môi trường lý tưởng nhất. Để tránh tình trạng này bạn có thể chụp phản chiếu flash qua một tấm bìa trắng chứ không chụp trực tiếp vào món ăn.

Trang trí món ăn: Khi hoàn thành một món ăn bạn cũng nên chú ý đến quá trình bày biện và hình thức của món ăn. Điều này vừa giúp cho món ăn của bạn thu hút ánh nhìn mà còn kích thích vị giác và đặc biệt sẽ giúp bức hình chụp món ăn đó hấp dẫn hơn. Chẳng hạn, một tô bún sẽ ngon hơn nếu được điểm thêm những lát cà chua, một chút rau thơm.

Chế độ chụp: Chọn chế độ chụp phù hợp cũng sẽ giúp bạn có những shot hình đẹp và ngon mắt hơn. Màu xanh lá và xanh da trời sẽ được nổi bật hơn với chế độ landscape còn chế độ standard sẽ khiến màu đỏ và vàng sẽ được nhấn mạnh. Các thiết bị đặt cân bằng trắng như Cloudy, Shade, Daylight hay Tungsten có thể giúp có được những hiệu ứng màu sắc ấn tượng hơn.

Lựa chọn tiêu điểm: trên cả một bức hình, chỉ cần tập trung vào một điểm trên đồ ăn cũng có thể giúp bức hình được độc đáo hơn, ống macro hay ống kính dài với khẩu độ rộng sẽ giúp bạn có được hiệu quả tốt hơn. Nếu bạn sử dụng smartphone hoặc máy ảnh compact có thể chọn chế độ chân dung hoặc Macro.

Chụp món ăn khi còn bốc khói: món ăn với làn khói mỏng bốc lên cũng giúp tạo cảm giác hấp dẫn hơn đấy, đừng quên chụp món ăn khi chúng còn nóng hổi nhé.

Vài tips hay dành cho bạn: đảm bảo đồ bày trí sạch sẽ, việc giữ cho đĩa bày thật trắng và đẹp mới giúp nổi bật món ăn của bạn, tránh để thức ăn dính nhem nhuốc xung quanh đĩa. Nếu bạn đã chụp nhiều nhưng chưa thấy món ăn ngon miệng, hãy thử rưới thêm 1 ít dầu vào, có thể sẽ tạo cảm giác hấp dẫn hơn nhiều đấy. Thử chụp từ trên cao nhìn xuống cùng tripod (trục 3 chân đặt máy ảnh). Hãy thử “dí sát” máy chụp macro, xoay đĩa nhiều góc và thử setting phơi sáng nhiều mức sẽ có sáng tạo thú vị.

LƯU Ý: dù bức ảnh kỹ thuật tốt như thế nào, nếu không có thông điệp, ý nghĩa hoặc câu chuyện đằng sau, đó sẽ chỉ là một bức ảnh đẹp. Hãy tạo ra cá tính.

 

Mẹo bóc vỏ hành không cay mắt

Mỗi lần muối dưa hành hoặc làm xôi xéo, bánh cuốn, bún riêu, bún bò,… chỉ riêng việc bóc vỏ hành thôi đã khiến rất nhiều bà nội trợ thấy ngại.

Thermomix ko chỉ băm hành mà còn bóc được vỏ hành chỉ trong vài chục giây thôi, vô cùng đơn giản. Cách thực hiện như sau:

Ngâm hành khoảng 15-30 phút, sau đó cho hành vào bình trộn. Đổ nước ngập mặt hành, xay 30-50 giây/đảo chiều/tốc độ 3-3.5, tuỳ theo độ to nhỏ và mức độ khô tươi của hành. Mỗi lần bóc được 150-300 g hành khô.

 

Thời gian ngâm hạt

Thuận theo tự nhiên, các loại hạt cần thời gian làm ẩm đầy đủ nước dưới đất để có thể bung lớp vỏ, nảy mầm thành cây non khỏe mạnh. Vì thế trước khi sử dụng, nấu nướng các loại đậu hạt, ta cần ngâm trước cũng là một cách tuân theo những quy luật của tự nhiên. “Lớp rào” bảo vệ tự nhiên của các loại hạt gồm các chất ức chế dinh dưỡng, chất độc cũng sẽ theo nước trôi ra ngoài khi ngâm hạt.

Quá trình ngâm các loại hạt giúp:

 • Ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất.
 • Loại bỏ hoặc giảm tannin.
 • Ngăn ngừa bệnh và cải thiện điều kiện sức khỏe.
 • Khuyến khích sản xuất các enzym có lợi.
 • Làm cho các protein sẵn sàng được hấp thụ.
 • Tăng lượng vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.
 • Loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic.
 • Phá vỡ gluten và làm cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
 • Giúp trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng.
 • Trung hòa các chất ức chế enzyme.

Zero waste: Mẹo nhỏ giúp tận dụng tối đa phần bã của đậu nành sau khi làm sữa đậu nành hay tào phớ

Sau khi làm xong món Sữa đậu nành hoặc tào phớ thường có phần bã đậu nành tưởng chừng như bỏ đi lại có nhiều lợi ích với sức khỏe và ứng dụng trong cuộc sống:

Giàu chất dinh dưỡng: Bã đậu nành chứa nhiều chất đạm, canxi, kali, tinh bột. Bã đậu nành nhiều chất xơ nhưng lại tạo ra ít năng lượng nên nếu dùng thường xuyên bã đậu nành sẽ giúp cắt giảm bớt lượng calories dư thừa. Vì ưu điểm này nên bã đậu nành thường được thêm vào trong các món như: bánh ngọt, bánh quy, bánh donuts, bánh muffins, cháo, nước sốt, gia vị, súp, món hầm.

Ngoài ra, do trong bã đậu nành khá giàu dư lượng Nitơ rất tốt cho cây trồng, vì loại phân bón này có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên nên được nông dân trên nhiều nước sử dụng do không sợ hóa chất gây hại cho môi trường hay thẩm thấu các chất độc hại vào cây trái.

Mẹo hướng dẫn cách làm và bảo quản vụn vỏ chanh, cam, quýt khô

Theo một nghiên cứu mới đây, ăn trái cây có múi (cam, chanh, quýt,…) có thể giúp cơ thể chống lại ung thư nhờ vào enzyme có được từ 1 hợp chất đặc biệt tập trung nhiều trên phần vỏ.

Cách làm vụn vỏ cam, chanh bằng Thermomix khá đơn giản. Đây sẽ là nguyên liệu tuyệt vời để trang trí cho những món sinh tố smoothie, bánh quy, súp, sa lát, bánh mì nướng và cocktail margarita,…

Cách làm:

 1. Dùng nạo, nạo vỏ chanh, cam, hoặc quýt.
 2. Phơi vỏ dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng máy sấy hoa quả sấy tới khi khô hoàn toàn.
 3. Khi vỏ đã khô, cho vỏ vào Thermomix xay 15-20 giây/tốc độ 10.

Mẹo nghiền các loại bột

Chúng ta đều thấy Thermomix giúp chế biến tại nhà các loại gia vị, bột nêm hay bột ngũ cốc rất hiệu quả.

Tuy nhiên, khi xay, nghiền các loại gia vị hay bột ngũ cốc, các bạn sẽ thấy bột bay lên qua khe hở của nắp đậy do thiết kế đặc biệt hơi cong lên của cốc đong. Lượng bột bay lên không nhiều nhưng cũng đủ khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái.

Để hạn chế vấn đề này, Thermomix Việt Nam xin chia sẻ với các bạn mẹo nhỏ như sau:

Trước khi xay, nghiền gia vị hay bột khô, các bạn có thể lót một tờ giấy nến lên miệng bình trộn rồi mới đậy nắp, việc này sẽ giúp bột không bị bay ra ngoài khi xay. Mẹo nhỏ này có thể áp dụng được khi bạn xay mịn bất cứ loại thực phẩm khô nào, chẳng hạn như đường bột, đường phèn, hạt tiêu, cà phê hay các loại đậụ.

Tuy vậy, để đảm bảo chất lượng cho gia vị khô, các bạn cần chú ý:

 • Bảo quản sản phẩm tại nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao, hơi ẩm và ánh nắng trực tiếp.
 • Không nên bảo quản gia vị trong tủ đông bởi tủ đông không gia tăng thời hạn sử dụng của gia vị, đồng thời làm giảm hương vị của chúng.

Chúc bạn có những giây phút nấu ăn vui vẻ cùng Thermomix!

 

Nghệ thuật trữ và bảo quản thực phẩm

Hệ thống giá kệ sắp xếp gọn gàng ngăn nắp theo các công năng rõ ràng là tiền đề tạo cảm hứng nấu ăn. Sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta thử nghiệm nấu các công thức món ăn mới cho gia đình và bạn bè nếu nguyên liệu và dụng cụ được đặt ở vị trí dễ nhìn để có thể lấy được ngay khi cần.

 

Bảo quản và trữ nguyên liệu

 

Kệ chứa nguyên liệu: bảo quản nguyên liệu khô, như các loại đậu, gạo, bột hoặc đường trong các bình và lọ thủy tinh trên kệ ở vị trí mở sẽ thu hút được sự chú ý trong bếp, và dễ dàng lấy ngay khi cần. Hãy mua các bình đựng bằng thủy tinh hoặc giữ lại các chai lọ thủy tinh sau khi dùng hết để trữ đồ.

Bảo quản các loại rau và nông sản: Bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp, tránh ánh nắng mặt trời, nơi không khí có thể lưu thông. Đặt một quá táo cùng với khoai tây sẽ hạn chế việc khoai bị mọc mầm. Bảo quản rau củ và nông sản trong chõ hấp bằng tre trông sẽ vừa đẹp mắt lại tiện dụng.

 

 

Hoa quả và rau tươi: Bảo quản trong tủ lạnh các loại rau thơm và măng tây trong bình có chứa nước ngập phần rễ và bọc trùm túi ni-lông mỏng phần bên trên. Vẩy chút nước lạnh lên xà lách và rau tươi, đóng túi và bảo quản trong tủ lạnh. Trữ cà chua chín và các hoa quả mềm trong tủ lạnh, lưu ý chỉ rửa nước trước khi ăn.

 

Mẹo nhỏ:
 • Để có được ô cửa sổ đẹp mắt với rau gia vị tươi để dùng khi cần, hãy thử trồng chúng trong các chậu hoặc bình.
 • Bảo quản chuối và bơ ở nhiệt độ phòng, tách biệt với các loại thực phẩm khác. Nên bảo quản bơ khi đã chín trong tủ lạnh.
 • Bảo quản táo ở nơi có nhiệt độ mát, tránh ánh sáng, tránh chạm vào nhau bằng cách bọc từng quả bằng giấy ăn hoặc giấy nến.

 

Thịt và cá: Để tránh lãng phí thực phẩm, nên chia chúng thành các khẩu phần, đóng từng túi riêng có dán nhãn và trữ đông để bảo quản. Rã đông khi cần thiết.

 

Phô mai: có thể nghiền vụn bằng Thermomix® và cấp đông trong túi kín sử dụng khi cần.

 

Bánh mì: Để bảo quản bánh mì được lâu, bọc trong giấy, hoặc trong hộp chuyên đựng bánh mì nếu có thể. Bánh để trong tủ lạnh dễ bị khô và nhanh hỏng.

 

Các loại hạt và gia vị: Để tiết kiệm thời gian nấu ăn, nên sắp xếp gia vị theo thứ tự bảng chữ cái. Bảo quản gia vị ở dạng nguyên bản, dán nhãn dưới đáy lọ, sắp xếp các lọ cạnh nhau trông sẽ rất đẹp. Để tránh hạt bị oxy hóa trong không khí tạo nên mùi hôi dầu, nên cấp đông các loại hạt, cả dạng còn nguyên hạt hay đã xắt nhỏ.

 

Mẹo nhỏ:

Các loại gia vị nguyên bản sẽ bảo quản được lâu hơn so với các loại xay nghiền. Xay gia vị theo từng mẻ một khi bạn cần để chúng luôn tươi mới.

Khi không gian bếp bị hạn chế, đặt các lọ nhỏ hoặc lọ gia vị vào những ngăn kéo nông, có dán nhãn ở mặt trước. Đối với các ngăn kéo sâu hơn, để lọ theo chiều thẳng đứng, dán nhãn trên nắp.

Lon, lọ và các gói đựng đồ: Nếu tủ của bạn sâu, sử dụng bàn xoay hoặc kệ nhiều tầng cho hộp và lọ, để có thể thấy chúng rõ hơn.

Việc ghi nhãn dán một cách rõ ràng là chìa khóa để việc lưu trữ hiệu quả. Viết trực tiếp lên lọ bằng bút dạ không phai màu, mua nhãn dán để dán vào bình, hoặc tự làm từ thẻ màu và dây đều là những giải pháp hợp lý.

Nhà cung cấp nguyên liệu, dụng cụ

Các loại bột, gạo
Hệ thống các siêu thị lớn: Vinmart, Lotte Mart, Big C, Metro, Aeon Mall
Hệ thống cửa hàng: Beemart, Abby, Vana, Anh Quang Shop, Bakerland, Tân Nhất Hương
 
Bơ nhạt/mặn, bơ President/Anchor, Phô mai Mozzarella/Parmesan, kem tươi whipping cream, sữa tươi nguyên kem
Hệ thống các siêu thị lớn: Vinmart, Lotte Mart, Big C, Metro , Annam Gourmet, L’s Place, Aeon Mall
Hệ thống cửa hàng: Beemart, Abby, Vana, Anh Quang Shop, Bakerland, Tân Nhất Hương
 
Các loại bột làm bánh ngọt/bánh mỳ
Hệ thống các siêu thị lớn: Vinmart, Lotte Mart, Big C, Annam Gourmet, L’s Place, Aeon Mall
Hệ thống cửa hàng: Beemart, Abby, Vana, Anh Quang Shop, Bakerland, Tân Nhất Hương
 
Phụ gia làm bánh: Gelatin, men/bột nở, Cream of tartar, Mascarpone, tinh chất vani, banking soda, đường nho
Hà Nội: Bee Mart, Vanna, Anh Quang Shop, Bakerland, Abby
HCM: Phương Hà, Cường Dung, Bakerland, Tân Nhất Hương, Beemart, Abby
 
Các loại ngũ cốc các loại hạt, đường thô, kỳ tử, táo đỏ
Hà Nội: HomeFood, Leafshop, Thực dưỡng bà Loan, Hội quán thực dưỡng Lạc Trung, Ohsawa, Điều 3H, Noom (online), Organica, Orfarm
HCM: HomeFood, Leafshop, Thực dưỡng Lá Tía Tô, hệ thống thực dưỡng Ohsawa, Điều 3H (online), Noom (online), Annam Gourmet, Organica, Hạt ngon, Holinut
 
Gia vị đồ Âu: Thyme, rosemary, bay leaf, húng tây, nụ đinh hương, bạch đậu khấu, húng tây, mù tạt…
Annam Gourmet, L’s Place, Aeon Mall, NewViet Daily, Kiwifood, Good Food
 
Gia vị đồ Á thuần Việt:
Hệ thống các siêu thị lớn Vinmart, Lotte Mart, Big C, Metro , Annam Gourmet, L’s Place
 
Gia vị đồ Á các nước khác:
Hệ thống K-mart (đồ Hàn), Hệ thống Akuruhifood (đồNhật), Giavitaik y.com (đồ Hoa), Organic – Life (đồThái)
 
Nông sản vùng miền, rau củ sạch
Hà Nội: Tâm Đạt hữu cơ, Rau hữu cơ Đại Ngàn, Vườn rau.com, Nico nico Yasai, Leafshop, V-organic, Naturaly VietNam, Sơn Ba Miền (online), GoGreen,
Rau cười Việt Nhật, Bio home, Orfarm
HCM: Dalat Gap Store, Xanh Shop, Fifth Element, Organik Dalat, Nico nico Yasai, GoGreen
Hải Phòng: Atta
Đà Nẵng: Organica, Holand’s Mart
 

Mẹo sử dụng cốc đong như một cái phễu

Trong quá trình nấu ăn, đôi khí có thể rất khó để chuyển chất lỏng vào bình có lỗ nhỏ. Lấy nắp cốc đong của bạn và đặt nó lên trên miệng bình để tạo thành một cái phễu. Chỉ cần giữ cố định trong khi đổ chất lỏng vào qua nắp mở để tránh bất kỳ sự cố tràn nào. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng cốc đong như một cái phễu khi đổ mứt hoặc gia vị đã xay vào lọ.

Mẹo bảo vệ và tăng tuổi thọ của màn hình cảm ứng

Màn hình cảm ứng của Thermomix cũng giống như các thiết bị điện tử khác nếu không được sử dụng đúng cách sẽ rất dễ bị hư hỏng. Dưới đây là những cách giúp bạn bảo vệ, tăng tuổi thọ màn hình cảm ứng:

 • Không đặt máy ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc độ ẩm cao.
 • Vệ sinh màn hình thường xuyên và đúng cách. Nên vệ sinh màn hình cảm ứng ít nhất 1 lần/tuần.
 • Không nhấn quá mạnh trong khi sử dụng hoặc khi vệ sinh, áp lực quá mức có thể làm hỏng màn hình cảm ứng.
 • Khi vệ sinh màn hình cảm ứng, nên tắt máy để đảm bảo cảm ứng sẽ không nhảy lung tung.
 • Không dùng các hóa chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh, chỉ nên dùng 1 lượng nước nhỏ trên vài, dùng quá nhiều nước cũng dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của màn hình cảm ứng.
 • Không sử dụng vải nhám, khăn giấy hoặc giấy lụa, vì chúng có thể làm trầy xước màn hình cảm ứng. Các vết xước có thể nhỏ, nhưng chúng sẽ tích tụ dần theo thời gian, làm hỏng và mờ màn hình. Thay vào đó, hãy sử dụng vải microfiber (vải sợi nhỏ, mịn), được thiết kế đặc biệt để làm sạch các bề mặt nhạy cảm.

Hướng dẫn tháo và lắp dao trộn

Để tháo lưỡi dao ra khỏi bình trộn: Tay phải cầm vào tay cầm của bình trộn giữ bình không bị nghiêng, tay trái xoay đế bình trộn theo chiều kim đồng hồ và nhấc lưỡi dao ra.

Khi lắp: Đặt lưỡi dao vào vị trí. Đặt đế bình trộn vào vị trí lúc tháo ra và xoay ngược chiều kim đồng hồ

Mẹo sử dụng bình trộn an toàn

Đảm bảo bình trộn, đế và lưỡi dao luôn được lắp chắc chắn vào đúng vị trí trước khi đặt bình trộn lên bệ máy và ấn khởi động các thao tác trên màn hình. Trong trường hợp lưỡi dao do không được lắp chắc chắn vào đế bình trộn dẫn đến hiện tượng chất lỏng bị chảy vào trong máy, bạn hãy ngay lập tức đặt máy cố định trên mặt phẳng trong 48-72 tiếng để nước được thoát ra ngoài và máy khô trở lại. Máy có thể hoạt động lại bình thường sau đó trong trường hợp chất lỏng chảy là sữa hoặc nước. Trong trường hợp chất lỏng là dầu hoặc có chứa dầu sẽ nghiêm trọng hơn, bạn cần gửi máy về Công ty để kiểm tra và sửa chữa. Trong mọi trường hợp khi sự cố trên xảy ra, liên hệ ngay với Tư vấn viên của bạn để được trợ giúp kịp thời.

Bình trộn có dung tích tối đa là 2.2 L, không đổ nguyên liệu quá vạch tối đa bên trong bình trộn để tránh nguyên liệu tràn ra ngoài.

Trong trường hợp nhào loại bột có kết cấu dai hoặc khối lượng lớn, bôi chút dầu oliu hoặc bơ nhạt lên lưỡi dao để ngăn bột không dính vào dao giúp giảm rung khi nhào. Máy có thể nhào tối đa được 500-600 g bột mỳ mỗi lần.

Tránh thực phẩm trào ra khi nấu (ví dụ: chè đậu xanh, cháo,…): đặt giỏ hấp hoặc đĩa Varoma thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn. Điều này giúp hơi nước thoát ra ngoài dễ hơn, tránh bắn chất lỏng ra ngoài, hoặc bạn cũng có thể giảm nhiệt độ xuống 80-90 hoặc giảm tốc độ quay của dao trong trường hợp này.

 • 1
 • 2


Modern Cook® © 2020. All rights reserved.